28 ตุลาคม 2558

กฎเหล็ก ต้องทำ เมื่อถูกเลียนแบบ

เบื่อเนอะ...ปัญหาโลกแตกเกิดขึ้นเกือบทุกวงการ แต่จะมานั่งบ่นทำไม ตีโพยตีพายแล้วแก้ไขอะไรได้...รึ บางคนอาจเซ็ง อุตส่าห์คิดพัฒนาสินค้าซะอย่างดี ผลักดันจนขายดี ไม่นานถูกเลียนแบบซะแล้ว คิดจะขี่หลังเสือ อยากจะอยู่ในเกม ต้องพร้อมรับทุกสถานการณ์...นะจ๊ะ
แทนที่จะทุ่มเวลา เอาพลังของเราผันตัวเองเป็นปาปารัซซี่ไปนั่งติดตามแบรนด์ที่เลียนแบบเรา หรือนั่งเม้าท์มอยกับเพื่อนเรื่องความโชคร้าย สิ่งที่น่าทำกว่าคือ...ตั้งสติใหม่ แล้วเริ่มแก้ไขปัญหา
น้องๆชอบแบบไหน แก้ปัญหาเชิงแก้ผ้าเอาหน้ารอด หรือ พลิกผันวิกฤตให้เป็นโอกาส พี่ชอบเคสหลังนะ จำไว้เลย...ไม่ถูกเลียนแบบวันนี้ วันหน้าก็โดน หรือถ้าไม่โดนเลียนแบบ บางครั้งเราก็ไปเลียนแบบเขา 5555

กฎเหล็ก 2 เรื่องนะ...คิดให้ต่าง ทำให้เร็ว
สินค้า ผลิตภัณฑ์ ต่างก็มีวงจรชีวิต ไม่ใช่วิ่งแข่งกับสินค้าอื่นเท่านั้น แต่แข่งกับความคาดหวังของลูกค้าด้วย น้องอยากคิดต่าง อยากให้สินค้าโดน น้องเข้าใจเรื่องความคาดหวังของลูกค้าได้ลึกซึ้งแค่ไหน บอกเลยนะ ที่เรียนกันตามตำรา ท่องทฤษฎีเป็นฉากๆ มันไม่เหมือนตอนลงมือทำจริงเลย มันลึกซึ้งเยอะกว่าที่คิดไว้นะ สรุปอยากคิดให้ต่าง ต้องมองทะลุความคาดหวังของลูกค้านะ
ช้าๆได้พร้าเล่มงาม...ไม่เอาแล้ว เทคโนโลยีเปลี่ยนไป การใช้ประโยชน์จากโอกาสที่มีต้อง...เร็ว...แพลนแล้วนิ่ง ก็เท่ากับ...ล้าหลัง อยากสำเร็จ แต่ทำแบบเอาสบาย กับทุ่มเทแบบบ้าพลัง...อุปมาเกินไปหน่อยนะ 5555 ทำแบบไหนจะพบความสำเร็จหล่ะ อ้อ...การทำให้เร็ว ก็ต้องมีศิลปะนะ ทำให้เร็ว...นั่นแหล่ะใช่ แต่ทำแบบไหนให้เร็ว นั่นแหล่ะประเด็น
ถ้าเราฝึก 2 กฎเหล็กไว้ตลอดเวลา ไม่ว่าเจอสถานการณ์ถูกเลียนแบบอีกกี่ครั้งในชีวิต ก็สามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสใหม่ๆได้เสมอ ...ถ้าเราไม่คิดต่าง แต่ทำเร็วอย่างเดียว มันจะเป็นอย่างไร...คำตอบก็ไม่นอกเหนือความคาดหมายจริงไหม...สินค้าไม่โดดเด่น มันจะโดนใจคนซื้อสักกี่คน มันจะแข่งกับคนอื่นได้อย่างไร มันจะล๊อคลูกค้าอยู่ได้นานแค่ไหนกัน
การเลียนแบบมันเกิดขึ้นเกือบทุกวงการ สิ่งที่พี่เขียน ก็ถูกเอาไปขัดเกลาเขียนเป็นเว่อร์ชั่นใหม่ สิ่งที่สอนในคอร์ส ก็ถูกนำไปสอนต่อ พี่จะโวยวายทำไม พี่ก็ใช้กฎเหล็ก 2 เรื่องนั่นแหละในการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สอนคอร์สสร้างแบรนด์มาหลายรุ่น เมื่อมันเริ่มโดนเลียนแบบ สิ่งที่ทำก็คือ ปรับปรุงคอร์สเพิ่มมูลค่าเข้าไปซึ่งจะถูกใช้สำหรับคอร์สที่สอนตั้งแต่เดือนพฤศิกายนเป็นต้นไป ถึงไม่ปรับ คนอื่นก็อาจพูดเรื่องเดียวกันได้ไม่ลึกซึ้งเท่า แต่พี่ก็ชอบเห็นผลิตภัณฑ์ของพี่....มีชีวิตอยู่ตลอดเวลา...
ลองนำแนวคิดกฎเหล็ก 2 เรื่องไปปรับใช้นะคะ สำหรับน้องๆที่อยากฟังเรื่องนี้กันให้ชัดเจน ไอเดียจะได้บรรเจิด ไม่ต้องเสียเวลา พี่ก็มีคอร์สอบรม เช็ครายละเอียดที่http://www.conceptsalliance.com/training_coachwazinee.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น