15 กุมภาพันธ์ 2559

พี่ชอบใช้คำว่า...ศิษย์ล้างครู

พี่ชอบใช้คำว่า...ศิษย์ล้างครู
สำนวนเก่า...ศิษย์คิดล้างครู...รู้กันอยู่ ติดลบ เนรคุณชัดๆ แต่คำที่พี่ชอบพูดคือ ศิษย์ล้างครู เอ๊ะ...ตรูจะทำภาษาไทยวิบัติ...รึป่าวเนี่ย เอานะ...นี่มันโลกโซเชี่ยลนะ ไม่ใช่นั่งในสภา ขอติสต์บ้างหน่ะ

ศิษย์ล้างครู ในความหมายพี่ มีแต่บวกๆๆๆๆๆ ครูก็ย่อมอยากให้ศิษย์เก่ง พี่สอนน้องๆ พี่ก็อยากเห็นน้องๆเก่ง ยิ่งน้องเก่ง พี่ยิ่งได้หน้า พี่ไม่เชื่อหรอกนะ แบบประเมินผลหลังการสอน ต่อให้แย่สุดๆเขาก็บอกว่าพอใช้ ยื่นไมค์ให้ใครเขาก็พูดดีทั้งนั้น ใครจะอยากประกาศตัวบ้างหละ คิดผิดไปแล้ว ไม่น่ามาเร้ย 5555 นี่ช้าน....ปากเสียอีกแล้วหรือนี่
สิ่งที่จะวัดผลได้ดีที่สุดก็คือ ศิษย์จะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน...ตะหากตะเอง เรียนจบมันแค่...มโน แต่ไปทำจริง โลกมโนเปลี่ยนไป สอนศิษย์เตรียมตัวเขาไว้แค่ไหน สอนให้แค่ต้มไข่ หรือว่าสอนทำไข่ยัดไส้
แล้วทำไมต้องใช้คำว่า...ศิษย์ล้างครู
พี่เชื่อว่า...เวลาสอน พี่ก็เหมือนครอบงำน้องๆ ด้วยมุมมองใหม่ๆ ที่สะท้อนตัวพี่เต็มๆ เพื่อให้น้องๆ มีหลักยึดความคิดไม่ฟุ้ง เจตนาก็เพื่อให้น้องได้ปรับจูนตัวเองเข้ากับความคิดใหม่ก่อน จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไป ผ่านการลงมือทำบ่อยๆ น้องๆ ก็จะเริ่มปรับจูนอีกครั้ง แล้วตกผลึกความคิดเป็นสไตล์ส่วนตั๊ว...ส่วนตัว สลัดทิ้งคราบเก่าของครูออกไป ความชัดเจนปรากฎ ความสำเร็จก็ตามมา นั่นงัย น้องเปลี่ยนสเตตัสเป็น "ศิษย์ล้างครู" ไปแล้ว
อย่ามายกเหตุผล อย่ามายึดพจนานุกรมไทยกับพี่ อย่าเสียเวลาไปฟ้องรายการภาษาไทยวันละคำ ไม่ได้มีเจตนาจะใช้คำนี้ด่าว่าใคร แต่เป็นการชื่นชมออกนอกหน้าต่างหาก เมื่อเห็นศิษย์หลายคนที่สามารถเปลี่ยนสเตตัสได้
โธ่เอ๊ย...จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่รู้ จะมานั่งหวงวิชากั๊กสอนทำไม เว้นแต่จะมีพวกศิษย์คิดล้างครูปะปนอยู่ในคลาสพี่ นั่นแหละ...สอนแบบกั๊กทันที ก็เจตนามาไม่ดี แล้วจะให้ตรูนี้พาซื่อ..โลกสวยทำไม ฮ่า ฮ่า ฮ่า
หลายคนเป็น "ศิษย์เลือกครู" แต่สำหรับน้องๆที่มาเข้าคอร์สพี่ พี่ตั้งเป้าหมายอย่างเดียว...เปลี่ยนสเตตัสน้องๆเหล่านั้นเป็น "ศิษย์ล้างครู"...นะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น