11 กันยายน 2557

Responsive Website....อารายอ่ะ

บางคนคงเคยได้ยิน บางคนอาจไม่คุ้นเคย อะไร ยังไง มา...จะเฉลยให้ฟัง ที่มาของเจ้า responsive website ก็เพื่อรองรับการแสดงผลของเว็ปบนอุปกรณ์หลากชนิด ก็เทคโนโลยีเปลี่ยนไป เราเข้าถึงโลกอินเตอร์เน็ตผ่านทางแทบเล็ต สมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็น ios หรือ android หรือ window phone...ดูตัวอย่างในภาพ 

ไม่รู้นะว่าใครเป็นคนต้นคิด แต่มัน...ช่าง...บรรเจิด...เนอะ


ใครไม่เคยรู้ว่าเว็ปของตัวเอง มีคนดูผ่านมือถือกี่เปอร์เซ็นต์ รีบไปเปิดบัญชี google analytics ไว้เลยนะ ทำตามขั้นตอนที่เขาบอก ไม่ยาก...และจะได้รู้ว่าเว็ปเรา traffic มาจากไหนกันบ้าง นำข้อมูลนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ค่ะ

เว็ป www.conceptsalliance.com 42% คนเข้าดูเว็ปผ่านทาง android อีก 31% ผ่านทาง chrome อันดับ 3 12% เป็น safari....อุต๊ะ มีคนใช้ browser นี้เกิน 10% เชียวหรือ

ตอนที่คิดว่าจะปรับปรุงเว็ป www.conceptsalliance.com ใหม่ กะว่าจะทำเป็นแบบ responsive website ไปเลย ไม่ว่าใครมาทางไหนดูเว็ปเราได้สะดวก ไอเดียโอเค...มีที่มาที่ไป แต่พอจะทำจริง โอ้โห...ไม่ง่ายเลย ภาษาการเขียนยากกว่าเดิม ต้องมาเรียนรู้ ถ้าจะปรับเว็ปใน 7 วัน ไม่สำเร็จแน่นอน เวลาเป็นเงินเป็นทอง ไม่ต้องโหนกระแสก็ได้ ตัดสินใจใหม่ พี่ทำดังนี้ค่ะ

1.คงโครงสร้างเดิมของเว็ปไว้ แต่ปรับเรื่องโทนสี กราฟฟิก ลิงค์ให้เหมาะสมขึ้น แค่นี้ประหยัดเวลางานไป 50% แล้วค่ะ

2. ใส่ดีกรีตัวตนของเราลงไปในเนื้อหา ก็...ผู้ชมเขาอยากรู้จักเราก่อนเป็นอันดับแรก เขาอยากรู้ความคิดของเรา รูปก็ต้องเป็นรูปตัวเรา แหม...บริษัทคนไทย แต่รูปฝรั่งเพียบ มันแปลกนะ

3. เพิ่มคอนเท้นท์ หรือข้อแนะนำที่จะนำไปใช้ในธุรกิจของเขา งั้น...พยายามใส่ให้เยอะเท่าที่จะทำได้ แต่ทุกอย่างที่ใส่ลงไปต้องออริจินัล ต้องไม่ลอกเลียน ไม่ยกตำรามาวาง เป็นการให้แนววิธีการทำงานมากกว่า ส่วนคอนเท้นท์ เพิ่มความน่าสนใจของเว็ปไป 300% เรา..มีวิธีเช็คก็แล้วกัน 555

4.ปรับแต่ง seo ใหม่ กูเกิ้ลชอบ blogger, google+, youtube จัดไป...มีลิงค์ไปหากัน แต่กลุ่มนี้เป็นแนว socialised มาก เวลาเราไม่ค่อยมี จะนั่งทำคอนเท้นท์ใหม่ๆขึ้นบนสื่อโซเชียลทุกวัน คงไม่ได้ ดังนั้นสื่อโซเชียลสำหรับ conceptsalliance.com จึงถูกใช้เพื่อเพิ่มมิติในการนำเสนอตัวเรามากกว่า ไม่ได้แพลนจะมาคุยอะไรให้ฟังทุกวันนะคะ

5.โดเมนชื่อไทยมีจดไว้บ้าง แต่ที่จริงชอบโดเมนชื่อฝรั่งมากกว่า ที่ไปจดไว้สักพักก็คือ thaimarketingconsultant.com กับ brandingdesignguru.com เป็นงัย...ชื่อกินรวบธุรกิจไว้เลย เสียปีละ 300 กว่าบาท คุ้มนะ...กับการมีชื่อโดเมนที่ดี อีกอย่างก็เอาไว้กันเพื่อร่วมธุรกิจเดียวกัน 555 เราไม่ชอบ co.th ทุกอย่างเน้น .com โกอินเตอร์ง่ายกว่า ว่าแต่...ใครอยากซื้อโดเมน pakaoma.com ติดต่อเราได้นะ^^

6.ยังไงก็ยังต้อง google adwords แต่เลือกทำคีย์เวิร์ดที่เราต้องการจริงๆนะ อย่าไปหว่านเลย เปลืองเงิน แต่ทำแล้วก็ต้องเช็คสถิติด้วยนะ

สรุป เปิดหัวเรื่อง Responsive Website อยากทำ แต่เวลามีน้อย เลือกทำในสิ่งที่น่าจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากกว่าดีกว่า และต้อง...ออริจินัล อย่าลืมว่า เว็ปเรา ทำเอง แต่คนอื่นดู...สั้นๆเ ข้าใจตรงกันนะ

line: wazinee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น