20 มกราคม 2559

10 เทคนิคกระชากหน้ากากแบรนด์เก่า

10 เทคนิคกระชากหน้ากากแบรนด์เก่า...แบบมัดมือชก...สำหรับน้องๆเจ้าของแบรนด์ที่มีสินค้าเรียบร้อยแล้ว สินค้าไหนกำลังจะคลอด ห้ามอ่าน...มั๊ง 5555


1.สินค้าเกิดแล้ว มานั่งรอแผนปรับภาพลักษณ์แล้วค่อยทำ...ไม่ได้นะ ทุกวันต้องขาย เงินต้องเข้ากระเป๋า อยากปรับลุคแบรนด์ สเต็ปเร่งด่วน...ควรทำอย่างยิ่งคือ...ย้อมสื่อ...จ้า ทุกสื่อที่ลูกค้ามีโอกาสเห็นสินค้า ต้องย้อมหมด

2.ถ้าไม่ย้อม จะเป็นไรไหม ไม่ทำไม่ว่ากัน แต่เงินไม่เข้าก็อย่าโวยวาย การย้อมสื่อจะช่วยให้สินค้าน่าสนใจขึ้น ก็หมายความว่ามีโอกาสขายเพิ่มขึ้นแล้วนะ เป้าหมายหลักของการย้อมสื่อคือ ทำสื่อให้สวย ให้น่ามอง ตื่น..ตื่น...ได้แล้ว สิ่งที่คั่นกลางระหว่างแบรนด์กับลูกค้าคือสื่อนะจ๊ะ

3.มีไม่กี่เรื่องที่พี่จะเข้มงวดมากๆๆๆๆในสื่อที่ถูกย้อม รูปภาพต้องแจ่ม ตำแหน่งโลโก้ต้องเด่น ข้อความหลักต้อง...โดนใจ ได้ 3 สิ่งที่ว่าแล้ว รายละเอียดปลีกย่อยค่อยเสริมเข้าไป

4.สื่อสวยแล้ว เริ่มขายได้ อย่าวางใจ...ทำไมหล่ะ เพราะมันยังไม่สมบูรณ์งัย การย้อมสื่อ...มันเป็นการต่อเวลาชั่วคราว เพื่อให้น้องๆมีเวลามาวางแผนเตรียมตัวปรับปรุงการนำเสนอแบรนด์แบบจริงๆจังๆซะที

5.แบรนด์ต้องดูดี นำเสนอต้องโดนใจ แต่จะอลังการณ์งานสร้างแค่ไหน รบกวนเช็ค...ใครคือลูกค้าเป้าหมายและตังค์ในกระเป๋า ไม่งั้นนะ...อาจเจอเหตุการณ์...คนซื้อไม่ได้ดู (สื่อ) คนดูไม่ใช่คนซื้อ (ลูกค้าเป้าหมาย) เซ็ง...เลย

6.บ้านต้องมีเสาเอกเสาโท แบรนด์ก็คล้ายกันนั่นแหละ ตอนนี้ยังหาคำอุปมาโดนๆไม่เจอ เอาเป็นว่าปักหมุดแรงบันดาลใจที่แบรนด์เราส่งมอบให้ลูกค้าก็แล้วกัน มโนตามกันหน่อย...เดี๋ยวดีเอง ขอสัก 2-3 เรื่อง

7.เริ่มยากขึ้นแล้ว...การปรับลุคแบรนด์หนีไม่พ้นการนำเสนอแบรนด์ใหม่ คอนเท้นท์จึงเข้ามามีบทบาท เพราะแผนงานคือสิ่งที่เราคิด แต่หากไม่มีการนำเสนอ ลูกค้าก็ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงหรอกนะ เรื่องคอนเท้นท์ถ้ามองแบบภาพรวม งงแน่ๆ อ้อ...มันไม่ใช่แค่การเขียน....เท่านั้นนะ

8.พี่ชอบมองทุกเรื่องแบบแยกส่วน เพื่อง่ายต่อการจัดการ ดังนั้นคอนเท้นท์จึงมี 3 โฟกัสจ้า คอนเท้นท์เน้นจุดขาย คอนเท้นท์เน้นฟังก์ชั่น และคอนเท้นท์เน้นจินตนาการ ไม่ได้มีให้เลือก...อยากปรับลุคแบรนด์ให้เกิด สร้างเงินล้าน น้องต้องจัดการคอนเท้นท์ทั้ง 3 ประเภทให้ได้!!!!

9.เอาอย่างอื่นมาแลกไม่ได้ ถ้ามาครุ่นคิดถึงคำว่าการเล่าเรื่องโดยคอนเท้นท์ 3 โฟกัสที่พี่บอกมันใช่เลย หากไม่รู้ 3 โฟกัสนี้ น้องก็จะเริ่มมโนว่าจะพูดเรื่องอะไรดี จิงป่ะ แต่การเล่าเรื่องของแบรนด์ ไม่ใช่เขียนวนิยายนะคะ เขียนนิยายมันไปตามจินตนาการของผู้แต่ง แต่การเล่าเรื่องแบรนด์ มันมีหลักการช่วยคิด มีเหตุและผล เพราะไม่ได้เล่าให้ใครก็ได้ฟัง ใครที่ต้องการคือ...ลูกค้าเป้าหมายงัยจ๊ะ

10.คอนเท้นท์ 3 โฟกัส เดี๋ยวจะไปบัญญัติศัพท์เกร๋ๆมาประกอบ จุดขาย ว่าด้วย โลโก้ สโลแกน วลีขยาย ฟังก์ชั่น จับไปที่คุณสมบัติสินค้า ส่วนจินตนาการ ว่ากันด้วยเรื่องการแก้ปัญหา

โอ๊ย...บอกโพยแบบนี้ น่าจะมองภาพออกนะว่าต้องเริ่มอะไรก่อนหลัง เมื่อต้องสอนน้องๆพัฒนาคอนเท้นท์ หัดเขียนโพสต์เพื่อสร้างแบรนด์ พี่ก็ใช้ข้อ 6-10 ในการสอน เริ่มแรกบ่น...ไม่รู้จะเขียนอย่างไร แต่เมื่อถูกเติมด้วยมุมมองโมเดลคอนเท้นท์ 3 โฟกัส ทุกอย่างเปลี่ยน ความเข้าใจแบรนด์เปลี่ยน ที่สำคัญ บางคนที่เคยเขียนได้แค่ 5 คำ สามารถเขียนได้ยืดยาว....และ...ทุกคำล้วนช่วยสนับสนุนแบรนด์

สรุป ย้อมสื่อเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จัดการเรื่องคอนเท้นท์ เป็นการช่วยปรับลุคแบรนด์...เป้าหมายที่แท้จริง ตราบใดที่ธุรกิจยังต้องเดินหน้า น้องก็หนีการนำเสนอแบรนด์ไม่พ้น การรู้หลักพัฒนาคอนเท้นท์ จะสามารถเนรมิตการนำเสนอช่วยการเล่าเรื่องได้แม่นยำและได้ผล...แก้เกมการแข่งขันได้...นะจ๊ะ

Managed by Conceptsalliance (Thailand) Ltd. since 2001

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น