15 สิงหาคม 2559

โพสต์ให้ปัง ขายให้ได้ แบรนด์ต้องดัง

#โพสต์ไม่ปังขายไม่ได้ก็เลิกโปรโมท
#เปลืองตังค์จะทนทำทำไม

อย่ามัวแต่ป้อนฟ้อนคอนเท้นท์ กดโปรโมทแต่ละที จ่ายไปไม่รู้ว่าถูกหรือแพง....พอเลย เลิกไม่รู้ เช็คเกณฑ์ตัดสิน จะเก็บหรือทิ้ง ต้องบริหารต้นทุนเป็น ประหยัดงบได้ถึง 25-40% เชียวนะแต่ถ้ามีตังค์ไม่อั้น ไม่อยากเรียนรู้ ก็ข้ามโพสต์นี้เลย ฝาก 10 เช็คลิสต์ที่พี่ใช้ประเมินการบริหารต้นทุน แต่ต้นทุนต่ำแล้ว...ขายไม่ได้ ไม่ดีนะ ดังนั้น คอนเท้นท์ เครื่องมือ ต้องไปด้วยกันจ้า

1.ตัวเลข Reach (การเข้าถึง) และ Engagement (การมีส่วนร่วม) ห้ามตก ขู่ๆไปงั้นแหละ ตกบ้างนิดหน่อย พอขำๆ ได้ สรุปว่าขอเน้นขาขึ้นนะจ๊ะ

2.ตัวเลขการมีส่วนร่วมต้องสูงนะ ถ้าตัวเลขการเข้าถึงพุ่งมากเลย แต่การมีส่วนร่วมน้อยมากๆ อาการที่เห็นคือ โพสต์มีแต่ไลค์ ไม่มีเม้นท์ ไม่มีแชร์ สุดท้าย ไม่มียอดขาย ถ้าตัวเลขเข้าถึง 300,000 แสน พี่คาดหวังการมีส่วนร่วมอย่างน้อยสุดคือ 30,000 นะ ประมาณ 10%

3.โพสต์ประเภทข้อความอย่างเดียว ไม่มีรูปนะ เน้นเขียนๆๆๆๆ จะยาวจะสั้นก็ตามอารมณ์ของแบรนด์ พี่จะควบคุมต้นทุนให้อยู่ที่ 5-8 สตางค์ มากกว่านี้ เริ่มคิด

4.โพสต์ประเภทรูป+ข้อความ จะกี่บรรทัดก็แล้วแต่อารมณ์ของแบรนด์ พี่จะควบคุมต้นทุนไว้อยู่ระหว่าง 5-25 สตางค์ เกินนี้ คิดสิคะ เครียดนะ เงินทั้งนั้น น้องจะเห็นว่าช่วงมันกว้างใช่ไหม ถ้าอารมณ์แบรนด์เยอะ มันยิ่งแพง

5.โพสต์ประเภทรูปมากกว่า 1 รูป + ข้อความ อาจหาญทำโพสต์ลักษณะนี้ เตรียมเงินไว้ซะ แพงกว่าข้อ 4. แต่มีเหตุผลแน่นอน ถึงต้องใช้มัน พี่ยอมจ่ายที่ 20-40 สตางค์ แต่ก็ต้องวิเคราะห์ข้อมูลลึกขึ้นด้วย ไม่งั้นก็จะตัดสินใจไม่ได้ว่าเก็บดีหรือถีบดี 555

6.โพสต์ประเภทวิดีโอ ตอนนี้นะเก็บเฉพาะ 5-8 สตางค์เท่านั้น เกินกว่านี้ คิดหนัก ถ้าเจอ 10-12 สตางคฺ์ แต่ขายของได้ ก็ยังพอดูแลกันไประยะนึง

7.โพสต์ประเภท carousel เป็นฟีเจอร์ของเฟสบุ๊คนะ พี่ไม่ชอบนะ ลองหลายรอบ เลือดสาดอ่ะ 5555 ใช้เป็นบางครั้งเท่านั้น สำหรับกรณีพิเศษจริงๆเกิน 40 สตางค์

