14 มิถุนายน 2558

คำถามยอดฮิต...เกี่ยวกับแบรนด์

Q.อยากรีแบรนดิ้ง ต้องเริ่มอย่างไรคะ
A. ก่อนที่จะไปทำอะไร ต้องถามตัวเองก่อนนะว่าทำไมถึงจะรีแบรนดิ้ง จะทำอะไรต้องมีเป้าหมายค่ะ รีแบรนดิ้งเป็นเสมือนแนวทางเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย หลายเคสพอได้มีโอกาสคิดว่าทำเพื่ออะไร ก็มาเข้าใจภายหลังว่า แท้ที่จริงที่ต้องการ...กลับไม่ใช่รีแบรนดิ้ง...เลย
Q.จำเป็นต้องเปลี่ยนโลโก้ทุกครั้งที่รีแบรนดดิ้งหรือเปล่า
A.จำเป็นหรือไม่ขึ้นอยู่กับคาแรคเตอร์ของแบรนด์ที่เราต้องการจะสร้างขึ้นค่ะ สินค้าต้องมีคอนเซ็ปต์ แบรนด์ก็ต้องมีคาแรคเตอร์ โลโก้เป็นเสมือนเครื่องมือชิ้นหนึ่งที่ช่วยสะท้อนคาแรคเตอร์ของแบรนด์ และถึงแม้ว่าต้องมีการปรับปรุงโลโก้จริงๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดทุกเคส บางเคสก็แค่เติมแต่งนิดเดียวก็โอเคแล้วค่ะ
Q.ถ้ารีแบรนดดิ้งแล้ว จะช่วยขายสินค้าได้เพิ่มขึ้นจริงหรือเปล่า
A.ถ้าคาแรคเตอร์ของแบรนด์มีแล้ว การนำเสนอเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การเปลี่ยนแปลงเชิงบวกเกิดขึ้นแน่นอนค่ะ บอกเลย...จะรีแบรนดิ้งทั้งที ต้องเข้าใจเรื่องสินค้า เรื่องกลุ่มเป้าหมายให้ดี เพราะเป็นข้อมูลสำคัญที่ต้องนำมาใช้สำหรับการสร้างภาพ....สื่อในการนำเสนอแบรนด์ให้เข้าถึงลูกค้าเป้าหมาย หาก...ไอเดียดี แต่นำเสนอแย่ จบ...เลย

Q.ขายสินค้าไม่ได้ ต้องแก้อย่างไร
A.อยากขายของให้เยอะ...ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ช่องทางจำหน่าย หรือตัวแทน หรือจุดกระจายสินค้า คิดว่ามีเยอะๆ แล้วจะขายได้ง่าย เวลาแก้เรื่องขายของไม่ได้ วิเคราะ์สินค้าก่อนเลยทั้งในส่วนของภาพลักษณ์สินค้าและช่องทางจำหน่าย พี่มักจะเรียกว่าจุดกระจายสินค้านะคะ...ไม่ต้องสับสน บางสินค้าเน้นที่จุดกระจายสินค้าเป็นหลักก็พอ แต่บางสินค้าต้องเน้นทั้งภาพลัหษณ์และจุดกระจายสินค้า ถ้าภาพลักษณ์ติดลบ แต่จุดกระจายสินค้าเยอะมาก ก็ต้องปรับแก้ในเรื่องที่ติดลบก่อนค่ะ การที่โฟกัสไปที่จุดกระจายสินค้าเยอะๆ แล้วหวังว่าจะชดเชยเรื่องภาพลักษณ์ ผลลัพธ์สู้โฟกัสทั้ง 2 เรื่องพร้อมๆกันไม่หรอกหรอกค่ะ ดูเรื่องการแข่งขั้น ถ้ายิ่งดุเดือดเลือดพล่าน เรื่องภาพลักษณ์ต้องถูกนำมาช่วยแก้แกมค่ะ
Q.ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่เรียกว่ารีแบรนดิ้งหรือเปล่า
A.ถ้าจะวิเคราะหฺ์ ต้องมีข้อมูลให้ดูจะตอบได้ แต่ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดิน ไม่ต้องแคร์สายตาใครให้มากมาย เช็คเลยสิ่งที่ทำช่วยส่งเสริมในเรื่องยอดขายหรือไม่ ถ้าสิ่งที่ทำไป ตอบได้ชัดเจนเลยว่าทำให้ยอดขายเพิ่ม...ก็รอดแล้ว แต่ถ้าตอบได้อ้อมแอ้ม...ไม่ใช่ว่าต้องเลิกทำ...มาวิเคราะห์ก่อนเกิดอะไรกับสิ่งที่ทำ หาวิธีปรับปรุงได้ไหมเพื่อให้สิ่งที่ทำ...ช่วยสร้างโอกาสขาย ทำไมพี่ตอบแบบนี้ ก็ธุรกิจมันต้องวิ่งทุกวัน จะเอาเวลามานั่งคิดเรื่องรีแบรนดิ้ง จนละลืมเรื่องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างไร และยิ่งต้องสู้รบปรบมือกับปัญหารายวัน ความคิดจะฟุ้งไปหมดจริงไหม
Q.มาเข้าคอร์สสร้างแบรนด์กับพี่ จะช่วยให้ขายสินค้าได้เพิ่มหรือเปล่า
A.พี่ก็เป็นเหมือนไกด์ช่วยนำทาง พาน้องมาถีงจุด Start นะคะ ถ้าน้องมาถึงจุด Start ได้เร็ว พร้อมก่อนคนอื่น เท่ากับแย่งชิงความได้เปรียบ แต่การไปถึงจุด Finish น้องต้องลงมือทำเอง สิ่งที่พี่แนะนำ ตอกย้ำในคอร์สจะช่วยให้น้องไม่หลงทิศหลงทางง่ายๆ สามารถแก้ไขสถานการณ์ทางธุรกิจได้ หากเข้าคอร์สกับพี่แล้ว ไม่ยอมลงมือทำอะไรเลย รอปาฎิหารย์เหมือนเดิม ก็เท่ากับเสียเวลามาเข้าคอร์สค่ะ เสียเวลาพี่ด้วย คนที่มาเรียนจะรู้ว่าพี่ใช้พลังงานในการโค้ชแต่ละคนแค่ไหน หากพี่รู้ว่ามันจะสูญเปล่า ก็คงบอกน้องว่าอย่าเพิ่งมา รอให้พร้อมก่อนแล้วกัน

ต้องการคำแนะนำ แอดไลน์คลิ๊ก http://line.me/ti/p/%40wazinee นะคะ พี่ให้คำแนะนำเบื้องต้นโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หรืออ่านบล๊อกwww.blog.conceptsalliance.com อาจจะได้พบคำตอบเพิ่มเติมนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น