25 พฤษภาคม 2558

แค่เริ่มต้น...ก็...จอดสนิท..

พี่มักจะได้ยินน้องๆมาบ่นให้พี่ฟังเรื่อย...ไม่รู้จะโพสอะไรในเฟสบุ๊คดี อยากขายสินค้า แต่โพสไป...ไม่มีใครมากดไลท์เลย หาหนังสือมาอ่าน ไปเข้าคอร์ส ก็เรียนรู้วิธีการใช้งานเครื่่องมือต่างๆ แต่พอจะเริ่มโพส...เออนะ...โพสอะไรดีหว่า....คุ้นๆกันไหมเอ่ย...
ใครๆก็ใช้สื่อโซเชี่ยล หลายคนบอกว่าเพราะลงทุนน้อย บอกเลย...การสร้างเพจ การสร้างบล๊อก มันลงทุนน้อย แป๊บเดียวก็ออนไลน์ได้เลย เทียบกับเว็ปไซต์ มันต้องใช้เวลาในการสร้างเว็ป ไม่ทันใจเท่าเฟสบุ๊คแน่นอน โอเค...ใช่...ง่ายกว่า...แต่การบริหารจัดการให้ช่วยโปรโมทธุรกิจ ขายสินค้าเราได้...ต้องลงทุนค่ะ อย่ามัวแต่มองเคสคนอื่น โพสแล้วขายของได้ ก็เลยคิดว่า...เราทำเองก็ได้...ง่ายจัง...เตรียมตัวเจ๊งตั้งแต่ยังไม่ได้ลงมือทำนะคะ...ทำไมต้องขู่...ก็หลายครั้ง พี่แนะนำดีๆ แล้วไม่ค่อยเชื่อนะสิ!!!
อยากประสบความสำเร็จ เราก็ต้องเตรียมความพร้อม..คล้ายกับนักกีฬากำลังลงสนามแข่ง ลองนึกดูสิ หากเราเป็นคนดู เห็นนักกีฬากำลังแข่งขัน เราเชียร์ เราคิดว่าเขาน่าจะวิ่งแบบนั้น ตีลูกแบบนี้ แล้วเขาก็ทำอย่างที่เราคิดซะด้วย ดูจนจบ นักกีฬาคนที่เราเชียร์ชนะ นั่นหมายความว่า...หากเราอยากเป็นแบบนักกีฬาคนนั้นบ้าง เราจะสามารถก้อปปี้ได้ทันทีหรือ เชื่อว่าน้องๆก็คงตอบเหมือนกันว่า...ทำไม่ได้ในทันที...เพราะต้องผ่านการฝึกฝน ผ่านระยะเวลาเตรียมตัว....ก็ไม่ต่างจากการทำธุรกิจหรอกค่ะ
ทำธุรกิจ...ต้องฝึก...ต้องมีวินัย...ใส่ชุดกีฬา ไม่ได้หมายความว่าเป็นนักกีฬาได้...ฉันใด รู้วิธีทำเพจเขียนโพสลงเงินโฆษณา ก็ไม่ได้หมายความว่าสินค้าจะได้ขายได้...ฉันนั้น อีกครั้งนะ...ต้องฝึก...ต้องมีวินัย....หากบอกว่าต้องคิดนอกกรอบ ต้องคิดต่าง ต้องมองสูงกว่าที่คู่แข่งเขามอง ถามจริงเหอะ...มีกี่คนที่จะสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองความคิดได้จากคำแนะนำไม่กี่ประโยค และจะแน่ใจแค่ไหนว่ามุมมองที่เปลี่ยนไปจะเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจ...จริงๆ
อยากโพสขายสินค้า อยากสร้างโอกาสการขายใหม่ๆ อยากให้สินค้าดูแตกต่างจากคู่แข่ง และอีกหลายๆอยาก... หากยังมีคำถามเหล่านี้ เท่ากับว่า เรายังไม่พบคำตอบนะ นั่นน่าจะหมายความว่า เรายังใช้วิธีการคิดแบบเดิมๆในการมองธุรกิจ ลองไปหามุมมองใหม่เพิ่มขึ้นดูสิ สินค้าที่เราเห็น จับ ชื่นชมทุกวัน แต่นึกไม่ออกจะพูดจะโพสอะไรดีเพื่อให้น่าสนใจ ไม่ใช่เพราะเราไม่เก่ง ไม่ใช่เพราะไม่รู้เรื่องการตลาด แต่เป็นเพราะเราขาดความรู้ใหม่ๆ ขาดการชี้แนะ ศักยภาพของเราที่ซ่อนอยู่จึงไม่ปรากฎ...ก็แค่นั้นเอง เลิกแก้ตัวแก้ต่าง...เริ่มแก้ไขดีกว่านะ
หากเราจะโพสขายสินค้า แล้วมัวแต่ยึดติดกับคุณสมบัติของสินค้า คิดแต่จะพูดเรื่องสินค้าอย่างเดียว จะมีกี่คนที่สนใจอ่าน ในเมื่อเรายังไม่เข้าใจหรือไม่ทันคิดถึงสิ่งที่ลูกค้าเป้าหมายคิดเลย แต่หากเราเปิดรับมุมมองความคิด ไล่ทันถึงความคาดหวังของลูกค้า โมเม้นท์นั้นแหล่ะ...เราจะเริ่มสร้างความน่าสนใจให้โพสขายสินค้าของเราแล้ว ลองฝึกกันนะคะ...
see you again ka.


สนใจคอร์สอบรม "เจาะลึก...เรื่องสร้างแบรนด์" และ "จับสื่อโซเชี่ยลให้อยู่หมัด" คลิ๊กhttp://www.conceptsalliance.com/marketingcourse.html
คุยกันเพิ่มเติมทางอินบ๊อกซ์http://www.facebook.com/conceptsalliance/messages หรือไลน์ @wazinee หรือ 081 919 8808

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น