29 มีนาคม 2560

5 เรื่อง เม้าท์ทีไรก็ขายได้

ชวนเม้าท์ #เล่าเรื่องแบรนด์ อยากได้แบรนด์เจ๋ง แบรนด์ตำนาน แบรนด์ถูกจำน๊าน...นาน รู้ซะ #5เรื่องเม้าท์ทีไรก็ขายได้ คนอ่านชอบอะไร...ต้องรู้ คนดูชอบแบบไหน...ต้องเสริฟ #ทำแล้วดี #ลุยแล้วรวย ทำ ซะ นะ
รูปไม่เกี่ยวอะไรกับเนื้อหา #แค่ชอบ

อย่ามโนเหมาเอาเองนะ เราอยากบอก แต่เขาไม่อยากฟัง ทำไปก็เท่านั้น จะพยายามเปลี่ยนโลกให้ตามเรา หรือจะก้าวให้ทันเกม เลือกนะคะ มันไม่เกี่ยวกับการกลบเกลื่อนตัวเองนะ...คนละเรื่อง แต่เป็นการยับยั้งชั่งใจคิดให้ดีๆ สิ่งที่เราคิดอาจไม่ถูกเสมอไปหรอกนะ สิ่งที่เราเชื่อ คนอื่นอาจไม่ใส่ใจก็ได้ 

แต่ๆๆๆๆ ถ้าเรื่องที่อยากเม้าท์ อยู่ในกลุ่ม 5 ประเภทก็มีสิทธิ์โดน ดัง ลองอ่านดู


เรื่องเด่นมาแรงห้ามหลงลืม อยากขายสินค้า มัวแต่บรรยายสรรพคุณ แล้วเมื่อไหร่จะได้ขายหล่ะคะ เน้นๆชัดๆ ปักหมุดไปเลย เคสจริงเสียงจริง เกิดอะไร แก้อย่างไร ทำขนาดไหน ผลลัพธ์เป็นอย่างไร จัดให้เห็นแบบไม่ต้องกลับหัว 

มัวตีมึน ให้ลูกค้ามโนเอง ก็แพ้คนอื่นสิ ถ้าสินค้าดี มันต้องมีเคสแห่งความสำเร็จ แต่ถ้าไม่มี ลำบากหล่ะทีนี้ คนเขาไม่ได้ซื้อสินค้านะ เขาซื้อทางแก้ปัญหา...รู้ยัง 

ถ้าตีความไม่ออก แยกระหว่างสินค้ากับทางแก้ปัญหาไม่ได้ รีบเลย หาตัวช่วย ศึกษาเพิ่มเติม ด่านแรกไม่รู้ แล้วจะให้คนอื่นเขาเชื่อเราได้อย่างไรหล่ะจ๊ะตะบี้ตะบันขายของอย่างเดียว
ไม่ได้นะ ทุกอย่างเริ่มต้นเพราะ.... เราต่างมีความฝัน มีความหวัง แรงผลัก แรงถีบที่ทำให้เราก้าวมาถึงวันนี้ มันคือมินิซี่รีย์สชัดๆ เล่าไปสิ คนชอบต้องมี ก็มันออริจินัลซะขนาดนั้น เล่าให้ดี มีหวังถูกนำไปเขียนนิยาย

อย่าไปมองแค่ความสำเร็จ ระหว่างทาง เกิดเรื่องราวเยอะแยะมากมายที่จะสร้างความประทับใจให้หลายคน นี่แหละ...สะท้อนแบรนด์ได้อีกทาง

อีกอย่าง...เล่าไปเรื่อยๆจะได้ย้ำเตือนเป้าหมายของตัวเอง คนเราเดินหลงทาง ท้อ เหนื่อยได้ตลอด ก็ต้องเติมกลับไปเพื่อสร้างแรงถีบให้ก้าวต่อนะ


เชิดชูด้วยเรื่องดี จะเป็นไรไป ไม่เห็นต้องอายใคร มีดีก็ต้องขยาย ประกาศให้โลกรู้ แต่เอาให้ชัวร์ ต้องเป็นเรื่องดีจริงๆนะ ไม่ใช่...ใครๆก็มีเหมือนเรา ถ้าไม่แตกต่าง เรามี คนอื่นก็มี แล้วเราจะโดดเด่นได้อย่างไร

