7 กันยายน 2561

5 เทคนิค ปรับแต่ง”วิดีโอ”ให้ทำเงิน

“5 เทคนิคปรับแต่งวิดีโอให้ทำเงิน #เปลี่ยนคลิปธรรมดาให้อลังเร่งยอด”


ชัวร์มาก…ถ้างานดี อยากได้คลิปเจ๋ง สร้างความโดดเด่นให้สินค้า ไม่ว่าจะนำมาใช้โปรโมทสินค้า โปรโมทแบรนด์ หรือโปรโมทตัวเรา ได้หมด เวิร์คแน่…แค่เติม 5 เทคนิคปรับแต่ง ต่อไปนี้ค่ะ
1. มีช่วงเปิด เพื่อเพิ่มแบรนดิ้ง กระตุ้นให้ผู้ชมอยากดูต่อ ในช่วงท้าย มีคลิปสั้นๆหรือภาพนิ่งเพื่อกระตุ้น call-to-action จะมีทั้งช่วงเปิดและปิดก็ได้ บางครั้ง พี่ก็ทำคลิปที่เริ่มต้นด้วยการเล่าเรื่องประมาณ 5-10 วิ จากนั้นสลับมาที่คลิปเปิด แล้วกลับมาต่อด้วยวิดีโอ เคสนี้ ก็ช่วยยืดระยะเวลาชมวิดีโอต่อไปได้ แต่แนะนำว่า…ทุกคลิปวิดีโอ ควรมีช่วงปิด เพราะรวบไอเดียของเนื้อหาในคลิป เพิ่มโอกาสแอ๊คชั่นที่ต้องการ

แนะนำให้กำหนดเรื่องราวของวิดีโอก่อนลงมืออัดคลิปและตัดต่อ มิเช่นนั้น คลิปจะยาวเกินไป หรือจบไม่ลงนะคะ ในระหว่างอัดคลิป ควรทำการอัดคลิปไว้หลายเทคเผื่อไว้ด้วยค่ะ ซึ่งอาจจะสลับมุมไกล มุมใกล้ หรือ นั่ง ยืน หน้าตรง เอียงข้าง เมื่อนำมาประกอบกันโดยอาศัยการตัดต่อภายหลัง คลิปก็จะดูมีชีวิตชีวาได้อย่างง่ายๆ แนะนำว่ามีสัก 3 เทคก็น่าจะพอ เพราะถ้าหลากหลายเกิดไป ผู้ชมอาจจะเวียนหัวได้ค่ะ แนะนำอีกเรื่อง ถ่ายภาพนิ่งไว้ด้วยนะคะ เพราะน้องอาจจะอยากนำมาใช้เป็นภาพหน้าปกประกอบวิดีโอ จะได้ไม่ต้องแต่งตัวใหม่ค่ะ

2. เพิ่มคลื่นแทรกระยะสั้น ลักษณะของคลื่นแทรก เช่น วิดีโอกำลังเล่าเรื่องอะไรบางอย่างอยู่ จู่ๆก็สลับฉากไปที่ภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหวอื่น ประมาณ 1-2 วิ การแทรกคลื่นสั้นแบบนี้ จะช่วยให้ผู้ชมไม่เบื่อ และอยากรู้ต่อว่าหลังจากนั้น จะมีอะไรต่อ

เสน่ห์ของวิดีโอคอนเท้นท์คือเป็นการรวมมิติของสื่อหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพเคลื่อนไหว ภาพนิ่ง เสียงดนตรี เสียงเอฟเฟค โดยการตัดต่อจะช่วยผสมผสานทุกสื่อเข้าด้วยกัน ดังนั้น การทำคลื่นแทรก ไม่จำเป็นต้องเป็นภาพนิ่งหรือคลิปอย่างเดียวนะคะน้องสามารถผสมผสานภาพกับเสียงเข้าด้วยกันได้ค่ะ เงื่อนไขสำคัญคือ ระยะเวลาของคลื่นแทรกอย่าให้ยาวเกินไป และหน้าที่ของมันคือเพิ่มความน่าติดตามค่ะ

