16 มิถุนายน 2558

โปรโมทสินค้าให้โดน...บนโลกโซเชี่ยลด้วยเทคนิค 9 ข้อ

มองไปทางไหน....ก็ infographic ไปหมดแล้ว....><

ระยะหลัง พี่เน้นย้ำเรื่องสร้างภาพ สร้างสื่อให้สวย...บ่อยมากๆๆๆๆ อย่าเบื่อเสียก่อนนะคะ อะไรที่เราไม่ถนัด ก็วิ่งเข้าชน สู้กับมันสักตั้ง เดี๋ยวเราก็จะเก่งขึ้นเองค่ะ โพสนี้พี่แปะตัวอย่างสื่อใช้สำหรับโลกโซเชี่ยลมาให้น้องลองนำไปปรับใช้ค่ะ อย่าพยายามไปหาสินค้าตัวนี้เลย เพราะพี่ทำเป็นตัวอย่าง ถ้าจะผลิต...พี่จะรีบแจ้ง 555 มาดูกันว่า..พี่พยายามจะบอกอะไรในตัวอย่างสื่อนี้กันจ้
1.อย่างที่เปิดหัวโพสเรื่อง infographic น้องๆบางคนคุ้นเคย บางคนอาจจะงง มันคืออารายอ่ะ....ก็เป็นการนำข้อมูลมาจัดวางประมาณใช้กราฟฟิคมาช่วยให้น่าอ่าน ถ้าลองไปสังเกตดูนะ หลายๆแบรนด์หันมาใช้ infographic ในการนำเสนอเยอะมาก แต่น้องคะ....มันไม่การันตีผลลัพธ์หรอกนะ เพราะอะไรนะเหรอ...ก็การตลาดมันต้องประยุกต์..ย้ำอยู่ตลอด...การใช้ infographic ให้เข้ากับสินค้าก็ต้องคิดนะคะ ไม่งั้น ลงทุนศูนย์เปล่าเลยจ้า ค่าจ้างทำ infographic ไม่ถูกนะคะ

2.มาลองแบบลูกผสมดีกว่า พี่ชอบย้ำ...อีกแระ...เรื่องสื่อต้องมีชีวิต ก็น้องมีเวลาไม่กี่วินาทีที่จะสร้างความประทับใจครั้งแรกให้กับคนที่มาดูสื่อของน้อง สังเกตตัวเองก่อนนะ เวลาเห็นสื่อสินค้าที่เราก็ไม่ได้รู้จัก ไม่คิดว่าจะซื้อของเขา น้องจะมามานั่งสำรวจสื่อนั้นแค่ไหนกัน ส่วนใหญ่จะดูผ่านเลยหล่ะ เว้นแต่เป็นสื่อของสินค้าคู่แข่ง....จริงไหม ดังนั้น ในช่วงเวลาไม่กี่วินาทีนี่แหละที่น้องต้องสร้างความประทับใจให้ได้ ไม่งั้นเขาไม่อ่านต่อหรอกนะ

3.พี่ชอบใช้รูปคนมาประกอบ เพราะช่วยสร้างโทนสร้างอารมณ์เติมชีวิตให้สื่อได้เป็นอย่างดี ลองเปรียบเทียบดูสิ ถ้าเห็นเป็นกล่องข้อความ วงกลม สามเหลี่ยม มันเร้าใจตรงไหน ตัวอย่างที่พี่แปะไว้ เป็นภาพสื่อที่น้องสามารถทำตามได้ง่ายๆ หากใช้โปรแกรม illustrator เป็น ขืนเอาภาพสื่ออลังการณ์มาเป็นตัวอย่าง เดี๋ยวจะถอดใจซะก่อน...555

4.จำไว้เลยว่าโลโก้ ไม่ใช่จะอยู่ตรงไนก็ได้ หาที่ให้มัน อย่าให้อะไรไปยุ่ง แบรนด์จะถูกจดจำได้ง่ายขึ้นก็ต่อเมื่อน้องรู้จักวางตำแน่งโลโก้ให้เหมาะสมนี่แหล่ะ

5.สินค้า...ตัดใจยอมหามือโปรมาถ่ายภาพสินค้าสวยๆ ขายของบนโลกโซเชี่ยล ตัดสินกันด้วยภาพด้วยการนำเสนอ แล้วน้องจะมองข้ามความสวยงามขอสินค้าไปได้อย่างไร

6.พี่มักบอกน้องๆทุกคนที่มาเข้าคอร์สเรียนกับพี่ว่า ทุกอย่างในสื่อ ต้องมีความหมาย ไม่ใช่...เห็นตรงนี้ว่าง โล่ง เลยไปเอาอะไรมาใส่ เอารูปดอกไม้มาแปะ ต้องดูด้วยว่าเส้น สี รูป ไอคอน จะสื่ออะไร ถ้าไร้ความหมาย เปลี่ยนเลยค่ะ จู้จี้กันสักนิด หากอยากขายของได้ สรุป ทุกอย่างต้องมีความหมาย

7.แต่มันคนเรื่องกับใส่สารพัดเรื่องราวลงไปในสื่อนะคะ คิดก่อนเลยว่าสื่อที่กำลังจะทำ ต้องการจะสื่อ จะบอกอะไร ส่วนใหญ่มีแค่ 2-3 อย่างก็พอค่ะ จากนั้นก็ทำภาพสื่อให้ตอบโจทย์นั้นให้ได้ แต่ๆๆๆๆ....ในความเป็นจริง มักจะทำกันก็คือ ใส่เยอะไปหมด หรือใส่เรื่องที่ไม่่จำเป็น สรุป...สื่อไม่โดน

8.ข้อความ...ก็เน้นที่จุดขายสินค้า หรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอในภาพ อย่าให้เยิ่นเย้อ อย่าให้ซ้ำซ้อน ไม่ใช่ด้านบนบอกช่วยเรื่อง...ขาว ด้านล่างยังมาเขียนเพิ่มว่า ผิวขาวใสอีก มันเสียพื้นที่สื่อโดยไม่จำเป็น ใช้พื้นที่นั้น ใส่คอนเท้นท์อื่น....ที่ช่วยสนับสนุนสื่อดีกว่านะ

9.จบที่ข้อ 9 ดีกว่า...เลขสวย พอจัดภาพได้คร่าวๆแล้ว จะเติมไลน์ เบอร์ไทร เว็ปไซต์ ก็คงไม่ยากเย็นเกินไปแล้วนะ ลองไปฝึกซ้อมกันนะคะ ขอให้สนุกค่ะ

สนใจคุยกัน แอดไลน์นะคะ http://line.me/ti/p/%40wazinee จ้า
‪#‎โค้ชสร้างแบรนด์‬
‪#‎sell_your_brand‬

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น