7 กันยายน 2561

5 เทคนิค สร้างคลิป 60 วิ


“จากสถิติผู้ชมวิดีโอคอนเท้นท์บนเฟสบุ๊ค ความยาวของคลิปไม่เกิน 2 นาที มีโอกาสถูกชมมากที่สุด”


ทุกวินาที…ที่นานขึ้นคือ…ความเสี่ยง แม้ว่าวิดีโอคอนเท้นท์จะเพิ่มโอกาสการมองสื่อถึง 4 เท่าตัว แต่…ถ้า…ไม่เวิร์ค ไม่น่าสนใจ โนบอดี้แคร์….นะ
บางคนอาจคิด…คลิปยาวสักนิด น่าจะดีกว่า มีโอกาสนำเสนอสินค้าได้หลายแง่มุม แต่บางคนห่วง…ยิ่งยาว ยิ่งไม่รู้จะใส่ข้อมูลอะไรดี ความจริงแล้ว…คำตอบอยู่ที่ผู้ชมเป้าหมายนะ เขาคือใคร…เขารู้จักสินค้าเราแล้วหรือยัง

“ทำอย่างไร…จะสะกดผู้ชมให้หยุดดูคลิป…จนจบ”

ระยะเวลาคือตัวแปรสำคัญ การขยายหน้ากว้างด้วยวิดีโอคอนเท้นท์ เป้าหมายหลักคือ…สร้างการรับรู้ในแบรนด์หรือธุรกิจ แค่อยากให้รู้ว่า….สินค้าเรามีตัวตนอยู่บนโลกนี้ แค่อยากให้รู้ว่า…สินค้าเราน่าสนใจ
ความมีตัวตน ความน่าสนใจ ถูกส่งมอบผ่านการนำเสนอ ผ่านเรื่องราวในแต่ละวินาทีที่ผ่านไป วิดีโอคอนเท้นท์ 60 วินาทีไม่ได้การันตีความสำเร็จ ประเด็นมันอยู่ที่ จะใช้ 60 วินาที…อย่างไร

5 เทคนิค สร้างคลิป 60 วิ เป้าหมายคือ หยุดผู้ชม ตรึงให้ชมคลิปจนจบ เพิ่มการติดตามแบรนด์ ฟังดูดี…..ต้องทำอย่างไร”

ก็ต้องเริ่มจาก…จะใช้ทุกวินาที 60 วิอย่างไร จากเทคนิค 5 จ.เจรจาของพี่เอ็มโหน่ง สามารถนำมาใช้จัดการสร้างพล๊อตเรื่องสำหรับคลิป 60 วิ ได้อย่าง…ไม่ยาก เริ่มต้นดี เล่าเป็น จบอย่างโดน ง๊าย…ง่าย แบ่งคลิปเป็น 5 ช่วงตามชื่อเทคนิค 5 จ.เจรจานะคะ
ช่วงที่ 1 จับใจ ช่วงแรกต้องหยุดผู้ชมให้ได้ใน 3 วิ แค่นั้น…3 วิ จับใจเป็นการเปิดประเด็นเรียกความสนใจให้ผู้ชมอยากหยุด ดังนั้น อย่าใช้ช่วงเวลานี้กับการแนะนำตัวเอง อย่าเปิดคลิปเหมือนการอ่านรายงาน คีย์สำคัญสำหรับ “จับใจ” มีอยู่ 4 โหมด ปัญหา ต้องการ ไม่ชอบ ไม่รู้ ลองเลือกสักอัน
ช่วงที่ 2 เจ๊าะแจ๊ะ ช่วงที่ 2 มีเวลา 12 วิ ที่จะเชื่อมอารมณ์กับผู้ชม อย่าเพิ่งขายสินค้า ขายปุ๊บ เลื่อนหนีแน่นอน สิ่งที่ต้องวางแผนให้ดีคือการเชื่อมอารมณ์ให้ได้ ถ้าเชื่อมได้ ผู้ชมจะอยากชมคลิปต่อ ไม่ยากหรอก…ช่วงนี้…อย่ามัวแต่ขยี้ปัญหา หันมาขยี้อารมณ์แทนนะ ใช้การอุปมา เล่าความรู้สึก หรือบอกสิ่งที่ไม่เคยรู้ 12 วิ ดูเหมือนสั้น แต่จริงๆแล้ว นานพอที่จะเจ๊าะแจ๊ะแบบได้เรื่องเลยหล่ะ
ช่วงที่ 3 จู่โจม ก็อย่างที่บอก เชื่อมอารมณ์ได้ ผู้ชมจะชมคลิปต่อ เชื่ออารมณ์ได้ ผู้ชมจะมั่นใจว่าเรารู้สิ่งที่เขาต้องการ ถึงเวลาเปิดตัวอัศวินขี่ม้าขาว ทางออก ทางแก้ ทางเลือกที่ดีกว่า แต่….อย่าเกิน 5 วินาทีนะ เยิ่นเย้อนักจะหมดความขลัง
ช่วงที่ 4 แจกแจง ว้าว…เปิดตัวอัศวินซะอลังการณ์ ผู้ชมย่อมอยากฟัง….อะไร อย่างไร…ต่อ ช่วงนี้มีให้ 30 วิ นะ เป็นช่วงที่น้องๆจะสร้างความเด่น ต่าง โดน ให้สินค้ากลายเป็นแบรนด์ ดูเหมือนยาก แต่ทำจริงไม่ยากหรอกนะ ประเด็นสำคัญคือ ต้องแจกแจงในเชิงรูปธรรม ไม่งั้น….ผู้ชมไม่เชื่อ ถ้าไม่เชื่อ…ก็จะคิดว่าสินค้าเรานั้น….ไม่ใช่
ช่วงที่ 5 จับจอง งานเลี้ยงต้องมีวันเลิกลา แต่ไม่ลาถาวรแน่นอน ใช้ 10 วินาทีสุดท้าย สร้าง call-to-action เพื่อเพิ่มโอกาสขายนะ พี่มักจะสอนน้องๆว่า ต้องจับจองด้วย 2 ป. คือ เปลี่ยนแปลง และ โปรโมชั่น จะใช้ทั้งคู่ก็ได้ไม่ว่ากัน แต่….ส่วนใหญ่ปิดไม่เป็น พลาดส่วนนี้ เพราะมัวแต่ไปเน้นรายละเอียดติดต่อ พลาดโมเม้นท์สร้าง call-to-action ไปอย่างน่าเสียดาย
5 เทคนิค 5 จ.เจรจา ใน 60 วิ เมื่อแบ่งช่วงได้แบบนี้ และรู้ว่าแต่ละช่วงต้องนำเสนออะไร ง่ายขึ้นแล้ว…เนื้อหาในแต่ละช่วง…เติมต่อได้ไม่ยาก
แต่ต้องเตรียมวิดีโอคอนเท้นท์ให้ดีๆ เพราะ…ความเนี๊ยบของคลิป กระชับ และ น่าติดตามเกิดขึ้นได้ด้วยการตัดต่อวิดีโอ  การขยายฐานลูกค้า จากคนแปลกหน้าเป็นคนรู้จักต้องลงทุน ถ้าไม่โดดเด่น ก็หมดโอกาส เตือนตนไว้ตลอดนะคะ เรื่องการนำเสนอแบรนด์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว พี่สอนเรื่องนี้ในคอร์สรวมเทคนิคแอดมินเงินล้าน

