10 กันยายน 2557

อะไรก็คลิป...ไว้ก่อน

ช่วงนี้เริ่มมีเวลาเป็นของตัวเองบ้าง ก็รีบๆคิดๆพิมพ์ แบ่งปันประสบการณ์ หายไปสักพักเพราะไปทำเรื่องคลิป เรื่องตัดต่อนี่แหล่ะ 

แต่ละวันเปิดเฟสบุ๊ค เจอคลิปเยอะแยะ แม้ว่าจะไม่ได้เปิดดูทุกอัน แต่ก็คงปฎิเสธไม่ได้ว่าดูคลิปง่ายกว่าอ่านโพสต์แยะ โดยเฉพาะถ้าโพสต์มันยาว....เทรนด์ในการเสพสื่อเป็นไปในทิศทางไหน ก็ต้องหันปรับใช้ให้เหมาะสม อย่ายึดติดกับความเคยชินของตัวเองจนเกินไป

เราใช้กลยุทธ์ลูกผสมในการนำเสนอสินค้า คลิปเรียกความสนใจ ไม่เน้นขายสินค้า แค่ให้คนดูสนใจและรู้สึกเชื่อมโยง จนอยากจะไปอ่านโพสต์ที่แม้จะยาวนิดนึง ข้อความวางไว้บาดอารมณ์ชวนซื้อของ แต่ต้องไม่ลืมว่าต้องมีรูปภาพประกอบโพสต์ด้วย และรูปต้องสวย การทำคลิปแบบไม่มีการวางแผน ต่อให้ใช้กล้องเริ่ด สถานที่เป๊ะ เสื้อผ้าหน้าผมพร้อม ก็สู้คลิปที่ทำแบบง่ายๆ นำเสนอน่าสนใจ มีการเชื่อมโยงอารมณ์ โปรเจคที่มาถึงมือเรา ค่าสตูดิโอตัดไปได้เลย เพราะค่าคิดมันแพงกว่า

รีบๆกันเลย เจ้าของแบรนด์ทั้งหลาย เริ่มคิดเริ่มหัดวางแผนว่าจะนำเสนอแบรนด์ตัวเองอย่างไรในคลิป แล้วปล่อยบนโลกออนไลน์ ความคิดดีๆ บางทีเวิร์คกว่าจ้างดารามาพรีเซ้นต์ซะอีก โดยเฉพาะถ้าเรางบไม่เยอะ คงจ้างไม่ไหวอยู่แล้ว ยิ่งต้องคิดเกมนี้ให้เริ่ด ลองทำมาแล้วทั้งนั้น เวิร์คแล้วทั้งนั้นจึงกล้ามาแชร์ เสนออะไร กับ เสนออย่างไร เลือกเองแล้วกันนะ

สมัยนี้ว่ากันเรื่องคอนเทนต์ ต้องน่าสนใจ น่าจดจำ หรืออย่างน้อย น่าตามดู ตามอ่านจนจบ แค่เนี้ย ทำได้มั๊ย

วันนี้ขอแชร์เรื่องวีดิโอ หรือ คลิป จะบนยูทูปหรือโซเชียลแคมก็แล้วแต่ ยกเรื่องสินค้าครีมแล้วกัน รีวิวกันจิ๊ง ถามนิดนึง ถ้าไม่มีคนfollowเยอะๆ จะมีคนดูกี่คน จะเหลือเป็นคนซื้อสักกี่คน เคยคิดกันไหมก่อนจะไปตกลงปลงใจเลือกใครมาทำรีวิวให้ ถ้าสินค้าใหม่ หรือสินค้างบน้อย ไม่สามารถจ้างบล๊อกเกอร์ พริตตี้ ค่าตัวแพง จะทำอย่างไร แล้วยิ่งถ้าต้องเจอบางคนรับเงินแล้วก็จริง แต่ก็อยากรีวิวตามใจฉัน ไ่ม่สนว่าเจ้าของแบรนด์จะได้ประโยชน์แค่ไหน บ่องตง...เจอเคสแบบนี้อดด่าแทนเจ้าของแบรนด์ไม่ได้

หลายเคสมาถึงมือเรา ก็ต้องมาแก้ไขปัญหา จากรีวิวตามใจฉัน ถ้าเอาขึ้นเฟส ต่อให้โปรโมทเต็มที่ ก็ยังน่าเบื่ออยู่ดี เราแก้อย่างไรหล่ะ ดูรีวิวประมาณ 10 รอบ สร้างสตอรี่ใหม่ที่เชื่อมโยงแบรนด์ ตัดที่ไม่เข้าท่าออก ต่อที่เข้าตากรรมการเข้าไป จากรีวิวเดิมเยิ่นเย้อกว่า 10 นาที หั่นต่อเหลือ 3-5 นาที ไม่ต้องใช้โปรแกรมเว่อร์ๆมาช่วยทำให้เริ่ดหรอก เน้นๆ คอนเทนต์และการลำดับเรื่อง ดูคลิปสินค้าเชิงรีวิวนะ ไม่ใช่ดูทรานสฟอร์เมอร์ บอกลูกค้าเสมอว่า ไม่ต้องเพอร์เฟกค์หรอก แค่ทำถูก 80% ก็พอแล้ว...555

ทำรีวิวใหม่เสร็จ ขึ้นเฟส โปรโมทปุ๊บ เออนะ...ที่เดาไว้ไม่ผิดเลย...คนดูคลิป กดไลค์ สอบถามสินค้า สั่งซื้อ....อย่างนี้สิ รีวิวถึงจะมีประโยชน์อย่างแท้จริง 


line: wazinee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น