25 มิถุนายน 2560

เพจมีมนต์ขลัง เข้าปุ๊บ สะดุดปั๊บ

เคยแนะนำกันไปรอบนึงเรื่องฟีเจอร์ใหม่ของเพจ แต่ตอนนั้น ฟีเจอร์ยังไม่ 100% คราวนี้...ข่าวดีมาแล้วค่ะ ฟีเจอร์นี้พร้อมแล้วจ้า
บ่อยครั้ง ที่เราเข้าดูเพจอื่น ก็ไม่ได้ให้ความสนใจกับภาพแบนเนอร์หัวเพจสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะดีไซน์ไม่สวยสะดุดตา หรือมีชื่อเพจมาพาดบัง หรือว่า ภาพถูกตัดทอนออกไปบางส่วน 
#12คลิ๊กพลิกเพจให้น่ามอง
กลายเป็นว่าพยายามออกแบบมาซะดี กลับถูกใช้งานไม่ได้เต็มที่ ซะนี่
แต่ๆๆๆ ข่าวดีมีมาให้ชื่นใจ ฟีเจอร์ใหม่บนเพจจะช่วยตรึงช่วยสะกดผู้ชมตั้งแต่เริ่มเข้าเพจเชียวนะคะ
ง๊าย...ง่าย แทนที่จะอัพโหลดภาพสื่อธรรมด๊า...ธรรมดา เราสามารถอัพวิด๊โอแทนได้แล้วจ้า เริ่ด เนอะ
เตรียมพร้อมนะคะ...เข้าเพจโดยพี่ซีนะคะ ฟีเจอร์นี้ต้องอัพโหลดผ่านทางพีซีเท่านั้น ส่วนอนาคต...จะอัพทางมือถือได้ไหม ถามใจคุณมาร์คดูนะคะ
ปุ่มซ้ายบนของแบนเนอร์ ปกติจะเป็นปุ่มไอคอนรูปภาพ ตอนนี้จะมีปุ่มไอคอนวิดีโอ ขึ้นสลับกับปุ่มไอคอนรูปภาพ
คลิ๊กที่ปุ่ม จะมีเมนูสำหรับอัพโหลดวิดีโอ ถ้าอยากได้วิดีโอใหม่ที่ไม่เคยอัพโหลดขึ้นเพจ ต้องเลือกเมนูบรรทัดที่ 3 นะคะ
กดสิคะ จากนั้น เข้าไปเลือกไฟล์วิดีโอที่อยู่ในเครื่องพีซีนะคะ ขนาดของวิดีโอ เฟสบุ๊คแนะนำอย่างน้อยสุด 820 x 312 pxl. และความยาวไม่เกิน 90 วินาทีจ้า พี่เลือกวิดีโอที่เป็นแนวยาว 16:9 ถ้าทรงสี่เหลี่ยนจตุรัสจะไม่เวิร์คนะคะ พี่ก็ลองใช้วิดีโอที่มีอัพไปก่อน ยังไม่ได้ไปทำวิดีโอใหม่สำหรับแบนเนอร์หัวเพจโดยเฉพาะ
 รอนิสนึงนะ กำลังอัพโหลดอยู่
พออัพโหลดเสร็จปุ๊บ วิดีโอจะเล่นอัตโนมัติ ไม่ต้องตกใจ 555 เราสามารถปรับเลื่อนวิดีโอขึ้นลงได้นิดหน่อย เลื่อนซ้ายขวายังไม่ได้จ้า ยังไม่เสร็จค่ะ ต้องกด Next ก่อนนะคะ
คราวนี้ จะขึ้นภาพที่จะค้างเป็นหน้าปกวิดีโอ ซึ่งเขาจะเซ็ทภาพแรกเป็นหน้าปกวิดีโอ เราสามารถเลือกเปลี่ยนได้ มีให้ 10 ภาพจ้า โดยมีปุ่มเลื่อนเพื่อสไลด์ดูภาพทั้ง 10 ปุ่มอยู่ข้างหน้าการ์ตูนจ้า
เลือกแล้ว ก็กด Publish เลยค่ะ คราวนี้ วิด๊โอแบนเนอร์ก็พร้อมโชว์แล้วจ้า
แต่ๆๆๆๆ เวลาที่ผู้ชมเข้าเพจเรา เขาจะเห็นภาพแรกของวิดีโอ อ้าวๆๆๆๆแล้วที่เลือกเมื่อสักครู่อ่ะคะ จะทำไปทำไม การเลือกภาพหน้าปกวิดีโอจะมีผลต่อวิดีโอที่อยู่ในโพสต์ค่ะ ซึ่งจะอธิบายเป็นลำดับถัดไป รู้อย่างนี้แล้ว เวลาทำวิดีโอสำหรับแบนเนอร์หัวเพจ คิดให้หนักว่าภาพแรกจะเป็นอะไรนะคะ
เมื่อเราเลื่อนมาดูที่โพสต์ วิดีโอที่อัพเป็นแบนเนอร์จะปรากฎเป็นโพสต์ล่าสุด สามารถกดโปรโมทได้ แต่รอก่อน อย่าเพิ่งจ้า
เติมข้อมูลก่อนนะคะ คลิ๊กแก้ไขโพสต์เลยจ้า
นอกจากรายละเอียดโพสต์ อย่าลืมชื่อวิดีโอนะคะ
เรียบร้อยแล้วค่ะ คราวนี้ อยากให้มีคนเห็นโพสต์นี้มากขึ้น นอกจากโปรโมท ก็สามารถกดแชร์ไปให้เพื่อนๆได้จ้า

ง่ายมากๆค่ะ ต้องบอกเลย...พี่ก็ยังไม่แน่ใจนะ ผู้ชมจะชอบดูวิดีโอแบนเนอร์มากน้อยแค่ไหนกัน แต่พี่เชื่ออยู่อย่างนึง ทางเฟสบุ๊คเขาคงไม่เพิ่มฟีเจอร์นี้ หากเขาไม่เห็นข้อดีหรอกนะคะ คงมีการทำสำรวจมาแล้ว และผลตอบรับคงดี จึงได้คลอดฟีเจอร์นี้ออกมา

น้องๆก็ลองใช้ฟีเจอร์นี้ดูนะคะ แต่อย่าลืมว่า ไซส์วิดีโอควรเป็น 16:9 ลองหาแอพทำวิดีโอเพิ่มเติมเพื่อช่วยตอบโจทย์ในการทำวิดีโอให้น่าสนใจนะคะ

Have Fun!!! เฮงๆรวยๆปังๆจ้

#เอ็มโหน่ง #โค้ชสร้างแบรนด์
อยากเคลียร์ต้องคุย ไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น