10 มีนาคม 2559

วิเคราะห์กันนิด ก่อนโพสต์ ก่อนลงเงิน

วิเคราะห์กันนิด ก่อนโพสต์ ก่อนลงเงิน

คุ้นๆหน้าตาในภาพกันไหมเอ่ย....ใครไม่เคยมีเพจในเฟสบุ๊ค ไม่คุ้นแน่นอน ไปลองทำเพจเลย ไม่เสียตังค์....น้องๆที่มีเพจ แต่ใช้มือถือในการโพสต์ ก็จะไม่คุ้นภาพนี้เหมือนกันสรุป อยากรู้จัก ใช้พีซีเลยจ้าตอนนี้ เวลาน้องจะโพสต์อะไร คุณมาร์คมีออฟชั่นให้เลือกตั้ง 5 อย่างแน่ะ...พี่ใส่เป็น A B C D E ให้ดูง่ายๆ แต่ตัวเลขข้างหลังคืออะไร จะให้วิ่งโต๊ดเหรอ.....อิอิ....เดี๋ยวเฉลยเนอะ

ปกติโพสต์แปะรูป ก็เลือก A เนอะ แต่มาดูอีก 4 ออฟชั่นนะคะ

B น้องสามารถสร้างอัลบั้ม ตั้งชื่อโดนๆ ใส่ภาพ แล้วโปรโมทอัลบั้มได้ค่ะ คำเตือน...จะใส่ภาพอะไรในอัลบั้ม คิดวางแผนก่อนนะ เพราะหากร้องกดโพสต์ไปแล้ว มานึกได้ว่าจะเพิ่มอีก 2รูป น้องเพิ่มภาพได้ แต่ปุ่มที่โปรโมทโพสต์จะหายไป สรุป ถ้าเพิ่มภาพภายหลัง หมดโอกาสโปรโมทอัลบั้มนั้นแล้ว เว้นแต่คุณมาร์คจะบัญชาการคำสั่งใหม่

C ว้าวๆ อันนี้ทำง่ายมากๆๆ เน้นลากคนไปเว็ปไซต์จ้า น้องสามารถเลือกรูปภาพประกอบได้ถึง 5 ภาพพร้อมใส่คำบรรยายนิดหน่อย ใส่ลิงค์ url เมื่อคลิ๊กที่รูปก็จะพาไปยังหน้าเว็ปที่เราใส่ url ไว้ อ้อ 5 ภาพ 5 url ได้นะ...เริ่ดไหมหล่ะ เวลาคนดูโพสต์ ก็จะไล่นิ้วดูแต่ละรูป จากขวาไปซ้าย หลังจากรูปที่ 5 จะเป็นรูป icon ประจำเพจนะ ต้องมี ลบไม่ได้

D อันนี้เข้าทางคุณมาร์ค อยากให้ทำวิดีโอกันเยอะๆ ก็เลยมีออฟชั่นให้น้องแปะภาพได้ 3 ถึง 7 ภาพ ดูตัวอย่างการเล่นวิดีโอได้ก่อนโพสต์ ภาพละน่าจะ 2 วิ มั๊ง ใครอยากลองออฟชั่นนี้ แนะนำ รูปสถานเดียว อย่าเอาภาพสื่อสินค้าที่มีอักษรเยอะๆ อ่านไม่ทันหรอกนะ

E อันสุดท้ายเป็นการโชว์โพสต์บนมือถือเท่านั้น ใครใช้พีซีเข้าเฟส จะไม่มีโอกาสเห็นโพสต์ออพชั่นนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างภาพและวิดีโอ มีปุ่มให้เพิ่มได้ด้วย โดยที่เราสามารถออกแบบการเล่าเรื่องประกอบภาพตามใจเราเลย พี่ว่ามันก็โอเค น่าสนใจ แต่ปัญหาคือ เสียเวลาสร้างโพสต์ชนิดนี้มาก อ้อ ออฟชั่นนี้เน้นลากคนไปเว็ปจ้า

พอรู้คร่าวๆเนอะ ลองไปหัดทำดูค่ะ...ไม่ยาก มาดูสิว่าตัวเลขข้างหลังคืออะไร พี่ให้คะแนนต้นทุนต่อโพสต์ กรณีเราโปรโมท์โพสต์ค่ะ เห็นได้ว่า E ที่ทำยากสุด และงบโปรโมทต่อคลิ๊กแพงสุดด้วยจ้า

ส่วน C และ D ไม่ยากแต่ภาพต้องแจ่ม รูปภาพเลือกเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสดีกว่า การแสดงผลจะเริ่ดกว่า พยายามเลี่ยงข้อความในภาพ ถึงจะไม่เกิน 20% ก็ใช้เวลาอนุมัตินานมาก เน้นเป็นรูปภาพดีกว่านะคะ

B ต้นทุนสำหรับพี่ยังไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ คิดว่าจะถูกกว้า A มั๊ง 5555 กลับแพงกว่า แต่ข้อดีก็คือเราสามารถใส่ภาพได้มาก ก็นานๆใช้โพสต์แบบนี้ที โอเคนะ

A ถูกที่สุด หากคอนเท้นท์มันใช่ แต่หากคอนเท้นท์แย่ ต้นทุนก็สามารถแพงกว่าทุกอันได้ สรุป เครื่องมือใช้เป็นก็จริง แต่ไอเดียต้องบรรเจิดด้วย ไม่งั้น ฝืนดันโพสต์ออกไป ลงเงินไป ไม่มีคนสนใจ เสียเงินเยอะ จะไปโทษคุณมาร็คไม่ได้นะจ๊ะ....^^ อ้อ แต่ละธุรกิจน่าจะให้ผลลัพธ์ด้านต้นทุนต่างกัน อันนี้มาจากกรณีศึกษาของเพจพี่ค่ะhttp://www.facebook.com/wazinee หากน้องลองไปทำดูแล้วฟีดแบคเป็นอย่างไร อัพเดทให้ฟังบ้างนะคะ

และข้อสังเกตอีกข้อ น้องจะเห็นว่า...ออพชั่นใหม่ๆ ช่วยพาคนไปเว็ปไซต์ด้วย ใครไม่เห็นความสำคัญของเว็ป หรือเห็นคุณค่าแต่ยังไม่เร็จซักที รีบเลย.....ทำอย่างไวจร้า

#โค้ชสร้างแบรนด์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น