3. เพิ่มข้อความไฮไลท์ที่สำคัญ เพราะ 85% ของคลิป จะดูโดยการปิดเสียงอัตโนมัติ เนื่องจากสถานการณ์ไม่อำนวย เช่น กำลังทานอาหารอยู่ในที่เสียงดัง กำลังอยู่บนรถโดยสาร ไม่ต้องการเสียงไปรบกวนผู้อื่น หรือ ไม่อยากให้คนอื่นรู้ว่ากำลังชมวิดีโอเรื่องอะไรอยู่ การเพิ่มไฮไลท์จะช่วยเน้นย้ำใจความสำคัญ ขนาดข้อความต้องอ่านได้ชัดเจน และไม่ใช่การถอดคำพูดเป็นข้อความ

แนะนำใส่ข้อความ 3 แบบ 1. สรุปประเด็นของเรื่องที่กำลังอยู่ในคลิป 2.เติมข้อความแสดงความคิดของผู้ฟัง 3. ข้อความแสดง call-to-action ที่เราอยากให้ผู้ชมจดจำและทำตาม ขนาดข้อความต้องชัดเจน และระวังเรื่องสีข้อความและรูปแบบตัวอักษร อย่าให้มากมายหลายสีหลายแบบจนเกินไปนะคะ โดยส่วนใหญ่ พี่จะเลือกใช้รูปแบบตัวอักษรแบบเดียวตลอดทั้งคลิป เว้นแต่มีข้อความเน้นย้ำ ที่ต้องการความชัดเจนให้สะดุดตา ก็จะเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรค่ะ ส่วนสีจะใช้ไม่เกิน 2 สี ถ้ามากกว่า 2 จะดูละลานตาไปค่ะ 

4. ตัวคลิปวิดีโอจะเนี๊ยบขึ้นง่ายๆ โดยเติมเทคนิคการตัดต่อวิดีโอ การตัดต่อวิดีโอ แบ่งเป็น 2 เคส เคสแรกเป็นการตัดต่อเพื่อลำดับเรื่องราวใหม่ เช่น อัดคลิปมาแล้ว ต้องการตัดทอนบางส่วน หรือแทรกภาพนิ่งหรือคลิปอื่น เคสนี้สามารถทำได้โดยแอพตัดต่อวิดีโอ เหมาะสำหรับการเล่าเรื่อง เช่น รีวิว สาธิต สัมภาษณ์ ส่วนเคสที่สอง ใช้โปรแกรมตัดต่อวิดีโอทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งการตัดต่อแบบนี้จะควบคุมเรื่องเวลา การจัดภาพ แสง สี เอฟเฟค ข้อความเพิ่มเติมได้ดีกว่าใช้แอพ เหมาะสำหรับคลิปที่ต้องการสร้างความรับรู้ในแบรนด์ การตัดต่อวิดีโอไม่ใช่เฉพาะการตัดต่อภาพ ตัดซีนที่ไม่ต้องการออกนะคะ ต้องจัดการเรื่องเสียง เอฟเฟคต่างๆก้วยค่ะ แต่ถ้านำมาแนะนำในบทความนี้หมด เนื้อหาคงจะยาวมากค่ะแอพมือถือที่พี่ใช้ตัดต่อวิดีโอมีอยู่ 3 แอพ คือ 1. Quik 2. PicPlayPost และ 3.VivaVideo แอพตัวแรก ไม่มีค่าใช้จ่าย และพี่ใช้บ่อยมากๆ เพราะชอบในเอฟเฟคและการปรับจังหวะภาพให้เข้ากับดนตรี มีเทมเพลทให้เลือก นับว่าคุ้มมากๆที่จะมีไว้ ส่วนอีก 2 แอพ แนะนำว่าเสียเงินให้เขาไป เพราะจะช่วยปลดล๊อคให้สามารถใช้ฟีเจอร์ของแอพได้ครบ คุณภาพคลิปก็จะดีขึ้นค่ะ สำหรับโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ แนะนำโปรแกรม Filmora ใช้งานไม่ยุ่งยาก ไม่หน่วงเครื่อง น้องๆที่สนใจเรียนรู้การใช้โปรแกรมนี้ ลงทะเบียนเข้าเรียนไว้ก่อน ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

