17 มิถุนายน 2559

แบรนดิ้ง ปริศนาพารวย

10 คำถามจากน้องคิวน้องคิว...ทำไมต้องจัดคลาสเล็กงับ
เอ็มโหน่ง...เกิน 10 คน จะเริ่มยากในการสอนแบบสื่อสาร 2 ทางนะ แค่จะจำชื่อให้ครบทุกคน เรียกให้ถูกต้อง ยังต้องวนเรียกหลายครั้ง ในขณะที่คนเรียนต้องเข้าใจสิ่งที่เราสอน แนะนำ เราก็ต้องเข้าใจสินค้าและเจ้าของแบรนด์ด้วย แค่รู้อย่างเดียวไม่ได้ ต้องเข้าใจ ไม่อย่างนั้น เราจะสอนเจ้าของแบรนด์ไม่ได้ เพราะเรามองเขาแบบปัจเจก...แม้จะเป็นธุรกิจเดียวกัน แต่ก็มีความต่างกันนั่นเอง

น้องคิว...ทำไมต้องสื่อสาร 2 ทางอ่ะงับ
เอ็มโหน่ง...เจ้าของแบรนด์เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่หลายข้อมูลเจ้าตัวไม่รู้ว่ามีหรือยังไม่ได้บันทึกไว้ เราก็ต้องช่วยเขาให้รู้ในสิ่งเหล่านั้น ก็ต้องใช้พลังใช้เวลาสำหรับแต่ละคนเยอะ

น้องคิว...ทำไมต้องให้เขารู้ข้อมูลเหล่านั้นงับ
เอ็มโหน่ง...วิธีคิดเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะในการทำงาน หากเราไม่ปรับจูน ไม่แก้ความเข้าใจผิด ไม่เติมสิ่งที่ถูกต้องเข้าไป เวลาเจอปัญหา ก็จะแก้ไขในวิธีการเดิมๆจ้า

น้องคิว...งั้นทำไมไม่สอนแบบอื่นล่ะงับ จะได้ไม่เสียเวลา
เอ็มโหน่ง...ถ้าเป็นเรื่องแบรนด์ เจ้าของแบรนด์ต้องรู้จริง เพราะที่ผ่านมา รู้ผิวเผิน รู้แบบนำไปใช้ไม่ได้ เลยมีปัญหางัย เราก็ต้องแก้ให้ถูกจุด ถ้าบอกแนวทาง แล้วให้กลับไปคิดต่อเอง อาจจะตีโจทย์ไม่แตก หรือไม่มีเวลาคิดเลย เพราะมัวยุ่งกับงาน

น้องคิว...ทำไมไม่เน้นโปรโมทเยอะๆ ให้คนเห็นเยอะๆ จะได้ไม่ต้องคิดเรื่องแบรนด์
เอ็มโหน่ง...ทุกครั้งที่มีคนเห็นสื่อสินค้า โดยเฉพาะในออนไลน์ ลูกค้ามีเวลาน้อยมากที่จะตัดสินใจว่าสื่อน่าสนใจหรืออยากข้าม มันไม่เหมือนนั่งในโรงหนังรอหนังฉาย แบบนั้นเราเลือกไม่ได้ แต่บนออนไลน์ ลูกค้ามีทางเลือกงัย ถ้าเราไม่เข้าใจ นำเรื่องแบรนด์ไปใช้ไม่เป็น ลงเงินโปรโมทไป คนไม่สนใจ หรือสนใจน้อย ก็เหมือนสูญเปล่านะ

น้องคิว...แล้วจะเอาอะไรมาวัดว่าคนสนใจอ่ะงับ
เอ็มโหน่ง...ถ้าเป็นเฟสบุ๊ค เราต้องดูหลายเรื่องพร้อมๆกัน แต่ไม่ว่าเราจะดูเรื่องอะไรรายงานแบบไหนก็ตาม ตัวชี้วัดก็ดูจากผลลัพธ์ของการที่คนสนใจ คือสินค้าต้องขายได้ จริงมั๊ย

น้องคิว...แล้วถ้าขายไม่ได้ ต้องทำงัยงับ
เอ็มโหน่ง...การเลือกวิธีการโปรโมทก็สำคัญนะ กลุ่มเป้าหมาย ความสนใจ ก็มีส่วนช่วยให้การโปรโมทได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ถ้าทำแล้ว ไม่ได้ผล ก็ฟันธงได้อย่างเดียวว่า สื่อสินค้าไม่น่าสนใจ

น้องคิว...อ้าว สื่อไม่น่าสนใจ ต้องทำงัยงับ
เอ็มโหน่ง...ตอบแบบกำปั้นทุบดิน ก็ต้องทำให้น่าสนใจจ้า ไม่ได้หมายความทำสื่อให้สวยๆนะ เพราะการทำสื่อให้น่าสนใจ ต้องนำหลักแบรนดิ้งมาใช้ในการแก้ไข ซึ่งพี่ใช้โมเดล BMS ปรับจูนความเข้าใจของเจ้าของแบรนด์ ทำให้รู้ว่าสื่อของแบรนด์จะน่าสนใจขึ้นได้อย่างไร

น้องคิว...อ๋อ พอสื่อน่าสนใจ ก็ค่อยลงโปรโมทใช่ไหมงับ
เอ็มโหน่ง...ถูกต้อง ทุกการทำงานต้องมีการวางแผนก่อนลงมือทำจริงเพื่อกันพลาด แบรนดิ้งก็เป็นส่วนสำคัญของการวางแผน ถ้ากระโดดข้ามเรื่องนี้เลย แย่สุดคือ โปรโมทไปก็ขายไม่ได้สักบาท

น้องคิว...ฟังดูแล้วเรื่องแบรนดิ้งมันลึกล้ำกว่าที่คิดไว้เลยงับ
เอ็มโหน่ง...ใช่เลยจ้า พอคิดว่ามันเป็นเรื่องยาก หลายคนก็เลยเลี่ยง เน้นที่โปรโมทสินค้าไปก่อน ถ้าธุรกิจนั้น การแข่งขันไม่สูงมาก การโปรโมทก็ช่วยสร้างยอดขายได้ แต่หากธุรกิจนั้นมีการแข่งขันสูงมาก สิ่งที่จะทำให้แบรนด์แตกต่างจากคู่แข่งก็เรื่อง...แบรนดิ้ง...นี่เอง แต่ถ้ามาศึกษาโมเดล BMS จะเข้าใจแบรนดิ้งง่ายขึ้นเยอะจ้า

สรุปนะ..แบรนดิ้ง เป็นเรื่องใหญ่...ใหญ่มาก...ใหญ่เกินกว่าที่จะเข้าใจได้เองจากการอ่าน ปัญหาของแบรนดิ้ง..อยู่ที่การไปใช้...ต่างหาก ตีความผิด ก็เหนื่อย แบรนดิ้งจึงเป็นเหมือนปริศนา...จับทางได้ถูก...ก็พาเรารวยงัยจ๊ะ

#wazineeBRANDmentor
#โค้ชสร้างแบรนด์
คุย-ถาม-จอง-จ่าย ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น