14 ธันวาคม 2559

โลโก้กับคาแรคเตอร์เจ้าของแบรนด์

เรื่องมันมีอยู่ว่า...
วันนี้ จับสินค้ามาถ่ายรูป เลยเห็นป้ายยี่ห้อเสื้อผ้า เป็นรูปอักษรย่อของชื่อพี่สามีภรรยาคู่หนึ่ง ทำให้นึกย้อนไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

ตอนนั้น...พี่เขาเอาโลโก้ใหม่มาให้ดู ด้วยความที่จะขยายกิจการขายเสื้อผ้า จึงอยากสร้างแบรนด์ใหม่เพิ่มขึ้น พี่มองดูตัวอักษรสีเขียวที่พี่เขาตั้งใจทำมาก ใช้เวลาคิดสักพัก ก็ขออนุญาตเขาว่า...ขอปรับโลโก้นิดหน่อย ก็ดีนะ...ที่ได้ไฟเขียว
เขาชอบตัวอักษรแบบนั้น มันสะท้อนคาแรคเตอร์ของคนคิดนะ เราไปลบมันทิ้งไม่ได้หรอกนะ คนสร้างแบรนด์ต้องทำให้แบรนด์มีชีวิต แม้จะเป็นแค่โลโก้ ก็สะท้อนแบรนด์ได้

พี่จึงใช้สีแดงมาเพิ่มชีวิต มันคือแฟชั่น มันคือสไตล์ แปลงชื่อแทกไลน์นิดหน่อย เพิ่มดีกรีลายเส้น ส่งไป 4 แบบ 1 ในนั้นคือชิ้นงานที่ถูกเลือก
แม้จะถูกเปลี่ยนสี แต่คาแรคเตอร์เจ้าของแบรนด์ยังคงมีอยู่ไม่จางหาย วันนี้ 3 ปีให้หลัง ได้ยินเรื่องราวกิจการขายเสื้อผ้าในลานโปรโมชั่นตามศูนย์การค้าที่ขยายกิจการเติบโตต่อเนื่องไม่หยุด ถึงไม่ใช่ช้อปหรูหรา แต่เงินเข้าไม่หยุด นี่ใช่ไหม...ชึวิตที่เราอยากมี

ถามว่า...ทำไมต้องสีแดง ทั้งที่เริ่มแรก...มันคือสีเขียว มันช่างต่างกันริบลับ พี่ก็ช่างกล้านะ... ความจริงก็คือ เราใช้ใจมอง คนอื่นอาจเรียกว่าฮวงจุ้ย พี่ไม่เคยเรียนโหราศาสตร์ ฮวงจุ้ยที่ไหนหรอกนะ รู้แต่...ถ้าคนนี้ ต้องสี แบบนี้ ถึงจะเหมาะ เวลาปรับแก้สื่อต่างๆ ก็ใช่ใจมองแบบนี้แหละ
ตรรกะเรื่องแบรนด์ผสมผสานคาแรคเตอร์เจ้าของแบรนด์ เทคนิคแบบนี้...จะเรียกอะไรดี...ฮึ
#โค้ชสร้างแบรนด์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น