5. การใช้เสียงดนตรีประกอบ ช่วงที่เปลี่ยนภาพ หรือไม่มีเสียงพากย์ ก็เร่งเสียงเพลงให้ดังขึ้น ช่วยเพิ่มระยะเวลาผู้ชมอยู่กับคลิปได้นานขึ้น ดนตรีจะช่วยให้คลิปน่าสนใจมากขึ้นค่ะ

ควรเลือกจังหวะเพลงที่เร็วพอประมาณ เพื่อให้ผู้ชมสนใจอยากชมวิดีโอต่อจนจบ เพลงช้าจะลดทอนความน่าสนใจของคลิป ที่สำคัญ เลือกเพลงที่ไม่ติดลิขสิทธิ์ ถ้าน้องๆสนใจมีเพลงใหม่ๆ ไม่ซ้ำใครไว้โปรโมทแบรนด์ตัวเอง แนะนำลองเลือกดูจากเว็ป audiojungle พี่ซื้อมาใช้หลายเพลง คุณภาพโอเค ที่สำคัญมีให้เลือกมากมายและใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งค่ะ

ตัดต่อคลิปเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมโปรโมทนะคะ 

ถ้าสังเกตุให้ดี พี่จะย้ำเรื่อยเรื่องการตัดต่อวิดีโอ เป็นทักษะที่น้องสามารถฝึกฝนได้ไม่ยาก สำหรับน้องๆที่ยังไม่เคยใช้แอพตัดต่อวิดีโอ ไปสมัครคอร์สฟรีของพี่ได้ มีวิดีโอสอนอยู่นะคะ ลงทะเบียนที่ http://www.wazinee.com/register/ ถึงใช้แอพเป็นแล้ว ก็ไปลงทะเบียนไว้ก่อนดีที่สุด เพราะเมื่อพี่เพิ่มคอร์สฟรี น้องก็จะรู้ก่อนใคร

“แต่ถ้าสนใจอยากเพิ่มทักษะตัดต่อวิดีโอให้ได้งานเจ๋ง พี่แนะนำโปรแกรม AVS และ Filmora เพราะค่าไลเซนส์ไม่แพง มีตัวฟรีให้ลองใช้ก่อน หัดทำหัดใช้โปรแกรมให้เก่ง น้องจะสร้างคลิปเจ๋งๆได้อีกเยอะ โดยไม่ต้องไปพึ่งโปรแกรมตัวใหญ่ เว้นแต่น้องอยากเทริน์โปรทางด้านวิดีโอ ด้านอะนิเมชั่น แบบนั้น สมควรเรียนโปรแกรมใหญ่แบบ PremierePro และ AfterEffect ไว้นะ”

พี่จัดคลาสสอนตัดต่อวิดีโอคอนเท้นท์ ถ้าคลาสสอนสด จะสอนโดยโปรแกรม Filmora แต่ถ้าใครไม่สะดวกเข้าคอร์สสอนสด ก็แนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ แต่คอร์สออนไลน์จะสอนใช้ AVS นะคะ ข้อมูลเพิ่มเติม เช็คที่ http://www.wazinee.com/go60sec/
สำหรับน้องๆที่สนใจคำอธิบายเพิ่มเติม คลิปนี้จะยาวหน่อยนะคะ เพราะเป็นไลฟ์สดในเพจ “กระชากเทรนด์ 2018 ยุควิดีโอครองใจ” เริ่มนาทีที่ 1:13 ถ้ามีเวลา ลองชมคลิปนี้ มีเนื้อหาน่าวนใจหลายเรื่องนอกจาก 5 เทคนิคที่แนะนำก่อนหน้านี้ค่ะ
“ขายออนไลน์ น้องต้องพร้อมเผชิญความเปลี่ยนแปลง หากน้องเคยขายได้ แล้วต้องยอดขายตก นั่นหมายความว่า น้องยังเตรียมตัวไม่ดีพอสำหรับยุคดิจิตัล มันคือธุรกิจของน้อง น้องต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้หรอกนะ ลุยจ้า”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น