16 มีนาคม 2559

‪#‎นับ1ถึง10ปั้นตัวเองให้เป็นแบรนด์‬

ฮิตกันจริ๊ง เรื่องสร้างตัวเองให้เป็นแบรนด์ แล้วจะเริ่มอย่างไรดีหล่ะ ใครกำลังวางแพลนเรื่องนี้ อ่าน 10 ข้อแนะนำก่อนนะคะ


1.พี่เคยพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่าง Brand กับ Solution ซึ่งเป็นวิธีการคิดแบบง่ายๆ ทำให้เห็นภาพของแบรนด์ชัดขึ้น ที่สำคัญ นำไปทำงานต่อได้ง่าย เมื่อนึกถึงสินค้า เราคงมองภาพออกว่าสินค้านั้น จะส่งมอบ Solution อะไร แต่มานึกถึงคน จะปั้นคนให้เป็นแบรนด์ นั่นสิ...Solution ที่ีว่า จะหามาจากไหนหล่ะ
2.มันต้องมาจากสิ่งที่เขาทำ...สิคะ สิ่งที่เขาถนัด เชี่ยวชาญ อินมาก หากสินค้าไม่มีความเด่น ดูงั้นๆ ไม่แตกต่างจากสินค้าคู่แข่ง น้องว่าโอกาสเกิดของสินค้านี้เป็นอย่างไร คนก็เหมือนกัน หากไม่แตกต่าง ก็ไม่น่าสนใจ ต่อให้พยายามปั้นตัวเองอย่างไร แบรนด์ก็คงไม่เกิด มีแต่แก่ไปวัน 5555 ลองไปสำรวจดูสิ...เอ๊ะ เราทำอะไรที่พิเศษกว่าคนอื่นบ้าง
3.แต่เจ้าความพิเศษนี้ มันต้องมีความหมายสำหรับลูกค้าเป้าหมายนะ เรากำลังหิว มีคนเอาน้ำมาให้ดื่ม ต่อให้เราดื่มไปหลายแก้ว ความหิวก็ยังคงอยู่ เราอาจจะขอบคุณในน้ำใจของคนนั้น แต่น้ำ...ไม่เติมเต็มสิ่งที่ขาด เพราะยังหิวอยู่...นั่นไง ย้อนมาดูตัวเอง ดูสิ่งที่พยายามทำเพื่อปั้นตัวเองเป็นแบรนด์ สิ่งที่เราทำ ช่วยเติมเต็มลูกค้าเป้าหมาย...อย่างไร แค่ไหน จริงหรือ....
4.มันไม่ยา่กหรอกนะ จะเฟ้นหาลูกค้าเป้าหมายคือใคร ที่ยากกว่าคือ...นั่นสิ...สิ่งที่เราคิดว่าดี มันใช่หรือเปล่า สมมุติว่าใช่...แล้วไงต่อคะ พอรู้แล้วฉันมีดีตรงไหน ลูกค้าชื่นชอบฉันที่ตรงไหน สเต็ปต่อไปคือ การสะท้อนของแบรนด์
5.ในคลาสเรียน พี่พูดถึง แก่นของแบรนด์ ซึ่งการตีโจทย์จะว่าง่ายก็ง๊าย...ง่าย บทจะคิดว่ายาก หลายคนก็ถอดใจ แต่หากไม่มีแก่นของแบรนด์ เราจะสะท้อนอะไรออกไป ลูกค้าจะยังคงรู้สึกดีทุกครั้งที่เห็นเราหรือเปล่า ใครคิดเรื่องสร้างแบรนด์ แต่หาแก่นไม่เจอ น้องยังไม่ถึงจุด Start นะ
6.เริ่มต้นหาแก่นของแบรนด์ตัวเอง หากเราบอกว่า Partnership คือแก่นของแบรนด์ เพราะเรามองว่าลูกค้าชอบ ปลื้มในสิ่งนี้ ถ้างั้น การสะท้อนของแบรนด์ ในมุมของ Partnership เราจะทำอะไรบ้าง สะท้อน นำเสนออย่างไร เพื่อให้แก่นของเราสมจริงที่สุด
7.ถ้าพี่บอกว่า แก่นของแบรนด์พี่สะท้อนออกมา 3 เรื่อง Choice Partnership และ Experience พี่ก็จะมานั่งคิดขยายผลต่อ แต่ละเรื่อง จะจะถูกสะท้อนผ่านสิ่งที่พี่ทำแต่ละวันได้อย่างไร โดยสะท้อนผ่าน 3 วิธีการ คือ สิ่งที่สอน สิ่งที่คิด สิ่งที่แบ่งปัน
8.เทคนิคคอนเท้นท์ มันมาช่วยจัดความลงตัวของแก่นและการสะท้อนของแบรนด์ ให้สามารถตรึงคนไว้ไในโลกของแบรนด์เรา สื่อสำคัญมากนะคะ บางคนเมื่อเจอตัวดูดีมาก เทห์มาก ความคิดเยี่ยม แต่สื่อแย่ ไม่ต้องเดาถึงผลลัพธ์ โทษใครไม่ได้เลยนะ
9.สื่อคือตัวกลางที่เชื่อมเรากับลูกค้าเป้าหมาย ใช้สื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด จะเป็นรูปภาพ คลิปเสียง วีดีโอ สารพัดอีกเยอะแยะ ช่องทางไหนบ้าง มองให้ทะลุถึงการนำเสนอในสื่อ การแต่งตัวก็เป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอ จำไว้นะ เฉิดฉายโชว์ตัวไปทั่ว แต่ไม่น่าสนใจ น่าเสียดาย
10.อยากได้ผลลัพธ์ดีต้องหมั่นดูแล ไม่ใช่ โพสต์ความคิด ไอเดียเด่น โพสต์ไปครั้งหนึ่ง แล้วหายไปนานมาก พี่เกรงว่าคนจะไม่จำนะ คู่แข่งเยอะ สินค้าอื่นล้อมรอบ ต้องแย่งชิงพื้นที่สื่อนะคะ
สร้างแบรนด์หรือจะปั้นตัวเองให้เป็นแบรนด์ ไม่ใช่งานทำครั้งเดียวจบ พี่เคยพูดไว้...มีดต้องมีความคม แบรนด์ต้องมีประสบการณ์ มีด...ยิ่งลับยิ่งคม ใช้ไปนานๆ ก็อาจเสียทรง แต่ถ้ายังถูกลับ ยังมีความคม ก็ยังมีคุณค่า แบรนด์ เมื่อเริ่มสร้างแล้ว...ประสบการณ์ที่ได้รับ จะช่วยปรับจูนแบรนด์เราให้ชัดเจนขึ้น สมบูรณ์ขึ้น จนกลายเป็นความโดดเด่นเฉพาะของแบรนด์เรา...นะสิ
จะรอนั่งคิดไปเรื่อยๆ วันนึงคิดออกและค่่อยลงมือทำ รวดเดียวจบ แค่นี้...ไม่พอให้แบรนด์เกิดหรอกนะ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น