10 กันยายน 2557

เว็ปไซต์ของคุณคือถังขยะข้อมูลหรือเปล่า

หลายปีมาแล้ว มีโอกาสไปอบรมเรื่อง Web Marketing ที่ทาง Ready Planet จัด นับเป็นการอบรมที่มีหัวข้ออบรมน่าสนใจมาก ผู้ที่เข้าอบรม ถ้าไม่ใช่เจ้าของกิจการ ก็จะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ต้องดูแลเว็ปไชต์ ส่วนเราก็เป็นที่ปรึกษาการตลาด สาเหตุที่เข้าอบรมของเราก็เพราะต้องการรวบรัดเรียนรู้จากผู้มากประสบการณ์ มากกว่าจะเสียเวลาอ่านจากหนังสือ อบรมมาแล้ว ถ้าอยากรู้เรื่องไหนเป็นพิเศษ ก็หาซื้อหนังสืออ่านเพิ่มเติม

แม้ว่าจะทำการตลาดมาเยอะ จากการอบรมครั้งนั้น สิ่งที่หลงลืมไปบ้างก็กลับมาเห็นภาพชัดเจนอีกครั้ง อีกทั้งได้เห็นว่า ผู้เข้าอบรมซึ่งส่วนใหญ่น่าจะไม่ใช่นักการตลาด และอาจจะตกหลุมพรางของตัวเองในแง่การนำเสนอข้อมูลที่มากเกินไป มากไปก็ทำให้ความน่าสนใจน้อยลง ถ้าเริ่มต้นวางแผนข้อมูลในเว็ปไซต์ไว้ให้ดีแต่แรก นอกจากมีชัยไปกว่าครึ่ง ยังเป็นเครื่องมือในการสร้างธุรกิจโดยไม่ต้องทำการโฆษณาเพิ่มเติม นึกถึงตัวเราเวลาท่องเว็ปต่างๆ อำนาจอยู่ที่ปลายนิ้ว คลิ๊กไปได้เรื่อยๆ มีรูปให้ดูก็ชอบ ข้อมูลบทความยาวๆ ก็อาจจะอ่านเพียงต้นและท้าย รู้สึกน่าเบื่อก็ไป google ใหม่ ถ้าเราสู้อุตสาห์ทำ SEO ซะอย่างดี เพิ่มจำนวนคนเยี่ยมชมเว็ปได้มากขึ้น แต่ข้อมูลไม่ได้ถูกคัดกรอง สร้างสรรค์ นำเสนอจุดขายของบริษัทไม่ได้ดีพอที่ปลุกเร้าความสนใจ เท่ากับว่าโอกาสปิดการขายยังรอให้ถูกพัฒนาขึ้น ถ้าคนเข้าชมเว็ป 10 คน สนใจ 1 คน ทำอย่างไรที่ 10 คนนั้น ต้องสนใจมากกว่า 1 ถ้าไม่ทำอะไรเลย ผลลัพท์ก็ยังคงเดิม ถ้าจะหวังว่าทุกอย่างจะค่อยๆ ดีขึ้น อ้างเหตุผลร้อยแปด เท่ากับไม่ได้วิเคราะห์ปัญหาให้ดี

มีเว็ปไซต์หนึ่งที่เราเคยช่วยเพื่อนสร้างไว้เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตอนนั้นก็ใช้บริการของ readyplanet เพราะง่ายขึ้นเว็ปได้เร็ว ขณะนั้นเราให้ความสำคัญของเนื้อหาและใช้เวลากับการสร้างข้อมูลที่เป็นจุดขายให้กับสินค้ามากกว่า รวมไปถึงการพัฒนาบทความที่เหมาะสม เพื่อให้เว็ปนั้นดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ลืมบอกไป เว็ปนั้น นอกใช้เป็นแหล่งให้ข่าวสารแก่ผู้บริโภคแล้ว ยังช่วยในการสร้างฐานตัวแทนจำหน่ายอีกด้วย หลังจากปีแรก เราก็ไม่ได้ทำต่อ เพราะไม่ใช่งานที่เราถนัดในเรื่องการดูแลเว็ปไซต์ ก็ให้คนที่เขาถนัดทำต่อ เชื่อไหม เราเข้าไปเว็ปเพื่อนเรา 5 ปีให้หลัง จากปีแรกที่มีตัวแทนไม่ถึง 20 วันนี้ มีเกือบ 200 แล้ว เราลองเคาะเป็นมูลค่าเงินเพื่อเข้าเป็นตัวแทนก็ปาไปกว่า 20 ล้านแล้วมั๊ง ไม่รวมถึงค่าซื้อน้ำยารายเดือนที่ต้องซื้อกับเพื่อนเราเท่านั้น (แนวผูกมัดรักกันไปจนตายไปข้างหนึ่ง) ปีๆ หนึ่งก็น่าจะมากกว่า 20 ล้านบาท เราว่ากำไรตรงน้ำยานี้มหาศาล 5 ปีผ่านไป ธุรกิจเติบโตหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ข้อมูลในเว็ปไซต์ บทความต่างๆ ที่เราเขียนไว้ยังคงอยู่ มีเพิ่มเติมเนื้อหาใหม่ๆ บ้าง ดูแล้วไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

ทีนี้ เจ้าของธุรกิจต้องกลับมาวิเคราะห์กันใหม่แล้วว่าอะไรควรมีในเว็ปเพจแต่ละหน้า ข้อมูลอะไร และนำเสนออย่างไร ในบทบาทของนักพัฒนาเว็ปต้องสวมวิญญานนักการตลาดเข้าไปด้วย ข้อมูลที่มากไปอาจกลายเป็นขยะในสายตาของผู้ท่องเว็ป 5 ปีผ่านไป คนที่ช่วยสร้างเว็ปไซต์ให้คุณ อาจจะไม่ได้ทำงานให้คุณแล้วก็ได้

คำถามก็คือ วันนี้คุณจะต้องทำอย่างไรให้เว็ปไซต์ของคุณต่อยอดธุรกิจให้ได้มากที่สุด ไม่กลายเป็นขยะในโลกออนไลน์จนทำให้จุดขายของบริษัทคุณเลือนหายไป.... นั่นสินะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น