28 กุมภาพันธ์ 2558

วิเคราะห์เพื่อวางแผน สร้างภาพเพื่อนำเสนอ

เจ้าของแบรนด์รุ่นใหม่ต้องมี 2 คาแรคเตอร์ เป็นทั้งนักวิเคราะห์และนักสร้างภาพ วิเคราะห์ (ศาสตร์) เพื่อนำข้อมูลมาใช้วางแผน จากนั้นแปรสภาพแผนงานเพื่อสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมายผ่านการสร้างภาพ (ศิลป์) ถ้าวิเคราะห์เก่ง แต่สร้างภาพไม่เป็น ลูกค้าจะรับรู้ในสิ่งที่เจ้าของแบรนด์อยากบอกได้อย่างไร แต่วิเคราะห์ไม่เก่ง สร้างภาพดีเป็นเลิศ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีภาษีดีกว่าเคสแรก เพราะสิ่งที่สร้างภาพออกไปอาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเป้าหมาย เรียกง่ายๆ สวยแต่ไร้ประโยชน์ แบรนด์ก็ไม่ถูกสร้าง
ทำไงดีหล่ะ...งานยุ่งล้นมือ ยังจะมาแนะนำให้วิเคราะห์ ให้สร้างภาพอีก แหม๊...แหม...อย่าเพิ่งบ่นนะจ๊ะ ที่บอกว่าจะต้องมีคาแรคเตอร์อย่างนั้นอย่างนี้ ก็เพื่อจะให้เข้าใจว่า ถ้าหากงานล้นมือ หรือ งานสร้างแบรนด์เป็นเรื่องที่เกินกำลังความสามารถจริงๆ และจำเป็นต้องพึ่งหาตัวช่วย ก็จะได้รู้แต่เนิ่นๆเลยว่า ตัวช่วยต้องมี 2 คาแรคเตอร์นี้ จึงจะเรียกว่าตัวช่วยอย่างแท้จริง ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นช่วยซ้ำเติมทันที 555
ธุรกิจต้องผจญกับปัญหาอยู่ตลอด พี่จึงแนะนำแนวทาง เจ้าของแบรนด์จะได้ไม่ต้องลองผิดถูกเอง จะได้ใช้ความสามารถทักษะที่มีได้เต็มที่ หรือถ้าต้องพึ่งตัวช่วย ก็จะสามารถสกรีนก่อนได้ว่า เขาคนนั้น เธอคนนั้น จะสานฝันให้เป็นจริงได้หรือเปล่า
โพสต์นี้เป็นเนื้อหาส่วนเล็กๆจากหนังสือ สร้างแบรนด์ได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งโปร ที่พี่เขียนเอง พิมพ์เอง และเปิดสั่งจองอยู่ตอนนี้ อ่านจบ เดินหน้าลุยสร้างแบรนด์ได้อย่างมั่นใจขึ้น อ๊ะ...อ๊ะ...บางคนถามว่าซื้อหนังสือแล้วอินบ๊อกซ์ปรึกษาปัญหาธุรกิจได้ไหม โถๆๆๆ วันๆพี่ตอบอินบ๊อกซ์น้องๆที่ไม่ได้ซื้อหนังสือด้วยซ้ำจร้า จิตกุศลล้วนๆ แต่ขอให้ถามแบบเจาะจง แต่ถ้าถามกว้างมากๆ เขียน 10 หน้าก็ยังพรรณาไม่จบ แบบนั้นพี่ไม่ขอตอบนะคะ
สำหรับน้องๆที่สนใจมาเรียน แต่ไม่สะดวกมา แนะนำซื้อหนังสือไปอ่านก็ได้ ครอบคลุมทุกเรื่องที่จำเป็นเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ เพราะพอเป็นหนังสือ ทุกอย่างก็ต้องดำเนินเป็นขั้นตอน ถ้ามาเจอกัน ก็สนุกไปอีกแบบนะ แต่จะไม่ครอบคลุมทุกหัวข้อ เพราะคุยไป สอนไป ยกเคสไป นอกเรื่องบ้าง ก็ดีอย่างเสียอย่างนะคะ ซื้อๆไปเถอะ ไม่ต้องชั่งกิโลขาย...แน่นอน 555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น