25 ตุลาคม 2558

อย่ามัวก้อปปี้แบรนด์อื่น อย่าหลงเลียนแบบความสำเร็จที่ผ่านมา

อย่ามัวก้อปปี้แบรนด์อื่น
อย่าหลงเลียนแบบความสำเร็จที่ผ่านมา 
เวลาเดินหน้า คนเราเบื่อเรื่องเดิมๆ 
ต้องคิดให้ต่าง...ต้องแข่งกับเวลา...
ทุกคอร์สที่พบน้องๆเจ้าของแบรนด์ พอแนะนำเรื่อง line@ ส่วนใหญ่ยังไม่เคยมีบัญชี line@ พี่เคยเขียนเรื่องนี้ไว้หลายเดือนมาแล้วนะจ๊ะ
บางคนมองก็คิดว่าเป็นแค่อีก 1 ช่องทางในการติดต่อลูกค้า เพิ่มความสะดวกในการปิดการขาย ไม่เปลืองค่าโทร แต่บางคนมองว่าการมีบัญชี line@ มันช่วยสร้างโอกาสการขาย บางคนศึกษาเรื่องนี้อยู่ แต่ยังไม่ลงมือทำซักที บางคนมีแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำอะไร น้องๆผู้อ่านคิดอย่างไร มีหรือยัง เจ้า line@ นี่

พี่มองว่ามันเป็นทั้งช่องทางและตัวช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ อีก 1 ช่องทางที่ช่วยเชื่อมต่อกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพราะคนที่จะมา add บัญชี line@ ของเราหรือจะเป็นเพียงแค่ติดตาม ส่วนใหญ่จงใจมา.....เว้นแต่บัญชี line@ ประเภทที่ตั้งชื่อบัญชีไว้อย่างนึงตอนแรก พอมีเพื่อนคนฟอลโล่ว์เยอะ แล้วเปลี่ยนชื่อบัญชีภายหลังนะคะ....เรามาคุยในเคสที่จงใจดีกว่านะคะ
การมาแบบจงใจ สำหรับน้องเจ้าของบัญชี line@ ย่อมมีโอกาสที่จะสานต่อความสัมพันธ์ได้ง่ายกว่า จะโพสต์ในไทม์ไลน์ จะส่งบรอดแคสต์ข้อความที่เหมาะสม ก็มีโอกาสจะได้รับฟีดแบคที่ดีกว่า
หัวใจสำคัญของบัญชี line@ เราต้องสามารถตรึงเพื่อนตัวจริงให้อยู่กับเราให้นานๆให้ได้ ไม่โดนบล๊อค ดังนั้นถึงมันจะเป็นช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้า แต่ไอเดียในการนำเสนอแบรนด์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะเจ้าไอเดียนี้แหละจะช่วยตรึงเพื่อนที่จงใจมา ไอเดียอีกนั่นแหละ...ที่ช่วยสร้างโอกาสการขาย ต้องขอบคุณไอเดียอีกครั้ง...ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ
สรุป...ลูกค้าเราเปลี่ยนใจเปลี่ยนพฤติกรรมได้ เราอย่ายึดติดกับมุมมองเดิมๆ เห็นคนอื่นทำแล้วเวิร์ค ทุกคนพร้อมทำตามกันหมด ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้เค้กชิ้นโต ก็เหมือน mlm แหละ อยู่ต้นสายย่อมได้เปรียบ การปั้นแบรนด์ธุรกิจ ก็ต้องใช้ไอเดียบวกความเร็วชิงความได้เปรียบ...นะคะ
อย่ามัวก้อปปี้แบรนด์อื่น อย่าหลงเลียนแบบความสำเร็จที่ผ่านมา เวลาเดินหน้า คนเราเบื่อเรื่องเดิมๆ ต้องคิดให้ต่าง...ต้องแข่งกับเวลา...นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น