24 เมษายน 2558

สินค้าต้องมีคอนเซ็ปต์ แบรนด์ต้องมีคาแรคเตอร์..เฮ้อ..แล้วต้องเริ่มแบบไหน..อย่างไรนิ...

อย่างแรกคงตอบได้เป็นฉากๆ แต่อย่างที่สองนี่สิ จะเริ่มอย่างไรดี พูดถึงสินค้า คอนเซ็ปต์ของสินค้า จุดขายของสินค้า เราต้องโฟกัสที่ function ของสินค้าเป็นหลัก emotion เป็นรอง แต่ถ้านึกถึงแบรนด์ พูดถึงคาแรคเตอร์ กลับเป็นเรื่องของ emotion เป็นหลัก function กลายเป็นเรื่องรองทันที การที่บอกกันแบบนี้ เพื่อให้จำง่ายๆเข้าใจง่ายๆ ความคิดถ้าฟุ้งเกินไป ขาดโฟกัส จะวิเคราะห์และวางแผนงานยากขึ้น
หากน้องๆจะเริ่มต้นธุรกิจ และต้องเริ่มสร้างคาแรคเตอร์ของแบรนด์ บอกได้เลยว่าคาแรคเตอร์นั้นไม่สมบูรณ์แบบตั้งแต่วันแรกหรอก จะมีขาดบ้างเกินบ้างแน่นอน ไม่ต้องซีเรียสในการค้นหาความสมบูรณ์แบบหรอกนะ โฟกัสไปที่การนำเสนอ...การสร้างภาพของแบรนด์...ในทิศทางที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเห็นแล้วน่าจะเกิดความพอใจ Break the Ice ให้ได้ อย่ายึดติดที่ความชอบส่วนตัว แล้วละเลยความคาดหวังของลูกค้าเป้าหมาย เวลาผ่านไป คาแรคเตอร์ของแบรนด์จะมีการปรับจูนจนเริ่มลงตัวมากขึ้น
แต่ถ้าเป็นธุรกิจที่มีมานานแล้ว คาแรคเตอร์ของแบรนด์อาจจะมีอยู่แล้ว แต่หากต้องการจะแปลงโฉมแบรนด์ ก็เท่ากับต้องสร้างคาแรคเตอร์ใหม่ด้วย จริงไหม ก็เท่ากับสร้างภาพใหม่ของแบรนด์ หนีไม่เคยพ้นเลยเรื่องการสร้างภาพ แต่...ๆๆๆๆๆ...ไม่ใช่ว่าอยากจะสร้างภาพแบบไหนก็ทำไปตามใจ ยังไงภาพนั้นก็ต้องถูกใจลูกค้าเป้าหมายเป็นสำคัญ อ่านไปอ่านมาก็ยัง..งงๆๆๆๆ...อยู่ดี การตลาดเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ ภาพใครภาพมัน ยืมใช้กันไม่ได้ มันถึงไม่มีสูตรสำเร็จไง ต้องประยุกต์ให้เกิดภาพของแบรนด์ตัวเอง
สร้างภาพ...ไปมองแบรนด์คู่แข่ง ภาพของเขาดีกว่า ด้อยกว่าแบรนด์เราตรงไหนบ้าง เราควรปรับปรุงตรงไหน ต้องเริ่มคิด เปรียบเทียบ วิเคราะห์ วางแผนสร้างภาพใหม่ พี่เห็นอยู่เรื่อยเจ้าของแบรนด์ก้อปปี้ตามๆกัน แล้ว...ยังไง...มันช่วยให้แบรนด์เราดู ดี เด่น โดน กว่าคู่แข่งตรงไหน คิดใหม่นะคะ เรารอฟ้าประทานไม่ได้ ทิ้งท้ายโพสต์นี้ด้วยการบ้านฝากให้น้องๆไปเปรียบเทียบภาพของแบรนด์ตัวเองกับคู่แข่ง

ติดตามข้อมูลได้จากเว็ปไซต์ของพี่นะคะhttp://www.conceptsalliance.com/marketingcourse.html
สนใจคุยกัน แอดไลน์นะคะ http://line.me/ti/p/%40wazinee จ้า
‪#‎โค้ชสร้างแบรนด์‬
‪#‎sell_your_brand‬

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น