4 มิถุนายน 2558

ทำเรื่องยาก...ให้เป็นเรื่องง่ายยยย....ดีกว่า

แค่เริ่มต้นคิดเรื่องสร้างแบรนด์ให้สินค้าของตนเอง หลายคนคงยอมรับว่า...ไม่รู้จะต้องเริ่มอย่างไร ก็...ความถนัดของคนเราไม่เหมือนกัน บางคนอ่านตำราเพียงไม่กี่หน้า สามารถตีความนำมาประยุกต์ใช้อย่างง่ายดาย แต่หลายคน...อ่านจนจบเล่มแล้ว ดูเหมือนจะเข้าใจเนื้อหาเรื่องราว แต่พอต้องเริ่มวางแผนทำจริงขึ้นมา กลับไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร น้องๆอยู่ในกลุ่มไหนเอ่ย หรือ....ยังไม่ได้เลือกข้าง
หากตำราอ่านแล้วต้องตีความมาก ก็จะเกิดความยุ่งยากในกระบวนการเรียนรู้ เพราะขีดจำกัดของแต่ละคนนี่แหละ ดังนั้น หากน้องจะสร้างแบรนด์ จะปรับปรุงภาพลักษณ์สินค้า จะทำงัยดี...พี่นำเอาประสบการณ์มากลั่นเป็นแนวคิดในการสร้างแบรนด์ แบบไม่ต้องมีทฤษฎีมากมาย ต้องมี 3 ด่านคือ จุดขาย บรรยากาศ ความต่อเนื่อง ลองไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมใน www.conceptsalliance.com/branding.html นะคะ แต่หากว่าอยากจะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างเดี่ยวกับแบรนด์ของตนเองโดยที่ยังไม่ต้องไปอ่านแนวคิดของพี่ พี่มี....เคล็ดลับในการสร้างแบรนด์แบบง่ายๆ ให้น้องลองนำไปปรับใช้ค่ะ
เราทำธุรกิจก็เพื่อ...เงิน ตัวชี้วัดความสำเร็จ ดังนั้น การสร้างแบรนด์ แท้ที่จริงก็เพื่อสร้างโอกาสการขาย นี่เป็นเป้าหมายสูงสุด ใครมีเงินทองเยอะแยะอยู่แล้ว อาจจะไม่ได้สนใจนักเรื่องเงิน...เป็นไปได้...แต่หากน้องๆที่กำลังอ่านโพสนี้อยู่ และยังต้องพลักดันธุรกิจ คงเห็นด้วยว่า เงินคือเป้าหมาย ดังนั้น การสร้างแบรนด์ ก็เพื่อสร้างโอกาสการขาย เพียงแต่การที่จะให้ได้มาซึ่งแต่ละโอกาส ก็จะมีวิธีการหลากหลาย และการนำเอาแต่ละวิธีการไปใช้ต้องมีการสร้างภาพ (สื่อ) เป็นตัวขับเคลื่อน
ง่ายๆ เลย สร้างแบรนด์ สร้างภาพ สร้างโอกาสการขาย สร้างภาพจะอยู่ระหว่างกลาง เชื่อมแบรนด์กับขายเข้าด้วยกัน แบรนด์เกิดไม่ได้หากปราศจากสื่อ โอกาสการขายเติบโตยากหาสื่อไร้ประประสิทธิภาพ เห็นภาพความสัมพันธ์แบบนี้แล้ว ง่ายขึ้นไหม....หากจะต้องวางแผนงาน พี่มักจะบอกน้องๆที่มาเข้าคอร์สกับพี่ว่า ในเมื่อเรารู้แล้วว่าสร้างแบรนด์เพื่อเงิน ดังนั้น การสร้างภาพหรือสื่อ ที่เราใช้กันอยู่ ไปวิเคราะห์ หากไม่ช่วยให้เกิดโอกาสการขาย ต้องแก้ไข เลิกทำสื่อบอกเล่า (TELL) เริ่มทำสื่อช่วยขาย (SELL) เชื่อเหอะ...ที่พี่เห็นสื่อส่วนใหญ่...เน้นเป็น...บอกเล่า...กันแทบทั้งนั้น
น้องอาจจะคิดว่าเป็นไปเหรอ แค่ปรับปรุงสื่อ ก็ช่วยเพิ่มโอกาาสการขายแล้ว งั้นลองไปชมตัวอย่างสื่อที่ทำเพียงการปรับปรุงงานออกแบบเท่านั้น ยังไม่ได้คิดเรื่องสร้างแบรนด์อะไรเลย
http://www.conceptsalliance.com/…/service/pukeko_compare.jpg
http://www.conceptsalliance.com/…/servi…/pukeko_compare2.jpg

งั้นพักรบเรื่องแบรนด์ แผนระยะสั้นมาเน้นการสร้างภาพ ปรับปรุงสื่อเสียใหม่ ช่วยให้สร้างโอกาสการขายให้ได้ ต้องบอกเลยแผนระยะสั้น ก็แก้ที่เผือกร้อนก่อน เหมือนคนป่วยนั่นแหล่ะ อาการไหนปรากฎ รักษาเยียวยาก่อนนะ การปรับปรุงสื่อจะช่วยสร้างโอกาสการขาย ในระหว่างนั้นก็ค่อยมาทบทวนกันเรื่องแบรนด์เรื่องคาแรคเตอร์ต่างๆ ซึ่งเป็นแผนระยะยาว อย่างน้อยๆ หากน้องทำแบบนี้ จัดการเรื่องสื่อก่อน ก็ช่วยลดดีกรีปัญหาขายของไม่ได้ลงไปแล้วหล่ะ
ลองไปปรับใช้นะคะ ขอให้โชคดีนะคะ
คุยกันเพิ่มเติมทางไลน์ @wazinee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น