11 กรกฎาคม 2559

10ด้านมืดธุรกิจออนไลน์‬ รู้ก่อนสาย‬ ‪ระวังก่อนเจ๊ง‬

โพสต์นี้ขอแรงสักที...
กำลังนั่งเขียนโพสต์ก่อนปิดเครื่องคอมไปนั่งดู Walking Dead ซีรีย์เรื่องโปรด ก็มีไลน์ทักเข้ามา เลยแว่บดูสักนิด อั๊ยยะ...ร่ายมายาวเหยียดเลย อยากขึ้นนอนด้วยอารมณ์สดใส พลันหดหู่สลดใจ เลยเป็นที่มาของโพสต์ค่ำคืนนี้ 10 ด้านมืดของธุรกิจออนไลน์


1.เลิกใช้ค่าว่า ธุรกิจออนไลน์มันง่ายนัก โตๆกันมาขนาดนี้ ผ่านร้อนหนาวมาเยอะแยะ ทำไมไปเชื่อง่ายจัง ไม่ลอง ยังไม่รู้ แต่ปักใจเชื่อไปแล้ว เกิดอะไรขึ้นหล่ะ วางแผนผิดสิ
2.อย่าให้เกินพอดี ก็เข้าใจนะ ถ้าประกาศว่าธุรกิจออนไลน์มันยากนะ เรียนแล้วก็ไม่รู้จะทำได้หรือเปล่า หนังสือเล่มนั้นแล่มนี้ อ่านแล้วก็ได้แค่บอก...อย่าเรียกว่าแนวทางเลย มันห่างไกล ก็คงไม่มีใครอยากเรียน ก็คงไม่มีใครอยากซื้อ ทุกอย่างมีด้านสว่างและด้านมืด
3.อย่าหวังพึ่งคนอื่นมากไป ลงมือทำแล้วเจ็บตัว เจ็บกระเป๋าตังค์ หาทางแก้ไข เริ่มหาตัวเลือก แผนสำรองที่ไม่เคยเตรียมไว้แต่แรก เพราะใจถูกบดบังด้วยความหวังมองข้ามเหตุและผล เสียดายโอกาสจริงๆ
4.เลิกคิดแบบแมงเม่า จ้างเขามาช่วยดูแลดีกว่า โฆษณาดูดี๊ดี มียอดขายแน่ อุตส่าห์มโนรวยแน่ๆ ทำไมทำจริงกลับแย่ ที่พึ่งไม่ช่วยแต่ซ้ำเติมเสียนิ คนเก่งๆก็มีอยู่นะ...แต่ดันหาไม่เจอ ดันมาเจอคนไม่เก่งแต่สร้างภาพดูดี
5.อย่าคิดว่าการตลาดคือการก้อปปี้ ทำเพจนึงให้ปังไม่ใช่เรื่องง่าย นี่จะทำ10เพจ100เพจให้ปังพร้อมกัน โครตเทพ...นี่หว่า ถามจิงเหอะ ถ้าโพสต์ไปแล้ว กดเงินใส่ไปแล้ว ขายไม่ได้ แก้ยังงัย กดเงินเพิ่มลงไปเหรอ....
6.ลงทุนทุกอย่างยกเว้นพัฒนาตัวเอง กะเอาว่าเรียนรู้ได้เอง ปลอบใจด้วยคำว่าผิดเป็นครู ช้าๆได้พร้าเล่มงาม ไม่เติมใหม่ๆเข้าไปแล้วจะได้พร้า จะเป็นครูได้อย่างไร นาทีนี้ คิดแค่...ไม่เข้าถ้ำเสือแล้วจะได้ลูกเสือเหรอ....ดีกว่านะ
7.ไม่มีหรอก ลงทุนน้อยแต่ขายปังเว่อร์ บางคนคิด...ต้องลงทุนด้วยเหรอ นึกว่าโพสต์ไปเยอะๆ ก็ขายได้แล้ว ไม่ได้เตรียมปัจจัยไว้ ไอเดียไม่มีอีกตะหาก จะจ้างก็กลัวไม่คุ้ม กลัวทุกอย่าง ยกเว้น...กลัวรวย
8.อย่าคิดว่าแน่...ภาษาไทยอ่านเป็นเขียนได้ จะให้เล่าเรื่องของแบรนด์ อุ๊ย...สบายมาก ไม่ได้เขียนภาษาอื่น ไม่ต้องใช้คิดชั่นเนอรี่ช่วยแปลคำศัพท์ซะหน่อย ดูๆตัวอย่างคนอื่นก็ทำได้ โห...เพิ่งรู้ เล่าเรื่องแบรนด์ง่ายมว๊ากกก.....
9.ไม่โฟกัส เห็นเขาว่าลงทุนทำวันละชั่วโมงก็รวยแล้ว อุ๊ย..ดีนะ ไม่กระเทือนงานประจำ ทำไปจริงๆ งานประจำกำลังสะเทือน เพราะของขายไม่ได้ซะนี่
10.บอกว่าเป็น passive income แต่กระเสือกกระสนแทบตายกว่าจะปิดยอดได้ สรุป มัน passive จริงหรือเปล่า ไหนลองเลิกโทร จิกสัก 1 วันซิ จะได้ยอดขายมั๊ย
เอ็มโหน่งอยากเห็นคนไทยร่ำรวย แต่...เริ่มต้นแค่คิดว่า ทำงัย ขายงัย ให้ไม่ขาดทุนก่อนก็ดีนะ เพราะถ้ามัวแต่เพ้อถึงเป้าหมาย ระหว่างทางอาจไม่ถูกให้ความสำคัญ แบบนี้...ทำงัยก็คง...รวยยาก...แน่ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น