28 เมษายน 2560

4 ไซส์ ใช้บ่อย ในโลกโซเชี่ยล

เมื่อ #ไซส์กลายเป็นประเด็น
ต้องโพสต์ ต้องแปะไปทั่ว งานสื่อ ไซส์ต้องเป๊ะ โพสต์นี้แนะ 4 ไซส์ที่พี่ใช้ประจำ ไม่ต้องเสียเวลา ไม่ต้องหงุดหงิด ไม่ต้องแก้งานสื่อ เพียงเพราะไซส์...พลาดไป

อันดับที่ 1...ตลอดเลย รูปภาพเน้นสี่เหลี่ยม ถ้าใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ พี่จะตั้งค่าที่ 1040x1040 pixels เพราะสามารถใช้ได้ในหลายช่องทางสื่ออยู่แล้ว แต่ที่สำคัญ เวลาที่พี่บรอดคาสต์ประเภท RichMessage ซึ่งพี่ทำประจำเลย จำเป็นต้องใช้ไซส์นี้ค่ะ หากเราทำภาพสื่อทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส และเล็กกว่านี้ เวลาจะทำ RichMessage จะไม่ผ่านนะ ก็เลย...ทำอันเดียว จอบอ...จบ
อันดับที่ 2...ขายของ โปรโมทแต่โพสต์บางทีไม่เวิร์คเท่าไหร่ ต้องลากคนไปเว็ปด้วย เพราะจะได้เห็นความอลังจัดเต็ม มีโอกาสนำเสนอข้อมูลได้ครบ โชว์แบรนดิ้งได้ดีกว่า การสร้างแคมเปญเพิ่มคนไปชมเว็ป จำเป็นต้องสร้างรูปภาพขนาด 1200 x 628 pixels จ้า แต่ถ้าโพสต์บนเพจ พี่ไม่ค่อยแปะรูปไซส์นี้ เพราะมองแล้วไม่สวย ใช้พื้นที่สื่อไม่เต็มที่ ความเด่นลดลงจ้า
อันดับที่ 3 หัวแบนเนอร์เพจ เปลี่ยนได้นะ แต่พี่เซ็ทที่ไซส์ 1350 x 510 pixels มันจะใหญ่กว่าไซส์ที่เฟสบุ๊คกำหนดนะ แต่ก็อัพขึ้นได้ ไม่มีปัญหา ทำไมต้องดันทุรัง เพราะความคมชัดของภาพจะเริ่ดกว่าจ้า น้องๆต้องอย่าลืมว่าหัวแบนเนอร์เวลามันโชว์บนมือถือ มันเห็นไม่เต็มภาพนะ ถ้าน้องลองแบ่งแบนเนอร์เป็น 3 ส่วน ตามความยาว ส่วนที่ 2 น้องจะต้องวางข้อมูลสำคัญนะคะ วางผิดที่ เวลาลูกค้าดูเพจเราผ่านมือถือ ภาพแบนเนอร์ก็ไม่สวยสิคะ
อันดับที่ 4 เวลาที่พี่สร้างสินค้าในร้านค้าบนเพจ นอกจากแปะรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส พี่จะแปะรูปสื่อไซส์ 1000 x 1415 pixels มันคือไซส์แนวเดียวกับ A4 (ใหญ่กว่า แต่ทรงแบบเดียวกัน) เวลาที่ลูกค้าไลน์มาถามข้อมูล ก็ส่งรูปภาพทรงนี้ไปให้แทนสี่เหลี่ยมจตุรัส เพราะภาพทรงนี้ การจัดวางออกแบบสื่อ ทำได้ง่ายและน่าสนใจกว่าทรงอื่นค่ะ นอกจากนี้ ความคมชัดก็ดีมากๆๆๆ หากอยากจะพิมพ์จริงเป็นโบรชัวร์ ก็ส่งโร่ดเข้าโรงพิมพ์ สามารถย่อเป็นไซส์ A4 หรือ A5 (ครึ่งหนึ่งของ A4) ได้โดยไม่ต้องมานั่งเสียเวลาปรับไซส์
เวลาทำงานออกแบบสื่อ การปรับไซส์ เป็นงานที่ไม่ค่อยสนุก คนออกแบบจะบ่นนะคะ ดังนั้น น้องๆศึกษาเรื่องไซส์นี้ไว้ เวลาแพลนงานสื่อ จะได้ไม่ต้องมานั่งแก้กันไปมา อย่าลืมว่า...งานออกแบบ ต้องสามารถนำไปใช้ได้ในหลายๆช่องทางสื่อ ไม่ใช่จำกัดเฉพาะเพจอย่างเดียว เคลียร์แต่แรก...ทำงานง่ายขึ้นเยอะค่ะ
หากน้องๆสนใจเรียนรู้เรื่องออกแบบสื่อ จะได้ทำเป็น แก้ไขงานได้เร็ว แนะนำเวิร์คช้อปออกแบบสื่อ #ดีไซน์สวย #สร้างแบรนด์ดัง #BrandAdvance3 ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.conceptsalliance.com/brand_advance_3.html
เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์
ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee
ประสบการณ์ออกแบบแบรนด์กว่า 15 ปี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น