27 กุมภาพันธ์ 2560

7 Tips&Tricks พลิกวิดีโอ โชว์แบรนด์ปัง

ยุคนี้...วิดีโอมาแรง #vdomarketing
ภาพที่เคลื่อนไหว ใส่เสียง เพิ่มเอฟเฟค น่ามองกว่าภาพนิ่งๆ จริงไหม คิดอย่างเดียวกัน...รึป่าว แต่ละรูปแบบของภาพเคลื่อนไหว สร้างประสบการณ์ร่วมกับผู้ชมแตกต่างกันไป การนำภาพเคลื่อนไหวมาช่วยเล่าเรื่องแบรนด์เป็นเครื่องมือการตลาดที่ทรงพลังและยืดหยุ่นมาก ขอเพียงต้องเข้าใจการนำไปใช้ เรื่องโปรดักชั่น ค่าใช้จ่ายในการผลิต ระยะเวลา และฟีดแบค 

วางแผนกันก่อน วิดีโอสามารถนำมาเล่าเรื่องสารพัด มีหลายรูปแบบนำมาปรับใช้ มาลองเช็ค 7 ข้อก่อนนะ เปลี่ยนจากวิดีโอทำไปไร้ทิศทาง กลายเป็นเครื่องมือพลิกผลลัพธ์ สร้างการรับรู้ สร้างคนติดตาม สร้างโอกาสขาย
สไลด์โชว์ เคสนี้เป็นเหมือนตัวคั่นเวลาที่ดี ประมาณว่า ไมรู้จะโพสต์อะไรดี ก็เลยนำภาพสื่อสวยๆ ที่เคยออกแบบไว้ แต่อยู่ในโทนเรื่องเดียวกัน มาร้อยเรียงต่อๆกัน ถ้าให้ดี เติมเสียงพากย์ประกอบด้วยก็น่าจะช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวประเภทนี้น่าสนใจมากขึ้น การทำสไลด์โชว์ เฟสบุ๊คมีฟีเจอร์สนับสนุนก็จริงนะ แต่พี่ชอบไปใช้ viva vdo มากกว่า เว้นแต่อยากได้งานเนี๊ยบก็จะลงคอมซะ งานไว คุณภาพขึ้นอยู่กับรูปที่นำมาใช้นะ
อยากเน้นหนุกหนาน อยากสร้างสีสัน ไม่ต้องเครียด ดูไปอมยิ้มไป ไม่ต้องคิดอะไรมาก ทำวิดีโอสั้นแล้วแปลงเป็นไฟล์ gif อะนิเมชั่น ระยะเวลาที่ไม่ต้องนาน วนซ้ำไปเรื่อยๆ อยากทำภาพเคลื่อนไหวแบบนี้ ลองไป giphy.comนะ
อัดคลิปมาแล้ว ตบในแอ๊พมือถือ ก็อัพขึ้นเพจได้แล้ว แต่คลิปที่นำแบบนี้ เหมาะสำหรับการอัพเดทเหตุการณ์ เช่น คลิปพบลูกค้า เจอตัวแทน ภาพเบื้องหลัง หากจะโชว์พลังแบรนด์ ต้องเอาลงคอมแล้วใช้โปรแกรมตัดต่อเพิ่มความเนี๊ยบ คลิปเดียวกันก็จริง ตัดต่อต่างวิธี คุณภาพงานคนละแบบ แน่นอน ใช้คอมตัดต่อ จะใช้เวลาทำงานนานกว่า แต่พี่ว่า ถ้าคลิปนั้น ต้องการโชว์แบรนด์ ต้องยอมนะ

PowerPoint โปรแกรมใกล้ตัวมากๆจนลืมในบางเวลา ใช้ง่าย เตรียมสไลด์แล้วบันทึกเป็นภาพเคลื่อนไหว กำหนดเอฟเฟค ระยะเวลาระหว่างโชว์แต่ละสไลด์ได้ สามารถบันทึกเสียงพากย์ประกอบได้เลย แต่ต้องดูเครื่องคอมด้วยนะ ถ้าซาวน์ดไม่ดี ก็แนะนำใช้มือถืออัดเสียงระหว่างพากย์ แต่ว่า...ต้องใช้โปรแกรมอื่นเช่น PremierPro ในการบวกเสียงกับภาพสไลด์เข้าด้วยกัน
ไลฟ์สด ดีมากนะ ถ้า่ชอบ ตามสไตล์แต่ละคน แต่ถ้าใครไม่ถนัดไลฟ์สดแบบพูดสด ก็สามารถทำเป็นวิดีโอสักเรื่อง แล้วอัพแบบไลฟ์สดก็ได้นะ พี่ว่า... ก็ดีนะ ต้องเตรียมเนื้อหามาให้ดีๆ ถึงแม้จะเป็นวิดีโอที่ถูกบันทึกไว้ล่วงหน้า แต่ถ้าเนื้อหาเรื่องราวสร้างความสนใจให้ผู้ชม ถึงไม่ได้ด้นสดจริงๆ ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่เนอะ...ปลอบใจตัวเองป่ะเนี่ย 5555
อยากได้งานดี งานเด่น แบรนด์เนี๊ยบ และที่สำคัญแก้ปัญหาเวลาที่เราอัดคลิปมา อาจต้องมีการตัดแต่งใหม่เพื่อให้การนำเสนอเรื่องน่าสนใจขึ้น แอพมือถือจะทำได้แค่ง่ายๆเท่านั้น พี่จะใช้ PremierPro ในการตัดต่อเรียงลำเดับภาพใหม่ เสริมเติมแก้ไขได้ตามใจ ส่วนเสียง พี่ใช้ Audition ในการปรับปรุงคุณภาพเสียงประกอบวิดีโอ 2 โปรแกรมนี้ช่วยสร้างยอดขายมหาศาลให้แบรนด์ ขอเพียงมีไอเดียในการวางเรื่องราวในการนำเสนอแบรนด์ให้น่าสนใจ

