7 กันยายน 2561

5 เทคนิค สร้างคลิป 60 วิ


“จากสถิติผู้ชมวิดีโอคอนเท้นท์บนเฟสบุ๊ค ความยาวของคลิปไม่เกิน 2 นาที มีโอกาสถูกชมมากที่สุด”


ทุกวินาที…ที่นานขึ้นคือ…ความเสี่ยง แม้ว่าวิดีโอคอนเท้นท์จะเพิ่มโอกาสการมองสื่อถึง 4 เท่าตัว แต่…ถ้า…ไม่เวิร์ค ไม่น่าสนใจ โนบอดี้แคร์….นะ
บางคนอาจคิด…คลิปยาวสักนิด น่าจะดีกว่า มีโอกาสนำเสนอสินค้าได้หลายแง่มุม แต่บางคนห่วง…ยิ่งยาว ยิ่งไม่รู้จะใส่ข้อมูลอะไรดี ความจริงแล้ว…คำตอบอยู่ที่ผู้ชมเป้าหมายนะ เขาคือใคร…เขารู้จักสินค้าเราแล้วหรือยัง

“ทำอย่างไร…จะสะกดผู้ชมให้หยุดดูคลิป…จนจบ”

ระยะเวลาคือตัวแปรสำคัญ การขยายหน้ากว้างด้วยวิดีโอคอนเท้นท์ เป้าหมายหลักคือ…สร้างการรับรู้ในแบรนด์หรือธุรกิจ แค่อยากให้รู้ว่า….สินค้าเรามีตัวตนอยู่บนโลกนี้ แค่อยากให้รู้ว่า…สินค้าเราน่าสนใจ
ความมีตัวตน ความน่าสนใจ ถูกส่งมอบผ่านการนำเสนอ ผ่านเรื่องราวในแต่ละวินาทีที่ผ่านไป วิดีโอคอนเท้นท์ 60 วินาทีไม่ได้การันตีความสำเร็จ ประเด็นมันอยู่ที่ จะใช้ 60 วินาที…อย่างไร

5 เทคนิค สร้างคลิป 60 วิ เป้าหมายคือ หยุดผู้ชม ตรึงให้ชมคลิปจนจบ เพิ่มการติดตามแบรนด์ ฟังดูดี…..ต้องทำอย่างไร”

ก็ต้องเริ่มจาก…จะใช้ทุกวินาที 60 วิอย่างไร จากเทคนิค 5 จ.เจรจาของพี่เอ็มโหน่ง สามารถนำมาใช้จัดการสร้างพล๊อตเรื่องสำหรับคลิป 60 วิ ได้อย่าง…ไม่ยาก เริ่มต้นดี เล่าเป็น จบอย่างโดน ง๊าย…ง่าย แบ่งคลิปเป็น 5 ช่วงตามชื่อเทคนิค 5 จ.เจรจานะคะ
ช่วงที่ 1 จับใจ ช่วงแรกต้องหยุดผู้ชมให้ได้ใน 3 วิ แค่นั้น…3 วิ จับใจเป็นการเปิดประเด็นเรียกความสนใจให้ผู้ชมอยากหยุด ดังนั้น อย่าใช้ช่วงเวลานี้กับการแนะนำตัวเอง อย่าเปิดคลิปเหมือนการอ่านรายงาน คีย์สำคัญสำหรับ “จับใจ” มีอยู่ 4 โหมด ปัญหา ต้องการ ไม่ชอบ ไม่รู้ ลองเลือกสักอัน
ช่วงที่ 2 เจ๊าะแจ๊ะ ช่วงที่ 2 มีเวลา 12 วิ ที่จะเชื่อมอารมณ์กับผู้ชม อย่าเพิ่งขายสินค้า ขายปุ๊บ เลื่อนหนีแน่นอน สิ่งที่ต้องวางแผนให้ดีคือการเชื่อมอารมณ์ให้ได้ ถ้าเชื่อมได้ ผู้ชมจะอยากชมคลิปต่อ ไม่ยากหรอก…ช่วงนี้…อย่ามัวแต่ขยี้ปัญหา หันมาขยี้อารมณ์แทนนะ ใช้การอุปมา เล่าความรู้สึก หรือบอกสิ่งที่ไม่เคยรู้ 12 วิ ดูเหมือนสั้น แต่จริงๆแล้ว นานพอที่จะเจ๊าะแจ๊ะแบบได้เรื่องเลยหล่ะ
ช่วงที่ 3 จู่โจม ก็อย่างที่บอก เชื่อมอารมณ์ได้ ผู้ชมจะชมคลิปต่อ เชื่ออารมณ์ได้ ผู้ชมจะมั่นใจว่าเรารู้สิ่งที่เขาต้องการ ถึงเวลาเปิดตัวอัศวินขี่ม้าขาว ทางออก ทางแก้ ทางเลือกที่ดีกว่า แต่….อย่าเกิน 5 วินาทีนะ เยิ่นเย้อนักจะหมดความขลัง
ช่วงที่ 4 แจกแจง ว้าว…เปิดตัวอัศวินซะอลังการณ์ ผู้ชมย่อมอยากฟัง….อะไร อย่างไร…ต่อ ช่วงนี้มีให้ 30 วิ นะ เป็นช่วงที่น้องๆจะสร้างความเด่น ต่าง โดน ให้สินค้ากลายเป็นแบรนด์ ดูเหมือนยาก แต่ทำจริงไม่ยากหรอกนะ ประเด็นสำคัญคือ ต้องแจกแจงในเชิงรูปธรรม ไม่งั้น….ผู้ชมไม่เชื่อ ถ้าไม่เชื่อ…ก็จะคิดว่าสินค้าเรานั้น….ไม่ใช่
ช่วงที่ 5 จับจอง งานเลี้ยงต้องมีวันเลิกลา แต่ไม่ลาถาวรแน่นอน ใช้ 10 วินาทีสุดท้าย สร้าง call-to-action เพื่อเพิ่มโอกาสขายนะ พี่มักจะสอนน้องๆว่า ต้องจับจองด้วย 2 ป. คือ เปลี่ยนแปลง และ โปรโมชั่น จะใช้ทั้งคู่ก็ได้ไม่ว่ากัน แต่….ส่วนใหญ่ปิดไม่เป็น พลาดส่วนนี้ เพราะมัวแต่ไปเน้นรายละเอียดติดต่อ พลาดโมเม้นท์สร้าง call-to-action ไปอย่างน่าเสียดาย

