26 กรกฎาคม 2558

คงไม่อยากจบในฐานะ...ผู้แพ้...หรอกนะ

หากว่าเป็นแค่บังเอิญ คงรวยกันล้นเฟสบุ้คแล้ว...หล่ะนะ
หากว่ามโนแล้วเวิร์ค คงแฮ้ปปี้กันทั่วหน้า...หล่ะสิ
วันนี้ขอบ่นเรื่องที่คาใจมานาน อาจดูเหมือนไม่ใช่เรื่อง...ก็ทำให้เป็นเรื่องสิน่า...มักจะได้ยินเรื่อยๆ "โค้ชคะ....พอรู้การตลาดบ้างแล้ว เคยเรียนการตลาดมา คิดว่าเรื่องนี้จัดการได้ แต่ที่ห่วงก็คือการขาย" ทุกครั้งเมื่อได้ยิน ได้เห็นคำพูดลักษณะนี้ สิ่งแรกที่พี่จะ"ไม่"ทำ ก็คือ พยายามที่จะเปลี่ยนความคิด...ความมั่นใจของน้องๆ ไม่ใช่เพราะพี่ไม่แคร์...ไม่ใส่ใจ..แต่มันเสียเวลาเปล่า...เผลอๆจะขุ่นใจกันเปล่าๆนะ บางอย่างต้องให้ประสบการณ์สอน...จึงจะเข้าใจ

การเรียน การอ่านมันง่ายกว่า...การลงมือทำจริง...เยอะมากกกกกก!!! ต่อให้ทำเคส ได้คะแนนดี เวลาเจอสนามจริง ตัวแปรมันเยอะ แล้วยิ่งถ้าข้อจำกัดคือ...เงิน มันช่างสกัดไอเดียจนไม่บรรเจิด จะคิดมุมไหนทำอะไร ก็ดูติดขัดไปหมด เอาหล่ะสิ...เมื่อเป็นแบบนี้ เงินจำกัด คู่แข่งคาดเดาไม่ได้ ลูกค้าคือใครกันแน่ สินค้าโดนใจจริงๆหรือ การแก้เกมเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ ท่ามกลางความแปรปรวน...ท่ามกลางปัจจัยที่เราคาดเดาไม่ได้...สิ่งที่เคยเรียนรู้มา ช่วยเราได้...แค่ไหน
สังเกตุสิ....โดยเฉพาะน้องๆที่ประสบความสำเร็จมากๆ หลายคนอาจไม่เคยเรียนการตลาดด้วยซ้ำ หลายคนล้มลุกคลุกคลานกว่าจะปั้นธุรกิจจนสำเร็จ พี่โชคดีที่ได้มีโอกาสเจอน้องๆหลายคนที่ประสบความสำเร็จ พี่เห็นเลยว่าสิ่งที่ผลักดันให้เขาสำเร็จได้ในวันนี้...ดูเหมือนจะไม่ใช่แค่ความรู้ที่เขาเคยเรียนมาเลยนะ...ความพร้อมของเจ้าของแบรนด์บางส่วนมาจากความรู้ที่มี แต่ส่วนใหญ่...ความพร้อมที่จะเผชิญการเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจ...ต่างหาก
พี่ดีใจที่เห็นคอร์สสร้างกำลังใจเยอะแยะในปัจจุบัน เพราะนั่นจะเป็นการวอร์มอัพให้น้องๆนักธุรกิจหน้าใหม่เปิดตัวเองสู่การเปลี่ยนแปลง พี่ดีใจนะที่น้องๆอาจารย์ด้านการตลาดหลายคนเห็นคุณค่าของประสบการณ์และทักษะในการถ่ายทอดของพี่ เสียสละเวลามาเรียนรู้กับพี่...โดยเฉพาะเรื่องสร้างแบรนด์ พี่ดีใจที่ได้รับการติดต่อจากหลายหน่วยงานเพราะสนใจในหลักสูตรสร้างแบรนด์ของพี่
เพราะ...พี่มองธุรกิจเหมือนเกมในสนามแข่ง เจ้าของแบรนด์และคู่แข่งคือคนที่อยู่ในเกม โดยมีโค้ชมองภาพรวมและช่วยแก้เกม นั่นก็คือไอเดียที่มาของชื่อ โค้ชโหน่งสร้างแบรนด์ พี่เจอน้องๆที่ไม่ค่อยถามคำถามจนถึงมนุษย์เจ้าคำถาม ทุกคำถามต้องมีคำอธิบาย ต้องมีคำตอบให้ และพี่เลือกที่จะตอบจากประสบการณ์การทำงานจริง
ธุรกิจจะสำเร็จได้..มันไม่ง่ายหรอกนะคะ ไอเดียเงินล้านพูดกันไปได้ คิดกันไปไกลไม่ห้ามกัน แต่การบริหารไอเดียนั้นให้เกิดขึ้นจริง มันต้องแลกกับหลายสิ่งหลายอย่าง สรุปปิดท้าย...สิ่งที่เราคิดว่ารู้ ที่เราคิดว่าพร้อม...ถามย้ำกับตัวเองอีกครั้งว่า เรารู้แค่ไหน เราพร้อมแล้วหรือยัง...เพราะเมื่อลงสนามจริง ทุกอย่างหยุดไม่ได้จนกว่าจะเกมจบ น้องคงไม่อยากจบในฐานะ...ผู้แพ้...หรอกนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น