23 กุมภาพันธ์ 2558

All About Journey!!!

สมัยที่พี่ทำงานอยู่เซ็นทรัลพัฒนา ได้สะดุดกับคำว่า Journey ที่จดจำฝังใจและนำมาใช้ประโยชน์ในการทำงานจนถึงปัจจุบัน ภาษาอังกฤษ Journey แปลว่า...การเดินทาง... แล้วมันเกี่ยวอะไรหล่ะ อย่าเข้าใจผิดคิดว่ามีการฝึกอบรมหัวข้อนี้ในสมัยที่พี่ทำงานอยู่ที่นั่น ไม่ใช่เลย...แต่การสะดุดครั้งนั้น บวกกับประสบการณ์งานการตลาด ตอนนั้น...เห็นเลยว่ามันเป็นหัวใจของธุรกิจศูนย์การค้าหมายความว่า...เราจะทำอย่างไรให้ JOURNEY ของลูกค้าที่เข้ามาในศูนย์การค้าเหมือนการเติมเต็มช่วงเวลาของชีวิต จากเดิมเฉลี่ยมาครั้งนึงใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ทำอย่างไรจะให้ใช้เวลาในศูนย์การค้านานขึ้นจากเดิม ยิ่งอยู่นาน ยิ่งใช้ตังค์เยอะขึ้น การออกแบบสถานที่ การผสมผสานสินค้า โปรโมชั่น จุดถ่ายรูป มุมนั่งทานขนม สาระพัดนำมาเป็นส่วนประกอบเพือให้ JOURNEY แต่ละครั้งคุ้ม...ทั้งสำหรับผู้มาเยือน และผู้ถูกเยือน

น้องๆคงคิดว่า...แล้วมันเกี่ยวอะไรกับธุรกิจของน้อง ในเมื่อมันคนละเรื่องกับศูนย์การค้า...นี่นา ลองนำมาประยุกต์นะคะ Journey ไม่ใช่แค่การให้ลูกค้าอยู่ในสถานที่ประกอบธุรกิจเรานานขึ้น มันไม่ใช่แค่นั้น ผลลัพธ์ที่คาดหวังจากการขยายระยะเวลาคือ...ยอดขาย...ต่างหาก ลองกลับไปคิดทบทวนกัน ถ้าเรามีร้านกาแฟ ตกแต่งสวยๆ มีมุมนั่งอ่านหนังสือ แต่เราก็ยังขายได้แค่กาแฟ 1 แก้วต่อคนโดยเฉลีย นั่งนานขึ้น มี wifi ด้วย...ดีเลย ทำสาระพัดเพื่อให้ลูกค้านั่งนานๆ แต่ยอดขายก็ไม่เพิ่มขึ้น ไม่ได้สั่งอะไรเพิ่ม บอกได้เลยว่า...ปรับแผนเพิ่มโอกาสการขายใหม่นะคะ

ถ้าไม่ใช่ร้านกาแฟ แต่เป็นธุรกิจประเภทอื่นหล่ะ นำเรื่อง Journey ไปปรับใช้ได้ไหม...ได้ค่ะ...ขอเพียงอย่าหยุดคิด...อย่าหยุดจินตการ แล้วเวลาที่เพิ่มขึ้น...ก็จะหมายถึงยอดขายที่เพิ่มขึ้นเองค่ะ

line: wazinee
www.conceptsalliance.com

www.facebook.com/conceptsalliance

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น