26 เมษายน 2560

วิธีผูกจิตพิชิตใจ ลูกค้าไม่กล้าเท

#ไม่อยากถูกเท ต้องอ่าน ไม่อยากโดนทิ้ง ต้องศึกษา จะดังดี ดังนาน หรือ จะมาไว ไปไว อยู่ที่เราวางกติกาสร้างแบรนด์ไว้อย่างไรนะเช็คซะ #วิธีผูกจิตพิชิตใจลูกค้าไม่กล้าเท
ทำไมลูกค้าไม่เปย์ ต้องยอมรับความจริงนะ...ว่า....ที่ทำๆอยู่แต่ละวัน มันไม่เวิร์คน่ะสิ 

เราอยากได้ทางลัด เราอยากฟังคำพูดที่ถูกใจ แต่รู้มั๊ย...ธุรกิจมันคือโลกแห่งการแข่งขัน คนเก่งถึงจะอยู่รอด แล้วคนเก่งมีไม่ถึง 10% 

ทำไมลูกค้าไม่ซื้อ มี 2 สาเหตุ ลูกค้าไม่รู้จักเรา กับ ลูกค้าไม่เห็นความจำเป็นต้องซื้อเรา

ไม่รู้จักเรา ก็หมายความว่า ไม่รู้เลยว่ามีเราอยู่บนโลกนี้ เขาไม่เห็นเรา ไม่ผ่านตา ไม่จดจำ ไม่ใส่ใจจะจำ เก็ทมั๊ย

ไม่เห็นความจำเป็นที่จะซื้อเรา รู้แล้วว่าเรามีตัวตน แต่....ไม่เห็นจะเด่น จะน่าสนใจตรงไหน ทำไมจะต้องคบหา ต้องรู้จักด้วย โอ๊ย พี่กำลังเพ้อเรื่องแบรนด์นะ ไม่ได้จะมาเป็นที่ปรึกษาความรัก

แต่ถ้าน้องลองคิดดูให้ดีๆ จะสร้างแบรนด์ให้คนซื้อ เราต้องตื้อคนซื้อให้เป็น ก็เหมือนกับเวลาที่เราสนใจใครสักคน ก็ต้องพยายามทำให้คนๆนั้นสนใจเราจริงไหม

"การตลาด" ก็เหมือน #เหรียญ2ด้าน
ฝั่งหนึ่งโฟกัสภาพลักษณ์ อีกฝั่งโฟกัสจุดกระจายสินค้า (จุดพบเห็น/ช่องทางขาย) 

อยากสร้างแบรนด์ สร้างภาพลักษณ์ สร้างแบรนด์ให้น่าซื้อ โพสต์นี้พี่แนะนำเทคนิค 5A รู้ไว้ ทำตามสเต็ป ทั้ง 5A  แบรนด์จะดัง เราต้องสร้างปาฎิหาริย์เอง
เริ่มต้นA ตัวแรก AWARESS คิดนะ...จะให้ลูกค้ารู้จักเรา...แบบไหน อย่างไร ไม่ใช่พ่นคุณสมบัติ สรรพคุณเพียบ แล้วหวังว่าลูกค้าจะตกหลุมรัก แต่ก็ไม่ใช่ทำตัวลึกลับ ต้องใช้ลายแทงค้นหาเพื่อสร้างความตื่นเต้นนะจ๊ะ

จำไว้นะ ลูกค้าเห็นสื่อเยอะมากแต่ละวัน ไม่มีทางจดจำได้หมดหรอกนะ จะปักหมุด ฝังไมโครชิบเรื่องอะไรให้เขาจำ คิดให้ดีๆๆๆๆๆๆๆๆ สิ่งที่อยากบอก กับสิ่งที่อยากฟัง อันไหนมันน่าจำ...จำง่ายกว่ากัน เก็ทมั๊ย

น่าเสียดาย แต่ละวันเราใช้พื้นที่สื่อนำเสนอในเรื่องที่ไม่น่าจำ แล้วจะโทษลูกค้าไม่เปย์ไม่ได้นะ การทำให้ลูกค้าจดจำเราได้ ไม่ใช่มีแผนสื่อสารการตลาดที่ดี แต่ที่สำคัญ น้องต้องเข้าใจเรื่องแบรนดิ้ง.....จ้า
เห็นแล้วชอบ love at the first sight นี่เลยคือหัวใจของ ATTRACTION ทุกครั้งที่เห็น มีพลังบางอย่างที่สะกดสายตา ผูกจิต สติไม่ไปไหน ล๊อคได้แบบนี้ ต้องใช้สื่อล้วนๆ สื่อจะดี สื่อจะโดนต้องใช้เทคนิค BCD Branding+Content+Design

งานออกแบบสื่อเป็นอัศวินม้าขาวกู้หน้าแบรนด์ กู้ยอดขาย แต่หลายเจ้าของแบรนด์ น้องๆที่ทำออนไลน์กลับแก้ปัญหาไม่จบหรือมองข้ามความสำคัญ ไม่ใช่ว่ามีเงินจ้างออกแบบก็จบนะ สื่อที่ดี...สะกดวิญญาณได้  ต้องมีหลัก BCD ที่ว่า...นะ
รู้มั๊ย...การที่จะให้เขาเห็นความจำเป็น ลูกค้าต้องซื้อเรา น้องๆต้องเล่นกับ ANTICIPATION ให้ได้ ลูกค้าตัดสินใจเกี่ยวกับสินค้าเรา ก็จากการดูสื่อเป็นหลัก ถ้าสื่อไม่สามารถส่งสารที่ทำให้ลูกค้าจินตนาการต่อในทิศทางที่เราอยากให้เป็น สื่อนั้น...จบค่ะ

