3 กันยายน 2559

สไตล์ vs. วาไรตี้ ต้องเลือกข้างมั๊ย..อ่ะ

#อยากมีสไตล์ หรือ #อยากได้วาไรตี้

ทำธุรกิจ เราพยายามเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายอย่างไร พยายามทำแบบไหนให้คนกลุ่มนั้น....ซื้อสินค้า

#โอกาสไม่มองหาคนที่พร้อม #แต่แสวงหาคนที่ใช่

ถ้าทุกคน พร้อมใจเดินบนพื้นฐานวิธีคิดแบบเดียวกัน ทำคล้ายๆกัน แล้ว...จะต่างจากคนอื่นอย่างไร แค่คิด...ยังไม่ต่าง แล้ว...มันจะทำต่าง...งั้นเหรอ

เขาทำ เราก็ทำ ขายของ จะมัวมานั่งหาลูกค้าในวิธีการเดิมๆได้อย่างไร ต้องมองหาโอกาสใหม่ๆ แผนสำรองที่ไม่เคยมี ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ได้เรื่อง เพราะเห็นคนอื่นไม่ทำ ก็เลยตีกรอบความคิดไว้ ก็จบ...สิจ๊ะ

ทำไมต้อง...น้ำส้ม 1 น้ำเปล่า 1 ทำไมชิ้นที่ 3 ไม่เป็นกาแฟ จะได้เข้าพวกเครื่องดื่ม สายชาร์ท...มันดูแล้ว...คนละเรื่อง..เหรอ รูปนี้ ความแตกต่างไม่ได้เกิดขึ้นเอง จงใจจับวาง...ต่างหาก

ของ 3 อย่าง เสริฟได้ 3 ความต้องการ ถ้าเปลี่ยนเป็น น้ำส้ม 3 แก้ว ก็เท่ากับรอกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการเดียว ไม่ต้องขยายความมาก คงเข้าใจแล้วสินะ

แต่...ในธุรกิจจริง หลายครั้ง เราไม่สามารถเปลี่ยนน้ำส้ม....เป็นน้ำเปล่าได้...จริงมั๊ย สืนค้าเดิม แต่เปลี่ยนสูตรเพิ่มโอกาสขาย ขยายความต้องการของกลุ่มลูกค้า โมเดลใหม่ ใช้วาไรตี้ขยายโอกาส...ก็เท่านั้น

คิดซะ...เรื่องวาไรตี้ ใช้ซะ...เพิ่มการมองเห็น การตลาดคือศาสตร์และศิลป์รวมกัน วิเคราะห์เพื่อวางแผน สร้างภาพเพื่อนำเสนอ อย่าถีบทิ้งกันและกัน อย่ามองข้ามความสำคัญ

#เพ้อซะนั่นแบรนดิ้ง

ตัวกู ตนกู คือสินค้า
สร้างคุณค่า คิดมูลค่า ให้กล่าวขาน
สินค้าดี อยากถูกเห็น ต้องออกงาน
ต้องสื่อสาร หลายช่องทาง อย่าลังเล

#เอ็มโหน่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น