อย่าให้ต้องยกตัวอย่าง มีดีตรงไหน พี่จะรู้ไหมหล่ะ ไปเสาะหาพิสูจน์หลักฐานแล้วนำมาขยายความซะ นะชื่นชมตัวเองอย่างเดียวไม่พอ ชื่นชมลูกค้า คู่ค้าออกนอกหน้า ชื่นชมทุกคนที่มีส่วนผลักดันให้เรามีวันนี้ จะเป็นไรไป ยกย่องชื่นชมคนอื่น เขาทำให้ 10 เราพูดกลับราวกับว่าเขาให้ตั้ง 100 คนฟังมีแต่ปลื้มถึงความใส่ใจ คะแนนบวกมาเพียบ 

ชื่นชมบ่อยๆ แม้เป็นแค่คำพูดไม่กี่คำ สร้างสัมพันธ์ยืนยาว อย่ามัวแต่คิดว่าทำธุรกิจคือการแลกเปลี่ยน ถ้าคิดแบบนั้น ต่อไป เขาเจอใครอื่นที่ให้ข้อแลกเปลี่ยนที่ดีกว่า เขาก็โบยบิน เข้าใจ นะเสริฟอาหารจานเดิมๆ ก็เบื่อได้นะ เปลี่ยนใหม่ เรื่องราวสนุกๆแฝงประโยชน์ ให้แง่คิด ไม่ว่าจะใช้ชีวิต หรือ การทำงาน แม้กระทั่ง เรื่องสนุกสนาน ขบขัน สร้างความบันเทิง ในระหว่างวันที่เร่งรีบ คนอ่านเขาจะรู้สึกขอบคุณที่มีเธอยู่บนโลกนี้ 

อะไรสำคัญกว่ากัน ระหว่างพยายามทำให้มีฐานผู้ติดตามเยอะๆขึ้นเรื่อยๆ กับ พยายามดูแลสร้างปฎิสัมพันธ์กับฐานผู้ติดตามอย่างต่อเนื่อง มีเยอะ แต่รักษาไม่ได้ หรือแค่ฉาบฉวย ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นผู้ซื้อ พี่ว่า...ทำเรื่องสำคัญๆให้ดี...ดีกว่า เสียงที่ถูกปล่อย เมื่อมีคนอยากฟัง คนฟังคือกลุ่มเป้าหมายแท้จริง แบรนด์ไม่ถูกลืม โอกาสขายของก็มี...สิจ๊ะสร้างแบรนด์ ต้องใช้สื่อ ต้องมีช่องทางสื่อ สื่อช่วยนำเสนอเรื่องราวของแบรนด์ให้น่าซื้อ ส่วนช่องทางสื่อช่วยนำเรื่องราวที่น่าซื้อให้คนพบเห็นเยอะ มันต้องไปด้วยกัน อย่าคิดว่าทำแค่เรื่องเดียว แล้วมันจะชดเชยเรื่องที่ไม่ได้ทำ

สร้างแบรนด์ ก็ต้องส่งมอบจินตนาการของแบรนด์ให้ลูกค้ารับรู้ มันควรจะอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง แต่ปรุงแต่งด้านการนำเสนอด้วยดีไซน์เพื่อให้เรื่องราวน่ามอง น่าอ่าน 

หากโฟกัสผิด คิดแต่จะบิดเบือนข้อมูล สร้างจินตนาการที่ผิดเพี้ยนของแบรนด์ มันจะเป็นอาวุธที่ทิ่มแทงเราในที่สุด เพราะความจริงก็คือความจริง เราเป็นในสิ่งที่เราไม่ได้เป็น...ไม่ได้หรอกนะ เหนื่อยหน่อยตอนแรก สบายตอนแก่ ดีกว่านะ

คิดให้ดีๆ เราไม่ได้จะขายให้คนทั้งโลก แค่บางคนที่กำลังมองหาทางแก้...ที่แบรนด์เราสามารถส่งมอบทางแก้ นั้น ได้

พี่ใช้สื่อในการสร้างโอกาสขายมาตลอด ทั้งในเรื่องออกแบบสื่อเอง ทำคอนเท้นท์เอง หากน้องๆชอบวิธีการสร้างโอกาสขายแบบพี่ ไม่มีคำว่าสายกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ #BrandAdvance3 #ปั้นแบรนด์ให้สวย #ออกแบบแบรนด์ให้รวย ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.conceptsalliance.com/brand_advance_3.htmlค่ะ

#โค้ชสร้างแบรนด์
ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee
ประสบการณ์ออกแบบแบรนด์กว่า 15 ปี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น