11 กรกฎาคม 2559

10 ธุรกิจน่าทำกว่า...สกินแคร์

#เซ็งมั๊ยขายครีมไม่ได้
#ทางเลือกทางรอดทางไหน

ไอเดีย #เอ็มโหน่ง ถ้าเลิกทำโปรเจคให้ลูกค้า ไม่อยากสอนใครแล้ว พี่อยากทำอะไร ธุรกิจน่าทำ 1.พี่จะเข้า 50 แล้ว ก็ต้องหาตัวช่วยมาดูแลตัวเอง แน่นอน กลุ่มสูงวัย เข้าถึงโลกออนไลน์ง่ายขึ้นแระ แท็บเบล็ตมี สมาร์ทโฟนจอกว้าง หาข้อมูลง่ายขึ้น แต่ๆๆๆ...น้องจ๋า คนแก่ไม่ได้หมายความว่าต้องป่วย ถ้ามองแค่จะบำบัด จะรักษาอย่างเดียว มันก็แคบสิคะ คิดไรไม่ออก กลุ่มป่วยแล้ว กับกลุ่มเสี่ยง ขายใครง่ายกว่ากัน...คิดสิ

ธุรกิจน่าทำ 2.เสื้อผ้ากลุ่ม 40อัพ...อายุนะ ไม่ใช่รอบเอว...เน้นเนื้อผ้าดี คัตติ้งเนี๊ยบ ไม่รกรุงรัง สมาร์ทแบบ casual ดูดี ราคาแพงหน่อยได้เลย น้องคิดดูนะ พี่อ้วนและแก่ เข้าร้านเสื้อผ้าแต่ละครั้ง ไม่ถึง 10% ของแบบเสื้อในร้านที่พี่สามารถยัดหุ่นตัวเองลงไป หรือถ้ายัดลง เช็คหน่อย สีสัน แบบเหมาะกับหนังหน้าตัวเองป่ะ มีตังค์เข้าไปแค่ไหน ก็ได้กำออกมาเท่าเดิม

ธุรกิจน่าทำ 3.อาหารเป็นเรื่องของคนทุกวัย แต่จะขายอะไรก็ต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ชัดก่อน แน่นอน สูงวัยต้องเตรียมพร้อมเรื่องนี้เป็นพิเศษ จะซื้อกรุบกริบจากร้านสะดวกซื้อก็ห่วงสารพัด พี่จะทำตับบดขาย 555 แต่จะรอดในแง่ลอจิสติกหรือเปล่า ต้องศึกษาก่อนนะ แต่คิดดูนะ แหนมเนืองยังส่งกันได้ทั่วประเทศ สินค้าต้องไม่ราคาถูกและไม่หาซื้อง่ายเกินไปนะ ว่าแต่...ตับบดพี่อร่อยนะ 5555

ธุรกิจน่าทำ 4.พี่เคยคิดอยากทำผ้ากันเปื้อนขาย 555 ในครัวมันน่าจะมีสินค้าประเภทผ้าอะไรได้บ้าง นอกจากผ้าเช็ตโต๊ะ อยากทำถุงมือยาวถึงศอก เอาไว้ใส่เวลาทอดปลาด้วย จะดีไหมอ่ะ 555 แม็ทชิ่งกับผ้ากันเปื้อนนะ ผ้าปูโต๊ะนี่...หากซือไม่ง่ายเลย สาระพัดหลากหลาย ต้องไปหัดเย็บผ้าซะแล้ว อันนี้ อยากทำแบบแนวของฝากได้เลย โกอินเตอร์ด้วยยิ่งดี เหมือนกระเป๋าผ้าแบรนด์ดังเห็นตั้งแต่เด็กจนแก่ อิอิ...อิจฉามานานแล้ว

ธุรกิจน่าทำ 5.ชอบมากเลย...อยากทำน้ำสลัด..ทุกเดรสซิ่งมีหมด อันนี้ ต้องพรีเมี่ยม เน้นรสชาติเริ่ดๆ ราคาไม่ถูก แหม..ทีไปนั่งกินสลัดจานเกือบ 200 ยังไม่บ่น น้ำสลัดของพี่แพงกว่าในห้าง ต้องจ่ายได้สิ เคยคิดขยับขยายต่อไปพวกน้ำจิ้ม น้ำพริกได้เลยนะ แต่พริกกะเกลือคงไม่ขายนะ 5555 เอิ่ม...หรือว่าเปลี่ยนแนวเจาะกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารดีกว่า แต่ต้องไม่แพง แต่ๆๆๆๆ ดีคนละแบบ ต้องเลือกตามสไตล์ที่ชอบดีกว่า พี่ชอบแนวพรีเมี่ยม งั้นเอาแบบแรกแล้วกัน นี่ยังไม่ทำ ยังเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ทำจริงคงความดันกำเริบ

