17 สิงหาคม 2559

มนต์ขลังชามก๋วยเตี๋ยว

#ก็แค่ชามก๋วยเตี๋ยว
เมื่อวานไปนั่งกินก๋วยเตี๋ยว โลเกชั่นดี ร้านสะอาด แต่สะดุดอยู่เรื่องเดียวก็ชามก๋วยเตี๋ยวนี่แหละ
พี่มักจะให้นิยามของ"ราคา" 1 ใน 4Ps ว่ามันคือ"ความคาดหวัง" เราเรียนหลักการตลาดเพื่อนำไปใช้นะ หากมัวแต่ตีความหมายคำว่า Price คือ ราคา นั่งแปลนั่งท่อง ไม่ต้องเสียเวลาเรียน...ก็ได้มั๊ง
ดังนั้น...ในมุมเรื่องแบรนดิ้งของพี่ ราคาสูงคือความคาดหวังสูง ใช้ได้กับทุกธุรกิจแหละนะ ลองถามตัวเองสิ ถ้าต้องจ่ายเพิ่ม จ่ายแพงกว่าสินค้าอีกยี่ห้อ น้องจะไม่คาดหวังอะไรเพิ่มเลยเหรอ ก่อนซื้อของ คนเราก็ต้องมีเหตุผลรองรับการตัดสินใจ อาจจะเป็นเหตุผลที่มาจากความเป็นเหตุและผล หรืออาจจะมาจากอารมณ์ล้วนๆ อันไหนมีอิทธิพลกว่ากันหล่ะ
ราคาชามละ 40 บาท สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวริมทางนอกเมืองไปอีก 10 กม. จัดว่าไม่ถูก ดังนั้น ความคาดหวังยกระดับขึ้นทันที เมื่อสิ่งที่เห็น ความประทับใจครั้งแรกไม่ถูกเติมเต็ม ความจริงอาหารอาจจะอร่อยก็ได้นะ แต่ความคิดติดลบกระทบตัวสินค้า
บางคนอาจไม่คิดมากมาย ก็แค่ชามก๋วยเตี๋ยว แต่โลกความจริง เราเกณฑ์คนเฉพาะกลุ่มมากินได้ไหม ก็ต้องอยากขายดีขายเยอะ ความคาดหวังจึงหลากหลาย หน้าที่เจ้าของแบรนด์ จึงต้องพร้อมรับมือกับความคาดหวัง จริงไหม
ชามก๋วยเตี๋ยว...เป็นมากกว่าชามก๋วยเตี๋ยว การที่หลายคนเกิดปัญหาขายของลำบาก พยายามไปทำเรื่องโน้นเรื่องนี้เยอะแยะ แล้วมองข้ามสิ่งที่แก้ไขได้ง่ายสุดไวสุด พี่มองว่า...มันคือปัญหาของการวิเคราะห์ จึงมีผลต่อแอคชั่น เรื่องที่ต้องเกา ไม่จัดการ เอาเรื่องอื่นมาชดเชย มากลบไม่ได้หรอกนะ
ลองเช็คดูนะ...ชามก๋วยเตี๋ยวในธุรกิจของน้องอยู่ที่ตรงไหน เรื่องใหญ่ๆมันมองเห็นกันง่าย แต่เรื่องเล็กๆ ที่หลบซ่อนอยู่ เรามักหาไม่เจอเพราะใจไม่มอง เวลาพี่แก้ปัญหา พี่ใช้หลักการชามก๋วยเตี๋ยวนี้แหล่ะ จัดการชามก๋วยเตี๋ยวซะ แผนระยะสั้นแก้เผือกร้อนแล้ว ก็ไปที่แผน2 ระยะยาวกว่า คิดการณ์ใหญ่กว่า...ก็แค่นี้แหล่ะ...นะ
#เอ็มโหน่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น