27 มีนาคม 2560

พลิกยอดขายด้วยร่ม 3 คัน

ครั้งนึงพี่เปิดร้านอาหารเช้าที่กลางเมืองหัวหิน โลเกชั่นดี คนผ่านไปมาเยอะแยะ แต่สถานที่แย่ เช่าที่คนอื่น จะลงทุนแปลงโฉมสถานที่ ก็เกินไปนะ คิดสิ...กลุ่มเป้าหมายคือใคร ทำอะไร ดัดแปลงอย่างไร เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเชื่อ ประเด็นมาอยู่ที่...คนผ่าน คนดู คนเห็น ต้องเชื่อ!!!!
หลายแบรนด์ผลิตสินค้า รู้แล้วกลุ่มเป้าหมายคือใคร เตรียมสื่อบรรยายสรรพคุณเลิศอลัง โปรโมทสื่อด้วยความหวัง...โดนแน่ๆ ปังแน่ๆ ไม่เคยคิดเรื่อง...คนดู"เชื่อ"หรือ"ไม่เชื่อ"สื่อเรา
บางครั้ง เราก็ตีโจทย์ผิดพลาดนะ การทำให้คนเชื่อสื่อ ไม่ได้หมายความว่าใส่คำพูดที่โดนๆ ข้อความเป็นแค่ส่วนประกอบของสื่อ ยังมีอีกตั้งหลายอย่างที่เรา...คาดไม่ถึง
กลับมาที่ร้านอาหารเช้ากลางเมืองหัวหิน เปิดร้านไปได้ 3-4 เดือน ยอดขายค่อยๆดีขึ้น แต่สู้เจ้าถิ่นไม่ได้ มาทีหลังแต่ไม่ดังกว่า...เพราะอะไร อาหารเราดี รสชาติเราอร่อย ราคาเราเป็นมิตร เรื่องพวกนี้ พิสูจน์ได้เมื่อมานั่งกิน แล้วที่เดินผ่าน ยังไม่เข้ามานั่ง จะทำอย่างไรให้เขาเข้ามานั่งกิน...นั่นสิ
หลายแบรนด์ก็เจอสถานการณ์คล้ายกันแหล่ะ สินค้าดี สารสกัดดี ราคาดี โอ๊ย...ดีไปหมด แต่ก็ไม่โดนซื้อ
พี่เปลี่ยนหมวกจากคนขายเป็นคนซื้อ ทำไมถึง....เดินผ่าน ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมอะไรดี จะทำโปรรึ หรือจะทำป้ายเพิ่ม หรือจัดสวนหน้าร้าน หรือขยับโต๊ะใหม่ ทำแล้วคนที่เดินผ่าน...จะเชื่อว่าของเราดีรึป่าว...เล่นกับอารมณ์ เล่นกับความคาดหวัง นี่แหล่ะ...เรื่องสร้างแบรนด์ล้วนๆ
แล้วพี่ก็ได้ข้อสรุป ไม่จัดโปร ไม่ทำสื่อเพิ่ม ไม่ขยับโต๊ะ

พี่ไปอินเด็กซ์ช้อปปิ้งมอลล์ ซื้อร่มสนามมา 3 คัน ราคาคันละ 790 บาท แล้วพี่ก็เลือกวางร่มในตำแหน่งที่มีอิทธิพลต่อการมองของคนที่เดินผ่านไปผ่านมา ถึงไม่มีแดด ร่มนี้ก็กางตลอด พี่ใช้ร่ม 3 คันทำให้คนเชื่อในร้านอาหารร้านนี้
เวลาแก้ปัญหา เรามีหลายออฟชั่นก็จริง แต่ออฟชั่นที่เวิร์คสุด ได้พลังสุด...นั่นแหล่ะ...ทางเลือกที่ดีที่สุด เงินมาก...ไม่ได้หมายความว่าแก้ปัญหาได้หมด หลายครั้ง...ออฟชั่นที่ใช้เงินเยอะๆ ก็ให้ผลลัพธ์สู้ทางเลือกงบน้อย...ไม่ได้ อย่าแก้ปัญหาด้วยเงินนำหน้า เพราะเราอาจพลาดเรื่องที่สำคัญกว่า...ก็ได้นะ
แล้ว...ร่ม 3 ค้นก็สร้างยอดขายให้กับร้านเพิ่มขึ้น 8 เท่าตัว มันไม่ใช่ร่มกายสิทธิ์ ไม่ได้เกี่ยวกับฮวงจุ้ย แต่มันช่างถูกที่ถูกเวลา...ซะ เหลือ เกิน
เคยถามตัวเองบ้างม่ะ "ทำไมลูกค้าจะต้องซื้อสินค้าเรา" หรือว่ามัวแต่หาคำตอบ "จะทำอย่างไรให้คนเห็นสินค้าเราเยอะๆ" แค่นั้น
ถ้าเห็นแล้ว แต่ไม่เชื่อว่าดี เคยถามตัวเองไหม "จะต้องทำไงต่อ" หรือ...ไปโทษว่าโปรโมทสินค้าผิดกลุ่มเป้าหมาย คนเห็นไม่ใช่คนซื้อ...ซะงั้น
โลกโซเชี่ยล เลือกได้ไหม ผู้หญิงอ้วนเท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์ดูโพสต์ยาลดน้ำหนัก มันคือช่องทางแมส หว่านอะไรลงไป แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น...ที่ดูสื่อแล้ว...อาจจะสนใจ อาจจะกำลังมองหาทางเลือก แต่ถ้าดูสิ่งที่เราเสนอ เขาไม่เชื่อ ไม่ชอบ ไม่สนใจ...จบสิ เงินไม่เข้า มีแต่รายจ่าย คุ้นๆมั๊ย
คิดใหม่ แพลนซะ...ต้องทำอย่างไร...ออกแบบแบรนด์แบบไหน...คนดูถึงจะ "เชื่อ"
จบ นะ
#โค้ชสร้างแบรนด์
ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee
ประสบการณ์ออกแบบแบรนด์กว่า 15 ปี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น