สื่อจะโดน ไม่ใช่แค่สวย คอนเท้นท์สำคัญ แต่น้องๆรู้มั๊ย การเตรียมคอนเท้นท์ในสื่อ ไม่ได้มีกฎกติกาตายตัว มากไปก็ฟุ่มเฟือยติดลบ น้อยไปก็อาจผิดเพี้ยน

การใช่้คอนเท้นท์ในสื่อเป็นศิลปะที่เจ้าของแบรนด์ควรรู้ รู้แล้วจะได้สั่งงานต่อได้ แต่ส่วนใหญ่...ไม่ค่อยรู้กัน เลยฝากความหวังไว้ที่คนอื่น เจอคนเก่งก็ดีไป แต่ถ้าโชคร้าย... เสียเงิน เสียเวลา เสียโอกาสแบรนด์นะดูแล้วต้องเปย์ sell not tell นะคะ สื่อมีหน้าที่...ไม่ใช่แค่หยุดให้ดู แต่ต้องสามารถสร้างแอคชั่น ACTION ที่เราต้องการ การออกแบบสื่อให้คนหยุดดู กับการออกแบบสื่อให้คนอยากซื้อ มันไม่ใช่เรื่องเดียวกันนะ เป้าหมายบิด การทำงานก็เปลี่ยน

คิดใหม่ทำใหม่ อยากให้ลูกค้าเปย์ น้องต้องทำแบรนด์เราให้น่าซื้อนะ
ซื้อแล้วจบเหรอ ไม่นะ!!! แบรนด์ติด แบรนด์ดัง แบรนด์มีคนพูดถึงตลอดกาล น้องต้องสร้าง AFFECTION ในกลุ่มลูกค้าและลูกค้าเป้าหมายให้ได้ ดังนั้นคอนเท้นท์มีบทบาทมากๆในการช่วยเล่าเรื่องแบรนด์ให้มีเสน่ห์...น่าหลงเลิฟตลอดเวลา แต่การเล่าเรื่องต้องออริจินอล ไม่ใช่ไปฟังๆเขามาก็ก้อปปี้นำไปใช้

แต่ปัญหาที่หลายคนเจอ ไม่ใช่ว่าอยากก้อปปี้ แต่หาความเป็นออริจินอลของตัวเองไม่เจอ นั่นสิ...เรื่องแบรนด์มันเป็นปัจเจก ถ้าตีโจทย์ได้ ก็สร้างความเป็นออริจินอลได


อย่ามัวผลัดวัน
อย่าเกี่ยงว่าไม่เก่ง
อย่าอ้างเรื่องเวลา
อย่าโทษเรื่องเงิน 

พี่อายุ 50ปี สะสมความรู้มาตลอด แก่แล้วก็ไม่หยุดเรียนรู้ นั่นจึงเป็นที่มา...ทำไมนอกเหนือจากเรื่องสร้างแบรนด์ พี่ถึงเป็นเรื่องออกแบบสื่อ ตัดต่อวิดีโอ เขียนเว็ปไซต์ คิดสโลแกน เขียนบทความ

ไม่เคยมีสัญญาณพิเศษมาบอกว่าจะทำสิ่งเหล่านี้ได้ พี่แค่...ให้โอกาสตัวเองที่จะลองทำ เพราะเชื่อว่า ถ้าทำได้ จะสามารถสร้างประตูสู่โอกาสอีกหลายๆประตูให้กับตัวเอง สิ่งที่พี่คิดอาจจะดูเว่อร์...แต่มันเกิดขึ้นแบบนั้น ถ้างั้น...พี่ยิ่งรู้ พี่ก็ยิ่งได้เปรียบ จริงไหม

สิ่งที่ต้องทำ ห้ามเท สิ่งที่ต้องเท ห้ามทำ คำคมที่คิดในช่วงเวลาออกแบบภาพประกอบโพสต์นี้ ในเวลาไม่ถึง 30 วิ พี่ได้คำคมนี้ ไม่ใช่เพราะพี่เก่ง แต่เพราะพี่ฝึกฝนต่างหาก พี่ชอบเนื้อความ คำง่ายๆ แต่มีความหมายดี เห็นด้วยมั๊ย

พี่ใช้เทคนิคแบรนดิ้งในการเพิ่มโอกาสขายให้กับหลายๆแบรนด์ รวมไปถึงการใช้สื่อที่สามารถสะท้อนแบรนด์ในการปั้นแบรนด์ กู้วิกฤตการขายเร่งด่วน ออกแบบสื่อเอง ทำคอนเท้นท์เอง หากน้องๆชอบวิธีการสร้างโอกาสขายแบบพี่ ไม่มีคำว่าสายกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ #BrandAdvance3#ปั้นแบรนด์ให้สวย #ออกแบบแบรนด์ให้รวย ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.conceptsalliance.com/brand_advance_3.html ค่ะ

เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์
ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee
ประสบการณ์ออกแบบแบรนด์กว่า 15 ปี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น