10 กันยายน 2557

มูลค่าคูปอง มูลค่าลูกค้า

ในแต่ละวัน เราบริโภคข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการตลาดเยอะมาก บางอันก็สะดุดใจ บางอันก็ไม่เข้าท่า วันนี้เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ในฐานะที่เราชอบไปสมัครเป็นสมาชิกของห้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เซ็นทรัล เดอะมอลล์ โรบินสัน ไฮเปอร์มาร์เก็ต โฮมโปร เชื่อมั๊ย แม้กระทั่ง สุขภัณฑ์เซนเตอร์ ก็ยังไปเป็นสมาชิก เพราะอยู่ใกล้บ้าน เยอะแยะบัตรเต็มกระเป๋าไปหมด ด้วยความที่ทำงานด้านการตลาดมานาน ก็เลยอยากรู้อยากเห็นไปหมดว่าที่อื่นเขาทำอะไรบ้าง

เรื่องราวก็มีอยู่ว่า วันหนึ่งเราได้รับจดหมายจากห้างหนึ่ง ไม่ขอเอ่ยชื่อนะ เดี๋ยวเขาจะว่าเราได้ ในจดหมายนั้น มีคูปองใช้แทนเงินสดเพื่อใช้ซื้อสินค้า วันหมดอายุก็นานดีหรอกนะ เพราะต้องเข้าใจว่าบางคนช่างซุก พอจะใช้ทีก็ลืมว่าเก็บไว้ที่ไหน แต่เมื่อมาดูที่มูลค่าคูปอง เรานี้ตกใจเลย รีบมองหาในซองจดหมายเผื่อว่าจะเจอคูปองเพิ่ม แต่ก็ต้องผิดหวัง มีเท่าที่ถือในมือนั่นแหละ ทำไมเราถึงตกใจ แถมอึ้งไปซักพัก ก่อนที่จะเริ่มส่งเสียงบทสวดให้สามีฟัง (แน่นอน คนที่ใกล้ตัวที่สุด มักจะโดนลูกหลงแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่เสมอ) เขาคงไม่เข้าใจเราหรอกนะว่า ได้คูปองแล้วทำไมถึงมีปฏิกิริยาแบบนี้

เกิดอะไรขึ้นกับคูปอง ในกระดาษแผ่นขนาดประมาณ A4 มีรอยปรุแบ่งจดหมายออกเป็น 5 ส่วน ส่วนแรกเป็นเนื้อความประมาณขอบคุณสมาชิก บลา....บลา... อีก 4 ส่วน เป็น คูปอง 4 ใบ ได้คูปอง 4 ใบเราไม่ว่าอะไรหรอก แต่ที่เราอึ้ง และนึกไม่ถึงว่าห้างนั้นจะทำแบบนี้คือ มูลค่าคูปอง 3 ใบๆละ 10 บาท และ 1 ใบละ 5 บาท รวมทั้งหมด 35 บาท และเป็นคูปองที่ใช้ซื้อสินค้าเฉพาะอย่าง ไม่ใช่ซื้ออะไรก็ได้ ซึ่งสินค้าที่ระบุในคูปอง ก็ไม่ได้เหมาะกับเราเลย ทั้งๆ ที่เขามีระบบเก็บข้อมูลประวัติการซื้อสินค้าของลูกค้าแต่ละราย จากมุมมองของเรา ถ้าห้างต้องส่งจดหมายออกมาแต่ละครั้ง ซึ่งมีต้นทุนค่าใช้จ่ายพอสมควร ก็น่าจะส่งผลประโยชน์บางอย่างที่มีมูลค่าพอควร หรือ มีโอกาสเพิ่มยอดขายมากกว่าคูปอง 4 ใบ มูลค่ารวม 35 บาท จะว่าเขาให้คูปองมูลค่าน้อยเพราะยอดซื้อเราน้อยก็ไม่ใช่ เพราะคูปองที่ว่าไม่ได้เกี่ยวกับแต้มที่มีเลย

ปัจจุบัน ธุรกิจค้าปลีกแข่งขันกันสูงมาก ห้างสรรพสินค้ายังต้องมาแข่งกับไฮเปอร์มาร์เก็ต เราจึงมองว่า เมื่อแข่งขันกันสูงมากขณะนี้ การที่จะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกที่จะไปห้างใดห้างหนึ่งต้องวางแผนให้รัดกุม ผลลัพธ์ที่คาดหวังต้องคุ้มกับเงินที่ลงทุนไป เพราะเมื่อถึงเวลาที่ผู้บริโภคเลือกจะไปห้างไหน เขาก็คำนึงถึงความคุ้มค่าเช่นกัน วันนี้พอหอมปากหอมคอแค่นี้ก่อน วันหลังจะมาแชร์เรื่องเกี่ยวกับโปรโมชั่นของห้างค้าปลีกอีก

แต่โดยสรุป เจ้าคูปอง 4 ใบ มูลค่าน้อยนิด ก็ไม่ได้ถูกซุกไว้ที่ไหน เราโยนลงถังขยะทันที เพราะรู้ตัวดีว่า...เราไม่จำเป็นที่จะใช้มัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น