24 กรกฎาคม 2558

ปัญหามีอยู่ตลอดนะ ยอมรับเลยเรื่องนี้ แต่หากเลือกที่จะจมอยู่กับปัญหา แบบนี้...ยอมรับไม่ได้นะคะ^^

สื่อโซเชี่ยล จะเด่นจะดัง...ต้องพึ่งการสร้างภาพ ธุรกิจใหญ่เล็กต้องพึ่งการสร้างภาพทั้งนั้น ไม่งั้นลูกค้าจะรู้จักเราได้อย่างไร เป็นเพียง SME แล้วงัย พี่มีลูกค้าที่เป็น SME ระดับยอดขายไม่กี่ล้าน จนถึงขนาดหลายร้อยล้านต่อปี ดังนั้นอย่าไปคิดว่าเป็น SME แล้วจะโตไม่ได้ แต่โตไม่ได้อย่างแน่นอน...ถ้าปราศจากสื่อมาช่วยเป็นสะพานเชื่อมแบรนด์กับลูกค้านะคะ
เทคนิคการใช้เครื่องไม้เครื่องมือของสื่อโซเชียล เรียนรู้กันไม่ยากหรอก ถ้าไม่อยากอ่านตำรา ก็ไปเข้าคอร์สเรียน จะทำได้ไม่ยาก แต่ที่ยากคือเรียนแล้ว เปิดเพจแล้ว แต่โพสทีไร ไม่เห็นจะมีใครสนใจ สิ่งที่ไม่ได้เน้นย้ำกันในหนังสือหรือห้องเรียนก็คือเรื่อง...การสร้างภาพ และถ้าเรื่องนี้มันง่ายนัก ป่านนี้แม่ค้าออนไลน์ร่ำรวยเต็มเฟสบุ๊คแล้วหล่ะ
เบื่อมั๊ย...ผลตอบรับสินค้าบนโลกโซเชี่ยล อย่าเพิ่งท้อ...ด่านที่น้องยังไม่ผ่าน สอบไม่ได้คะแนนดีก็คือการสร้างภาพ ถ้ารู้ต้นตอของปัญหา และยังอยากจะเดินหน้าต่อ ก็ต้องเพิ่มทักษะการสร้างภาพให้เป็น อย่ารอฟ้าประทานฝนให้ นาทีนี้...น้องต้องสร้างฝนด้วยตัวเองค่ะ


การสร้างภาพไม่ใช่เพียงแค่การทำสื่อให้สวยนะคะ แต่สื่อสวยก็ช่วยให้ภาพของสินค้าเราน่าสนใจขึ้น ซึ่งก็เป็นก้าวเริ่มต้นที่ดี พูดง่ายๆ สื่อสวยก็เหมือนผู้หญิงสวย แต่ถ้าสื่อสร้างแบรนด์ก็เหมือนผู้หญิงในสเปค...นั่นแหละ 555 ดังนั้น พี่ไม่อยากให้น้องหยุดแค่ทำสื่อให้สวยเท่านั้น ต้องสามารถแปลงร่างเป็นสื่อสร้างแบรนด์ด้วย เขียนขนาดนี้ น้องๆอาจจะงงๆว่ามันเป็นสื่อประเภทไหน...กัน ทำไมต้องมาเน้นย้ำซะเยอะซะเว่อร์เชียว
ก็....ต้องหาความรู้เพิ่มนะ ตำราใครตำรามัน ตำราของพี่กลั่นมาจากประสบการณ์การทำงาน ไม่ได้ไปขอยืมใครมา แนวคิดของพี่จะประมาณนี้จ้า...หากต้องการที่จะสร้างแบรนด์เราเป็นที่จดจำ พี่ก็จะมีวิธีการคิดเป็นขั้นเป็นตอนหรือเรียกว่า 3 ด่านก็คือ จุดขาย บรรยากาศ ความต่อเนื่อง และแต่ละด่านก็จะแบ่งย่อยเป็นหัวข้อย่อยเพื่อให้ง่ายต่อการคิดและวางแผน พี่มักจะเรียกว่าเป็นจิ๊กซอว์เพื่อช่วยให้เราคิดง่ายขึ้น ลองไปดูภาพ 3 ด่านในลิงค์ http://www.conceptsalliance.com/img/service/why_conceptsalliance.jpg นะคะ
แต่เพราะสื่อโซเชี่ยลไม่ใช่มีแค่เฟสบุ๊ค ดังนั้น น้องๆจะต้องเข้าใจวิธีการสร้างภาพในแต่ละสื่อให้เหมาะสมด้วยค่ะ ไม่ใช่โพสอะไรในเฟสบุ๊ค ก็นำไปโพสแบบเดียวกันหมดในไอจี บล๊อก ไปปักหมุด การสร้างภาพที่ดี พี่ใช่คอนเซ็ปต์ บ่อยๆ...ไม่ใช่ซ้ำๆ นะคะ ดังนั้นการเตรียมคอนเท้นท์ให้เหมาะสมกับสื่อโซเซี่ยล จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจของภาพที่นำเสนออกไป เพิ่มมิติของแบรนด์ แน่นอน..เพิ่มโอกาสที่จะถูกจดจำ และ...โอกาสการขายด้วยค่ะ
ลองคิดๆดูนะคะ ปัญหามีอยู่ตลอดนะ ยอมรับเลยเรื่องนี้ แต่หากเลือกที่จะจมอยู่กับปัญหา แบบนี้...ยอมรับไม่ได้นะคะ^^
ต้องการคำแนะนำเรื่องสร้างแบรนด์ ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee หรืออ่านบล๊อก blog.conceptsalliance.com อาจจะได้พบคำตอบเพิ่มเติมนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น