24 ธันวาคม 2557

สร้างแบรนด์ได้เอง ไม่ต้องพึ่งโปร

เจอบทความเยอะเรื่องวิธีสร้างแบรนด์ บ้างก็เคลมว่าได้ผล 100% ฟังดูง๊ายง่าย แต่พอศึกษาเนื้อความก็ตอบได้เลยว่ายัง...ยังไม่มีคำตอบที่หลายคนค้นหา เราเองก็เคยมึนตึ๊บว่าจะอธิบายเรื่องสร้างแบรนด์อย่างไร ให้คนอ่านเข้าใจ ประยุกต์เป็น สุดท้าย...เราก็มีวิธีการคิดเรื่องสร้างแบรนด์ที่หล่อหลอมจากประสบการณ์ซ้ำๆ จนเป็นแพทเทิรน์ในการสร้างแบรนด์สไตล์เราเอง คุณก็ทำได้ ไม่ยากค่ะ แต่ต้องแบ่งบทความนี้เป็น 3 ตอน วันนี้ขอเสนอเป็นตอนแรกค่ะ

องค์ประกอบของการสร้างแบรนด์ เราใช้สูตร 3 สิ่งที่ต้องสร้างก็คือ จุดขาย บรรยากาศ ความต่อเนื่อง บทความตอนแรกจะคุยเรื่องจุดขายก่อนค่ะ ทำไม เรื่องอื่นก่อนไม่ได้หรือ ก็ตราบใดที่เราทำธุรกิจเพื่อขายสินค้าหรือบริการ จะไปพูดเรื่องอื่นก่อนคงไม่ดี อย่าลืมว่าลูกค้าจ่ายเงินเพื่อต้องการสินค้าหรือบริการ เราก็ต้องทำให้สินค้าหรือบริการนั้นเป็นที่น่าสนใจจนลูกค้าต้องยอมจ่ายเพื่อได้เป็นเจ้าของสินค้านั้น บางคนบอกว่า ไม่จริ๊ง สินค้าคล้ายๆกันหลายยี่ห้อ ไม่เห็นดี เด่น ตรงไหน แต่ลูกค้าซื้อเพราะโปรโมชั่น โอเค...สร้างแบรนด์เป็นเรื่องการสร้างคาแรกเตอร์ภาพลักษณ์สินค้า ซึ่งใช้ระยะเวลา แต่โปรโมชั่นเป็นเครื่องมือการตลาด ใช้เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ หรือสร้างยอดขายแบบเฉียบพลัน หยุดโปรโมชั่น ยอดขายก็กลับสู่สภาวะปกติ ถ้าสินค้าไม่มีความโดดเด่น พอหมดโปรโมชั่น ก็ต้องสู้กันหนักหน่อย แต่...คนเรามีปัจจัยการตัดสินใจซื้อไม่เหมือนซะทีเดียว อีกอย่าง สมัยนี้ข้อมูลสำคัญ หลายคนคงไม่รีบจ่ายเงินเพื่อซื้อของลดราคาเว้นแต่มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์นั้นอย่างจริงจัง

วกกลับมาใหม่เรื่อง...จุดขาย ต้องขอยกตัวอย่างผู้หญิงมาเติมจินตนาการเพิ่มความเข้าใจ ผู้หญิงกับความสวยเป็นของคู่กัน แต่ว่า...แต่ละคนสวยต่างแบบกัน นั่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งแตกต่างจากคนอื่น ก็คล้ายกับตัวสินค้านั่นแหละ ถ้าไม่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะแตกต่างจากสินค้าอื่นได้อย่างไร ความสวยของผู้หญิงอาจจะไม่จำเป็นต้องสวยในสายตาของทุกๆคน เพราะต่างคนต่างมุมมอง ก็ชอบแตกต่างกัน ดังนั้น สินค้าก็ไม่จำเป็นว่าจะตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนเช่นกัน ลองคิดดูสิ คนไทยทานข้าว แต่ทำไมถึงมีสาระพัดพันธุ์ให้เลือก นี่แค่ข้าวเองนะ แล้วสินค้าอื่นอีกหล่ะ

