10 มิถุนายน 2558

ไม่ได้ชวนเล่นหุ้นนะจ๊ะ....

น้องๆเจ้าของแบรนด์คนไหนไม่ถนัดเรื่องตัวเลข อ่านวิเคราะห์ข้อมูลไม่เก่ง พี่บอกเลย...อุปสรรค...มีไว้เพื่อฝ่าฟัน ไม่ใช่ไว้ให้หลบ โพสนี้..มาเม้าทกันเรื่องการวัดประสิทธิภาพของโพสในเพจ ก็อยากขายของชิมิ...ไม่ใช่ลงเงิน ดูยอดไลค์ ตอบคอมเม้นท์ แค่นี้ไม่พอนะคะ และที่พี่จะแนะนำให้น้องไปลองเช็คดู ไม่มีอะไรมากเลย ไม่ต้องจบวิชาการเงินแบบพี่ก็ดูเป็นได้ค่ะ

รูปที่แปะมา...แสดงค่า ctr (click through rate) ของโฟสนึงที่พี่เพิ่งโปรโมทมา 3 วัน กราฟพุ่งขึ้นสวยงามมาก น้องๆที่โปรโมทโพสในเพจ คล๊๊กไปดูรายงานผลของแคมเปญที่โปรโมทและเช็คค่า ctr นี้นะคะ เปรียบเทียบกับแคมเปญอื่น จะเห็นเลยว่าแต่ละแคมเปญมีความสำเร็จไม่เท่ากัน ถ้าต่ำมากๆๆๆๆ หยุด...เลิก..โปรโมทโพสนั้นไปเลย
แต่ก่อนที่จะเริ่มใช้สตางค์อีกครั้ง วิเคราะห์ก่อน เกิดอะไรขึ้น ทำไมตัวเลข ctr ถึงต่ำ ลองวิเคราะห์เนื้อหาโพสก่อน มันไม่น่าสนใจตรงไหน จากนั้นก็เริ่มแก้ไข โพสข้อความที่ปรับปรุงใหม่ แล้วเริ่มลงเงินใหม่อีกครั้ง จำไว้เลย หน้าที่ของเจ้าของแบรนด์ ต้องสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของเงินลงทุนด้วย หากค่า ctr สูง เท่ากับโอกาสการขายของน้องก็สูงขึ้นตาม เงินจำนวนเท่าเดิมที่ลงทุนโปรโมทโพส แต่ฟีดแบคเพิ่มขึ้น เป็นใคร...ก็ชอบ
การตีโจทย์เรื่องคอนเท้นท์หรือจะโพสอะไรให้ขายได้ มันไม่ใช่ไสยศาสตร์ ไม่มีความบังเอิญนะคะ ในคอร์สจับสื่อโซเชียลให้อยู่หมัดที่พี่เปิดสอน 2 วัน เน้นเรื่องนี้เลยจ้า ใครสนใจ มีเวลา และต้องดูแลสื่อโซเชียลด้วย...แนะนำมาลงเรียนนะคะ แต่หากไม่สะดวก ลองปรับปรุงเนื้อหาโพสอย่างที่พี่แนะนำก่อน ขยับปรับโน่นนิดนี่หน่อย และสังเกตุการณ์ น้องจะค่อยๆเห็นแนวโน้มที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ
ต้องการคำแนะนำ แอดไลน์คลิ๊ก http://line.me/ti/p/%40wazinee นะคะ พี่ให้คำแนะนำเบื้องต้นโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หรือไปอ่านบล๊อก www.conceptsalliance.com อ่าจจะได้พบคำตอบที่มองหานะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น