1 พฤษภาคม 2558

โลโก้...อย่าตัดสินกันแค่...ความสวย

ช่วยโปรโมทธุรกิจ ไม่ใช่แค่เครื่องหมายแห่งความภูมิใจของเจ้าของแบรนด์ สรุป โลโก้ต้องมีคุณสมบัติ 2 ประการ ง่ายๆ แต่มีอิทธิพลมาก คือ (1) คาดเดาได้ และ (2) น่าจดจำ ขอย้ำนะคะ...เจ้าของแบรนด์ควรหลีกเลี่ยงการหลงติดกับดักความชอบส่วนตัวจนลืมไปว่า โลโก้ไม่ได้มีเพื่อให้เจ้าของแบรนด์ดูแต่ฝ่ายเดียว
น้องๆ ลองใช้เวลานึกถึงโลโก้ที่เห็นกี่ครั้งก็ยังไม่รู้ว่าเป็นธุรกิจอะไร ถึงเดาก็ไม่แน่ใจว่าจะเดาถูก จากนั้นลองนึกถึงธุรกิจที่รู้จัก อาจเคยใช้สินค้าหรือบริการของธุรกิจนั้น แต่จำโลโก้ของธุรกิจนั้นไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ไหน มีหลายโลโก้ที่ดูไม่ออก บอกไม่ได้เลยว่าเป็นธุรกิจอะไร การเดาไม่ออก จำไม่ได้ จึงเท่ากับการสื่อสารจะหว่างแบรนด์กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายสะดุด เจ้าของแบรนด์ต้องอย่าให้สถานการณ์นี้เกิดขึ้นกับโลโก้ธุรกิจของตัวเองนะคะ เดาไม่ออก จำไม่ได้ แล้วจะแก้ไขสถานการณ์อย่างไร
คำตอบง่ายมากค่ะ เดาไม่ออก ก็ต้องทำให้คาดเดาได้ จำไม่ได้ ก็ต้องทำให้น่าจดจำ ง่ายๆ แบบนี้เป็นคำตอบที่ดีที่สุด การคาดเดาได้ก็เหมือนกับการรับรู้ว่าโลโก้นั้นน่าจะเป็นตัวแทนของธุรกิจอะไร ซึ่งถ้าทำให้คาดเดาได้จริง ก็จะสอดคล้องกับความหมายของคำว่า โลโก้....เครื่องหมายธุรกิจ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นตัวแทนของธุรกิจที่ทำ ลองนึกดูดีๆ พอเห็นโลโก้ครั้งแรก เละสามารถคาดเดาได้ว่าน่าจะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอะไร จำง่ายกว่าโลโก้ที่คาดเดาไม่ได้จริงไหม

แต่...การปรับปรุงโลโก้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องรื้อแก้ออกแบบใหม่หมด หลายเคสที่พี่เจอ โลโก้เดิมใช้ได้อยู่ แต่จำเป็นต้องเพิ่มเติมแต่งนิดหน่อยเพื่อให้สมบูรณ์ขึ้นในแง่ความสามารถในการสื่อสารแบรนด์กับลูกค้าเป้าหมาย ดังนั้นการรีแบรนดิ้ง ไม่ได้หมายความว่าจะต้องรื้อทุกอย่างใหม่หมด...ซะทีเดียว
ในคอร์สอบรมสร้างแบรนด์และสร้างภาพที่จะจัดขึ้นรอบแรกในวันที่ 6-7-8 พฤษภาคมนี้ และรอบ 2 วันที่ 22-23-24 พฤษภาคม ก็จะมีการวิเคราะห์และฝึกให้น้องๆที่เข้าอบรมคิดหาวิธีการปรับปรุงโลโก้ของตนเองด้วยค่ะ แต่โลโก้ก็เป็นเพียงจิ๊กซอว์อันนึง มีอีกหลายเรื่องที่ต้องเข้าใจ ปรับมุมมองและฝึกแก้ไข พี่จึงแนะนำน้องๆที่เข้าอบรมนำสินค้า สื่อ แพคเกจจิ้ง มาด้วยเพื่อให้่น้องๆ หัดวิเคราะห์ปัญหาปัจจุบัน เมื่อเข้าใจปัญหา การหาทางแก้ไขก็เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แต่ถ้าไม่รู้ปัญหานี่สิ...จะไปเริ่มแก้ไขตรงไหนดีหล่ะ....นั่นสิ
ลองไปสำรวจนะคะว่าว่าโลโก้ปัจจุบันของน้องๆ คาดเดาได้...น่าจดจำ...แค่ไหน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น