ดังนั้น การคิดเรื่องสินค้าและเอกลักษณ์เฉพาะตัวจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการคิดเรื่องสร้างแบรนด์ เจ้าเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้แหละที่เรามักจะเรียกง่ายๆว่า...จุดขาย ต้องเด่น ต่าง โดน แล้วจะทำอย่างไรให้มันเด่น ต่าง โดน นั่นสินะ... เวลาพูดเรื่องจุดขาย มักจะเหมือนภาพในจินตนการ วาดไว้สวยหรู ก็เหมือนกับเวลาที่เรากำลังคุยเรื่องความสวยของผู้หญิง ทุกคนที่เข้าร่วมวงสนทนาก็จะจินตนาการความสวยในแบบที่ตัวเองชอบ แต่การตลาด การสร้างภาพลักษณ์ การสร้างแบรนด์ มันไม่ได้ทำกันทางโทรจิต ต้องมีสื่อกลางมาช่วยเติมจินตนาการ แล้ว...เราจะสื่อเรื่องจุดขายของสินค้าออกมาได้อย่างไร สำหรับเรา...ใช้โลโก้ สโลแกน และแทกไลน์ มาช่วยเติมเต็มนี่ไง

จะมีประโยชน์อะไร ถ้าโลโก้เป็นแค่ตัวอักษรหรือรูปภาพ ลายเส้น สี ที่เราปลื้มอยู่คนเดียว มันช่วยทำให้คนอื่นปลื้มตามเรารึเปล่า เพื่อให้ประโยชน์ในเชิงธุรกิจ โลโก้นอกจากจะถูกฮวงจุ้ยของแราแล้ว ควรจะเหมาะธุรกิจด้วย เพราะอะไรนะเหรอ เราต้องให้คนมองจำและพอเข้าใจคร่าวๆว่าเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอะไร เป็นลงทะเบียนขั้นต้น ทางที่ดี เห็นโลโก้ปุ๊บ เดาได้ 50% ก็เริ่ดแล้ว ต่อมา สโลแกน อันนี้แหละ ช่วยขยายความเพิ่มเติมของธุรกิจผ่านคำโดนๆ ที่สะท้อนถึงจุดขาย จากเห็นโลโก้เดาได้ 50% อ่านสโลแกน รู้จักธุรกิจเพิ่มอีกสัก 30% ก็เริ่ดอีกแล้ว ลองคิดดูสิ แค่โลโก้ สโลแกน ถ้าช่วยสะท้อนภาพธุรกิจออกมาได้อย่างไม่เสียพื้นที่สื่อ คุณได้เปรียบแล้วหล่ะ แต่ข้อความสั้นๆคงให้รายละเอียดไม่ครบหรอก ดังนั้น การมีแทกไลน์อีก 2-3 บรรทัด ช่วยเติมเต็มให้ครบ 100%

อย่างที่เกริ่น เราไม่ได้ทำการตลาดทางโทรจิต จุดขาย...จะมารอให้ลูกค้าคิด จินตนาการเอง ไม่ได้หรอกนะ เราต้องเตรียมสิ่งที่จะให้ลูกค้าจำเกี่ยวกับเรา และชิงความได้เปรียบด้วยความเร็ว หมายความว่า ลูกค้ารู้จักและจำในแบบที่เราต้องการให้จำ เข้าใจในระยะเวลาอันสั้น ถ้าโลโก้ สโลแกน แท็กไลน์ ถูกวางแผน ออกแบบให้เวิร์คได้แบบนี้ ทุกครั้งที่เห็น จะเป็นการตอกย้ำปักหมุดเลยทีเดียว เรามักจะได้ยินบ่อยๆ สินค้าขายไม่ได้ คนไม่รู้จัก ถามเราจะแก้อย่างไร เราคงไม่กระโดดลงไปจัดโปรโมชั่น เพิ่มสื่อ อัดโฆษณาเลย แต่จะเริ่มที่ด่านแรกนี้ก่อน ก็ไม่ถึงจะไปเปลี่ยนโลโก้ให้เสียเวลาหรอกนะ เราก็มาวิเคราะห์ส่วนอื่นที่ยังไม่ดีพอ ก็ทำให้ดีพอที่จะเติมเต็มจุดขายได้นั่นเอง จากนั้น ค่อยว่ากันต่อเรื่องการกระตุ้นยอดขาย

ไม่คิดเลยนะว่า แค่ตอนแรก...สำหรับจุดขาย จะยาวพอสมควร ไว้ติดตามภาคต่อ บรรยากาศ และความต่อเนื่องในโพสต์หน้านะค

www.conceptsalliance.com
ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee

‪#‎โค้ชสร้างแบรนด์‬  #‎sell_your_brand‬

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น