5 เทคนิค 5 จ.เจรจา ใน 60 วิ เมื่อแบ่งช่วงได้แบบนี้ และรู้ว่าแต่ละช่วงต้องนำเสนออะไร ง่ายขึ้นแล้ว…เนื้อหาในแต่ละช่วง…เติมต่อได้ไม่ยาก

หัดใช้เครื่องมือตัดต่อ เรียนเองก็ได้ ดูคลิป ทำตาม ก็ตัดต่อได้ แต่…ที่ยาก คือ จะสร้างคลิปแบบไหนดี…ต่างหาก นะ แม้ว่าจะยากก็ตาม เราก็จำเป็นต้องเริ่มเรียนรู้หักทำ อย่าคิดว่าเดี๋ยวก็ทำเป็นเอง เครื่องมือช่วยในการตัดต่อมีเยอะ ทั้งแอพมือถือ ทั้งโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ แอพเน้นงานไม่ต้องเนี๊ยบ แต่ถ้างานซับซ้อน ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ดีกว่า อีกอย่างหน้าจอการทำงาน…ขนาดก็ต่างกัน ลองเช็คบทความนี้ รวมเครื่องมือ…สร้างวิดีโอคอนเท้นท์ พี่แนะนำไว้หลายแอพ หลายโปรแกรม เลือกใช้ตามสะดวกเลยค่ะ
ส่วนตัวพี่ ระยะหลังจะใช้ Filmora และ AVS ซะเยอะ แต่ในคอร์สสอนวิดีโอคอนเท้นท์ พี่ใช้ Filmora ในการสอน เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถเพิ่มทักษะตัดต่อวิดีโอได้ในระยะเวลารวดเร็ว

“ทำไมใช้ Filmora ทำไม..ไม่ใช้ PremierePro เหตุผลง่ายมากๆๆๆ”

  • โปรแกรมตัวไม่ใหญ่ ไม่หนักเครื่อง ทำให้งานตัดต่อลื่นไหลได้ง่าย ไม่ใช่…เครื่องแฮงค์ ปิดตัวเองระหว่างทำงาน
  • ระหว่างตัดต่อ ชมตัวอย่างผลงานได้ไม่กระตุก จบงานอยากแปลงไฟล์เป็น MP4 ก็แปลงได้เร็ว ไม่ต้องห่วงเครื่องค้าง
  • ถึงเครื่องคอมที่ใช้จะเก่าหน่อย ก็ใช้โปรแกรม Filmora ได้สบาย
  • เมนูใช้งานไม่ซับซ้อน จำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากเทิร์นโปรในเวลาอันรวดเร็ว เอฟเฟคก็มีให้เล่นอีกมากมาย
  • ถึงฟังก์ชั่นจะไม่เพียบแบบ PremierePro แต่การันตีงานดี พร้อมออกโชว์ กดโปรโมทสร้างยอดขายได้ จากประสบการณ์ตรงที่พี่ใช้โปรแกรมนี้มา 3 ปี ใช้สร้างคลิปแทน PremierePro เวลามีค่า Filmora ช่วยเซฟเวลาได้เยอะมาก
สำหรับน้องๆที่สนใจเพิ่มทักษะวิดีโอคอนเท้นท์ แนะนำคอร์ส #ระเบิดยอดคลิกพลิกยอดขาย เป็นหลักสูตรสอนสด 2 วัน เช็ครายละเอียดคอร์สได้ที่ https://www.wazinee.com/go60sec/
ปิดท้ายบทความนี้ แนะนำคลิปไลฟ์สดที่พี่เล่าถึงวิดีโอคอนเท้นท์ ไม่ใช่เรื่อง 5 จ.เจรจานะคะ แต่มีหลายสาระที่น่าสนใจ เริ่มนาทีที่ 1:13 ค่ะ

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น