อะนิเมชั่นก็เริ่ดนะ เช่น การ์ตูน มันเรียกร้องความสนใจได้ดีเมื่อเทียบกับคลิปวิดีโอ เพราะเทคนิคการทำที่พิเศษเฉพาะตัว แต่การทำอะนิเมชั่นแต่ละเรื่อง ใช้เวลาพอสมควรเลยนะ ส่วนโปรแกรมที่จะนำมาสร้างอะนิเมชั่น ก็แตกต่างกันตามความถนัด มันเริ่มจากศูนย์เลยนะ กว่าจะเสร็จแต่ละเรื่อง จึงใช้เวลานาน พี่เคยใช้ทั้งโปรแกรม after effect ในการสร้าง จนมาถึงการโปรแกรมที่ง่ายกว่า after effect เพื่อสร้างอะนิเมชั่นแบบง่ายๆ ก็ยังใช้เวลา1-2 วันในการทำอะนิเมชั่น 30-60 วิ แต่ถ้าใช้ after effect เรื่องมันเยอะกว่า ใช้เวลาเยอะกว่า

บางทีเราก็คิดนะว่า...อะนิเมชั่นน่าจะช่วยสร้างยอดขายได้ดีกว่าคลิปวิดีโอ หรือไลฟ์สด พี่ก็ลองมา 2 ครั้ง ที่ทำสื่อโปรโมทคอร์ส โดยการทำวิดีโอและอะนิเมชั่น แยกกันคนละเรื่องเลย แล้วโปรโมทพร้อมกัน คนชอบดูอะนิเมชั่นมากกว่า เพราะคงอยากรู้ว่าเรื่องราวของอะนิเมชั่นจะจบยังงัยมั๊ง แต่คนถามเรื่องคอร์สจากคลิปวิดีโอมากกว่า เป็นแบบนี้ ทั้ง 2 ครั้งเลย พี่ก็เลยสรุปจากประสบการณ์ตัวเอง อะนิเมชั่น เหมาะในการสร้างแบรนด์ เพราะโชว์ความเด่นได้เกินหน้าเกินตาชาวบ้าน แต่คลิปวิดีโอแนะนำสินค้าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ดีดีกว่า อาจเป็นเพราะ human touch หรือเปล่านะ....

สื่อมีหลากหลาย นี่แค่ภาพเคลื่อนไหว เรายังเห็นเลยนะว่าการนำไปใช้แตกต่างกันทั้งขั้นตอนการผลิตและฟีดแบคนะ ซึ่งพี่ว่าก็เป็นข้อดีนะคะ เพราะบางครั้ง เราก็ไม่ต้องการอะไรที่เนี๊ยบมากเกินไป แต่บางครา ก็ต้องเด่นล้ำหน้า นี่แหล่ะ...เส่นห์ของสื่อ เสน่ห์ของแบรนด์

สนใจอยากเรียนรู้ เพิ่มทักษะการตัดต่อวิดีโอเพิ่มความเนี๊ยบโชว์พลังแบรนด์ แนะนำคอร์ส DigitalDesign#2 โฟกัสสอนและฝึกตัดต่อวิดีโอ โปรทั้งเรื่องภาพเคลื่อนไหวและเสียงประกอบ โดยใช้โปรแกรม Adobe Premier Pro และ Audition และฝึกปฎิบัติ 7 รูปแบบวิดีโอที่ช่วยพลิกผลลัพธ์ให้แบรนด์ 
ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน อายุเยอะก็เรียนได้ สนใจออกแบรนด์ ด้วยเทคนิค 3in1 ฺBranding+Content+Design อ่านเพิ่มเติมที่ https://goo.gl/IfHXbL

เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์
ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น