11 กันยายน 2557

คิด..ขีด..เขียน...เส้นสีที่มีความหมาย

จะทำเรื่องปรับภาพลักษณ์ เราจะสำรวจโลโก้หรือตราสัญลักษณ์ว่าเด่น แข้มแข็ง แสดงตัวตนของธุรกิจได้แค่ไหน หลายครั้ง เจอโลโก้ชนิดห้ามแตะ ห้ามเปลี่ยน เพี้ยนสีก็ไม่ได้ ก็เลยปรับเติมสโลแกนช่วยขยายความชัดเจนของตัวตนธุรกิจ แล้วก็มาดูรูปแบบตัวอักษรที่เหมาะสมกับสโลแกน โห..เรื่องมากจริงๆ กว่าจะสรุปขั้นแรกของปรับภาพลักษณ์ ในบางเคสก็แทบจะถอดใจ 555ส่วนตัวเป็นคนชอบขีดเขียน สโลแกนไม่ว่าจะสร้างขึ้นสำหรับโปรโมทธุรกิจหรือเป็นแค่ชื่อกิจกรรม ก็ต้องมีความหมาย มีนัยยะสำคัญ ลองมาดูบางสโลแกนหรือแทกไลน์ว่ามีอะไรซ่อนอยู่

let beauty return ไม่บอกก็ต้องรู้ว่าต้องเกี่ยวกธุรกิจอะไร อยากจะบอกประมาณว่าอายุมากขึ้น ลดลงไม่ได้ แต่ความสวย ย้อนกลับได้ แนวไทม์แมชชีน ตอนคิดคงอินกับโดเรมอนไปหน่อย

เสน่ห์ผู้หญิง เริ่มต้นที่...ผิวสวย 555 เดาได้ไม่ยาก ก็แบรนด์อื่นเน้นที่ขาวใส ไร้ผ้า กระจ่าง สวย เราเลยขอเน้นเรื่องผิวดีกว่า ประมาณถ้าผิวไม่สวย ก็ไร้เสน่ห์ ใครบ้างที่ไม่อยากมีเสน่ห์

ไปด้วยกัน ไปได้ไกล อันนี้คิดไว้ 2 ปีที่แล้วก่อน SCB จะใช้ ตอนนั้นคิดไว้อยากให้เป็นสโลแกนบริษัทลูกค้า ก็เพราะทำธุรกิจเกี่ยวกับรถ เลยคิดว่าไปๆไกลๆ จะเวิร์ค แต่ลูกค้าไม่โอเค พอลูกค้าคนเดียวกันจัดงาน Staff Party เลยเอามาตั้งชื่องาน แนวประมาณสร้างความมีส่วนร่วม รวมพลัง รวมใจ ประมาณนั้น แต่...ภายหลังพอมาเห็นโฆษณา SCB ที่ใช้สโลแกนนี้ เราก็อดแยกเขี้ยวไม่ได้ 555

เปลี่ยนกระจก รถไม่ช้ำ อันนี้เป็นการสื่อถึงผลลัพธ์ที่มาใช้บริการ เรียกว่าแสดงเหตุและผลกันแบบจะ..จะ อันนี้ส่วนตัวชอบมาก ยิ่งชอบก็ตรงที่ลูกค้าชอบด้วย ใช้คำที่สั้น แต่มีความหมายมาก ถ้าจะคิดคำอื่นมาแทนสโลแกนนี้ คงยกธงขาวแน่นอน 555

ที่เดียวจบ ครบทุกอุตสาหกรรม รับประกันความพึงพอใจ ก็พอเดาได้ว่าต้องเป็นเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือ แถมพกเรื่องการบริการเข้าไป ความจริงก็ไม่ได้อยากให้ยืดยาว แต่เนื่องจากลูกค้ากำลังจะพัฒนาเรื่องการบริการ เลยขอพ่วงเรื่องความพึงพอใจของลูกค้าเข้าไปด้วย

ถึงอยู่แห่งไหน เราคนไทย ครอบครัวเดียวกัน อันนี้ใช้เมื่อสมัยที่เริ่มมีพรบ.ห้ามโฆษณาเหล้า มีได้แค่คำพูดกับโลโก้ยี่ห้อ ก็เลยต้องออกมาในแนวสร้างสรรสังคม ประมาณว่า มาเจอกันแล้ว ก็เหมือนเจอครอบครัว ก็ต้องกินเหล้าขวดนี้...มั๊ง5555

กล้าคิด กล้าทำ กล้าแตกต่าง อันนี้ก็ของเหล้าอีกยี่ห้อ แหม..ประมาณกระตุ้นต่อมสงสัยคนอ่านด้วยมั๊งว่าขวดนี้มันต่างกันอย่างไร

มาหัวหิน มาชิมไข่กระทะ อันนี้เป็นสโลแกนทำให้ธุรกิจร้านอาหารเช้าของที่บ้าน เน้นอ่านง่าย ฟังง่าย จำง่าย แสดงประโยคให้เข้าข่ายลักษณะทริปเดินทางเพื่อให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย คิดไปเองหรือเปล่านะ....

เรามักบอกลูกค้าว่า โลโก้ที่ดีควรจะสื่อประเภทธุรกิจให้ได้ ดังนั้น เส้น สี มีความหมาย และไม่ใช่งานง่าย ส่วนสโลแกนเป็นเหมือนส่วนเติมเต็มที่สร้างความชัดเจนของธุรกิจ เช่นดูโลโก้แล้วพอเดาได้ว่าเป็นเกี่ยวกับความสวยงาม พออ่านสโลแกน รู้เลยว่าเป็นเรื่องการบำรุงผิว แต่การสร้างสโลแกนในปัจจุบันก็ควรมีลีลาไม่น้อย เพื่อสร้างความแตกต่าง ความโดดเด่น จะได้จำงัย ยิ่งเจอ ยิ่งจำ ก็ยิ่งรู้จัก ก็ยิ่งคุ้นเคย ก็ยิ่งง่ายที่จะกลายเป็นลูกค้า เห็นมั๊ย โลโก้ สโลแกน ไม่ได้มีไว้แค่บอกชื่อ/ตราสัญลักษณ์ธุรกิจ แต่เป็นเครื่องมือสำหรับใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย

ลองสำรวจดูนะคะ โลโก้ สโลแกนของธุรกิจที่คุณเกี่ยวข้องอยู่แฝงนัยยะอะไร และมีผลต่อกลุ่มเป้าหมายแคไหน......กัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น