ตัดต่อคลิปเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมโปรโมทนะคะ 

ถ้าสังเกตุให้ดี พี่จะย้ำเรื่อยเรื่องการตัดต่อวิดีโอ เป็นทักษะที่น้องสามารถฝึกฝนได้ไม่ยาก สำหรับน้องๆที่ยังไม่เคยใช้แอพตัดต่อวิดีโอ ไปสมัครคอร์สฟรีของพี่ได้ มีวิดีโอสอนอยู่นะคะ ลงทะเบียนที่ http://www.wazinee.com/register/ ถึงใช้แอพเป็นแล้ว ก็ไปลงทะเบียนไว้ก่อนดีที่สุด เพราะเมื่อพี่เพิ่มคอร์สฟรี น้องก็จะรู้ก่อนใคร

“แต่ถ้าสนใจอยากเพิ่มทักษะตัดต่อวิดีโอให้ได้งานเจ๋ง พี่แนะนำโปรแกรม AVS และ Filmora เพราะค่าไลเซนส์ไม่แพง มีตัวฟรีให้ลองใช้ก่อน หัดทำหัดใช้โปรแกรมให้เก่ง น้องจะสร้างคลิปเจ๋งๆได้อีกเยอะ โดยไม่ต้องไปพึ่งโปรแกรมตัวใหญ่ เว้นแต่น้องอยากเทริน์โปรทางด้านวิดีโอ ด้านอะนิเมชั่น แบบนั้น สมควรเรียนโปรแกรมใหญ่แบบ PremierePro และ AfterEffect ไว้นะ”

พี่จัดคลาสสอนตัดต่อวิดีโอคอนเท้นท์ ถ้าคลาสสอนสด จะสอนโดยโปรแกรม Filmora แต่ถ้าใครไม่สะดวกเข้าคอร์สสอนสด ก็แนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ แต่คอร์สออนไลน์จะสอนใช้ AVS นะคะ ข้อมูลเพิ่มเติม เช็คที่ http://www.wazinee.com/go60sec/
สำหรับน้องๆที่สนใจคำอธิบายเพิ่มเติม คลิปนี้จะยาวหน่อยนะคะ เพราะเป็นไลฟ์สดในเพจ “กระชากเทรนด์ 2018 ยุควิดีโอครองใจ” เริ่มนาทีที่ 1:13 ถ้ามีเวลา ลองชมคลิปนี้ มีเนื้อหาน่าวนใจหลายเรื่องนอกจาก 5 เทคนิคที่แนะนำก่อนหน้านี้ค่ะ

“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น