ธุรกิจน่าทำ 6.เห็นสินค้าโอทอปดีๆ มีเยอะแยะ แต่ขัดใจก็ตอนขายบนออนไลน์ ต้องรอไปเมืองทองอย่างเดียวหรืองัย แล้วโอท๊อปก็ไม่ได้มีแค่น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงาซะที่ไหน เยอะแยะ หรือว่า...ทำสินค้าออกแบบเอง แต่ให้กลุ่มแม่บ้านโอท๊อปผลิตตามสเปคของเรา ก็ดีนะ ชอบผ้าบาติกมากๆๆๆ มันดูเริ่ดๆ แต่โอกาสนำไปใช้ยาก หรือไม่ที่ขายตามร้านดังก็แพ๊ง...แพง... คิดโมเดลใหม่เลย เน้นการนำไปใช้สะดวกและดูดี ต่อไปเห็นบาติกในชีวิตประจำวันเยอะแน่เลย

ธุจกิจน่าทำ 7.พี่ชอบพวก DIY นะ จำได้เลยตอนลูกเป็นเด็ก ซื้อชุดทำกระเป๋า DIY ให้ ทั้งลูกทั้งแม่ชอบกันใหญ่ มันต้องเป็นอะไรที่ออกแนวตกแต่ง แต่ระบายสีปูนปั้น...ไม่เอานะ ที่สำคัญ...ต้องนำไปใช้ ไปโชว์ได้ เสื้อยืด กางเกง กระเป๋า ผ้าม่าน หมอนอิง หรือพวกโต๊ะ เก้าอี้ ก็ดีนะ แต่ทำธุรกิจนี้ ต้องไอเดียเยอะหน่อยนะ

ธุรกิจน่าทำ 8.พี่ชอบสอน ถ้าเลิกสอนการตลาด ก็คงหาเรื่องมาสอนทางออนไลน์ ทำสวน ทำขนม ศิลปประดิษฐ์ พี่ชอบนะทำคอร์สสอนขายทางออนไลน์ เพราะเราได้พูดงัย ได้แอคติ้ง คิดต่อยอดไปถึงสอนทำอาหารไทยในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ต่างชาติชอบอาหารไทยนี่นา ในชีวิตนี้ ถ้ามีโอกาสทำคอร์สสอนออนไลน์ได้ 100 เรื่อง ก็เกินพอแล้ว

ธุรกิจน่าทำ 9.เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก ได้ยินละครวิทยุบ้าง งิ้วบ้าง บางทีก็แอบคิดนะ..ถ้าทำละครเสียงออนไลน์ จะมีคนฟังมั๊ยอ่ะ น่าจะมีนะ นั่งทำโน่นนี่ นั่งฟังละครเสียงไปด้วย ก็เพลินดีนะ หน้าไม่สวย แต่เสียงผ่านซะอย่าง ประมาณกลุ่มลูกค้าหลักคือสูงวัยนอนฟัง หรือแม่บ้านนั่งถักโครเชต์แล้วฟังไปด้วย ดราม่าแบบวัยรุ่นคงไม่ทำ เพราะนึกอารมณ์ไม่ค่อยออก มันนานเกินไปแล้ว อิ อิ

ธุรกิจน่าทำ 10.เว็ปไซต์สำเร็จรูปก็มี พี่เลยอยากทำสื่อสำเร็จรูปบ้างอ่ะ อย่างน้อยๆก็ยังได้ทำในสิ่งที่ถนัด สื่อสำเร็จรูปนี้มาตอบโจทย์บรรดาเจ้าของแบรนด์ที่ไม่มีพื้นฐานด้านออกแบบ แต่อยากทำสื่อได้เอง ปรับเปลี่ยนได้ตามสะดวก โดยไม่ต้องโหลดมาแก้ใน ai หรือ photoshop ความเป็นไปได้มีมากน้อยแค่ไหนก็ไม่แน่ใจ แต่น่าค้นหา...ว่ามั๊ย

อยากทำโน่น นี่ นั่น ไปหมด แต่ละอย่างก็มาจากความชอบส่วนตัวทั้งน้าน พี่มักจะคิดว่า ทำในสิ่งที่ชอบ แล้วหาคนที่ชอบสิ่งที่เราทำ ให้เขารู้จักเรา ซื้อเราให้ได้ ถามว่ายังเป็นการยึดที่ความต้องการของลูกค้าเป็นเซ็นเตอร์ด้วยหรือไม่ พี่ว่าก็ยังเป็นอยู่ เพียงแต่...ในมุมมองเมื่อก่อนอาจแค่คิดว่า...ลูกค้าคือศูนย์กลาง เข้าใจเขา และก็เสริฟให้ตรง เรากับลูกค้ายืนกันคนละวง แต่สินค้าเป็นตัวเชื่อม แต่ตอนนี้ ความคิดเปลี่ยนไป ยืนกันในวงเดียวกันกับลูกค้าซะ คิดถึงสิ่งที่เราชอบและเราถนัด และหาแนวร่วมเดียวกัน นี่คือโมเดล...ที่พี่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

#wazineeBRANDmentor
#เอ็มโหน่ง
คุย-ถาม-จอง-จ่าย แอดไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น