8.คลิ๊กไปเว็ปไซต์ 40-75 สตางค์ พอทนไหวนะ แต่เว็ปต้องพร้อมต้องสวยก่อนะ ลูกค้าไปเยี่ยมเว็ปแล้วก็ต้องเช็คว่าเที่ยวเล่นบนเว็ปนานหรือเปล่า ไม่นับแค่จำนวนคนดูอย่างเดียวนะ

9.โปรโมทโพสต์บนไอจี ดูแล้วลิงค์ไปเว็ปไซต์ บอกเลยต้นทุนต่อกดไปเว็ปแพงนะ บางเพจแพงกว่าใช้ GoogleAdwords แต่ได้คนไลค์โพสต์ได้คนติดตาม ก็เลยยอมๆ

10.ซื้อแฟนเพจ ถ้า 1-2 บาท ก็โอเคนะ แต่โดยทั่วไป ถ้าเพจเก่าแล้ว มีฐานแฟนแล้ว พี่เน้นการใช้คอนเท้นท์เพิ่มแฟนเพจใหม่นะ ไม่ซื้อให้เปลืองตังค์นะ แต่ถ้าเพจใหม่เลย ถ้าซื้อแฟนก็เจ็บตัว ต้องไปเล่นกิจกรรมแทน ถึงแม้ว่าแฟนมากน้อย หลายคนบอกไม่ต้องไปคิดมาก เพราะเฟสบุ๊คแทบจะซีโร่ฟีด แต่ลูกค้าเราสนนะ เป็นส่วนหนึ่งที่เพิ่มความน่าเชื่อถืออ่ะ เรื่องมันเศร้า สรุป มีพอประมาณสัก 3 พันสำหรับเพจใหม่นะ

แนะนำกันให้พอมึนนะ มีสารพัดเรื่องราวมากกว่านี้ อีกอย่าง ตัวเลขก็เก็บจากสถิติที่บริหารเพจนะ เมื่อก่อนต้นทุนดูน่ารักกว่านี้อีก แต่ทำไงได้ ต้องทำใจ อาศัยบ้านเขาอยู่ฟรี ก็ต้องจ่ายค่าสาธารณูปโภคแบบนี้แหล่ะ ใครทำตัวเลขไหนได้น่าสนใจกว่า มาแชร์กันบ้างนะคะ

เล่นกับตัวเลข พี่ใช้คอนเท้นท์มาช่วยนะคะ สุ่มเอาแล้วหวังว่าจะโดนใจ...ไม่ได้หรอก ต้องคาดการณ์ได้แม่นสัก 90% ไม่งั้นเสียเวลาเสียโอกาสอ่ะ ถ้าเราทำอย่างเดียวก็พอทนนะ คอยตามแก้ไข แต่ถ้างานสารพัด จะมัวลองโน่นนี่ ไม่ได้นะ

มีชุดภาพตัวอย่างต้นทุนที่ทำไว้ให้น้องที่สนใจศึกษาเพิ่มเติม คลิ๊ก https://goo.gl/3w4DnK

ไสยศาสตร์ไม่มี ความบังเอิญเกิดขึ้นเฉพาะโพสต์ได้ฟีดแบคเกินคาดคิดเท่านั้น ทั้งหลายทั้งปวง มันต้องวางแผน มันไม่ใช่ศาสตร์ด้านมืด แค่ประหยัดเงินค่าโปรโมทก็คุ้มที่มาลงเรียนกับพี่แล้ว สนใจบริหารเพจให้คุ้ม เชิญเข้าคอร์สแอดมินเงินล้านจ้า รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://goo.gl/TqApvU

คุย-ถาม-จอง-จ่าย ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee

#เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์ #แอดมินเงินล้าน

บริหารโดย ConceptsAlliance (Thailand) Ltd. เปิดบริษัทมาตั้งแต่ปี 2001 รวมแล้ว 15 ปีแล้วจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น