18 พฤษภาคม 2562

Content Transformation ทำไมต้องแพลน???

Content Transformation เกิดขึ้นจากการที่..ในปัจจุบัน…ธุรกิจได้นำเทคโนโลยีดิจิตัลไปปรับใช้ในการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มความสะดวกรวดเร็ว เพิ่มการเข้าถึงลูกค้าเป้าหมาย เพิ่มโอกาสการขาย จึงมีผลให้การคิดเรื่องคอนเทนต์ต่างไป จากเดิมที่มองแค่..จะต้องสร้างเนื้อหาอย่างไรในการสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมาย เพื่อให้เกิดการรับรู้ จดจำ คล้อยตาม และสั่งซื้อ แต่ทิศทางเดิมๆ…ต้องเปลี่ยนไป

การนำเทคโนโลยีดิจิตัลมาใช้ในธุรกิจเรียกว่า Digital Transformation คอนเทนต์ที่จะนำมาใช้เพื่อสื่อสารกับลูกค้าเป้าหมาย จำเป็นต้องถูกวางแผนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับ (1) กระบวนการทำงานที่ทันสมัยขึ้น และสร้าง (2) ประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า
การใช้คอนเทนต์แบบเดิม จะเหมือนการหว่านในกลุ่มของลูกค้าเป้าหมาย แล้วหวังว่าบางคนที่พบเห็นจะชอบในเรื่องราวของแบรนด์ พยายามคิดในเชิงคุณค่าที่ผู้ชมจะได้รับ แล้วขายสินค้าในภายหลัง แต่ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิตัลเข้ามามีอิทธิพลกับการตลาดสินค้า ลูกค้าเป้าหมายอาจมีมากกว่ากลุ่มเดิมๆ
สรุปก็คือ…ต้องโฟกัสไปที่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ที่เกิดขึ้นในกระบวนการ Digital Transformation ซึ่งการสื่อสารจะถูกแบ่งออกเป็น 4 เฟส (1) Attract (2) Nurture (3) Follow และ (4) Repeat
เพราะ…เทคโนโลยีดิจิตัลเพิ่มความสามารถในการเข้าถึง การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อคาดเดาพฤติกรรม ทำให้แบรนด์สามารถวางคอนเทนต์ได้ชัดเจนมากขึ้น ลูกค้าเป้าหมายมีโอกาสเริ่มรู้จักแบรนด์ในเฟสไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเริ่มที่เฟสแรกเสมอไป แต่ประเด็นสำคัญคือ จะทำอย่างไรให้แต่ละเฟสสามารถนำลูกค้าไปสู่กระบวนการตัดสินใจซื้อ นี่แหล่ะ Content Transformation
แล้ว Content Transformation มีความสำคัญต่อการโฆษณาหรือเปล่า
คำตอบคือ มีความสำคัญและมีมากด้วย หลังจากที่เรารู้แล้วว่า…สามารถกระตุ้นความต้องการจะซื้อของลูกค้าเป้าหมายได้ทั้ง 4 เฟส (1) Attract (2) Nurture (3) Follow และ (4) Repeat มันก็ง่ายที่จะออกแบบแคมเปญโฆษณาบนแพลทฟอร์มสื่อดิจิตัลที่มุ่งหวังผลได้ชัดเจนมากขึ้น
แล้วต้องรู้อะไรบ้าง เพื่อนำ Content Transformation มาใช้สื่อสารแบรนด์
เมื่อ คอนเทนต์ยุคนี้โลดแล่นอยู่บนดิจิตัลแพลทฟอร์ม การเตรียมพร้อม…จำเป็นต้องรู้ 4 เรื่อง (1) Digital Platform จะสื่อสารแบรนด์บนแพลทฟอร์มไหน หรืออีกนัย สามารถเข้าถึงลูกค้าบนแพลทฟอร์มไหนบ้าง (2) Content จะสร้างคอนเท้นท์แบบไหนบนแต่ละแพลทฟอร์มที่สอดคล้องกับ 4 เฟสที่เคยเกริ่นไว้ก่อนหน้านี้ (3) Branding ต้องเข้าใจเรื่องแบรนด์ และการใช้เทคนิคแบรนดิ้งเพิ่มความโดดเด่นให้ทุกการสื่อสาร และ (4) Design รู้จักการนำเสนอคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ชวนติดตาม สร้างความมีส่วนร่วมในเวลารวดเร็ว
ถามว่า…เรามองข้ามเรื่อง Content Transformation ไปก่อน แล้วโฟกัสที่สร้างแคมเปญโฆษณาไปเลย…ได้ไหม คำตอบก็คือ…การเลือกที่มองข้าม Content Transformation เท่ากับเลือกที่จะมองข้ามโอกาสที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าเป้าหมายตัดสินใจซื้อสินค้าเร็วขึ้น ยุคนี้…ความเร็วเป็นต่อ ความสะดวกคือโอกาส หากเราทำธุรกิจ แต่ไม่มีความได้เปรียบ ไม่สามารถคว้าโอกาส เราก็จะสูญเสียยอดขายให้กับแบรนด์อื่น

Content Marketing แบบเดิมๆ ไม่พอแล้ว ต้องพร้อมที่จะปรับตัวปรับคอนเทนต์ เราอาจเป็นผู้กำหนดทิศทางคอนเทนต์ของแบรนด์ แต่ถ้าลูกค้าไม่เลือกที่จะดูคอนเทนต์เรา ไม่มีแอคชั่นอย่างที่เราต้องการ หรือเราเข้าไม่ถึง ทางแก้ที่ดีที่สุด…ก็ต้องปรับแก้ไขเพื่อให้ถูกเลือกให้ได้
พี่จัดคอร์สที่หัวหินเท่านั้น เพราะ (1) ใช้สถานที่ของเราเอง ไม่ต้องเช่า เรียนนาน เกินเวลา ก็ไม่มีปัญหา และ (2) เดินทางมาหัวหินก็สะดวก การที่ผู้อบรมได้มีโอกาสออกมาจากโหมดเดิมๆ ไม่ต้องฝ่ารถติด เปลี่ยนบรรยากาศเปิดสมองได้ไอเดียมากกว่า


สนใจเรียนคอนเทนต์ แนะนำคอร์ส Content Transformation 2019


สนใจเรียนวิดีโอคอนเท้นท์ แนะนำคอร์ส Video Mastery


สนใจเรียนสร้างโฆษณาบนดิจิตัลแพลทฟอร์ม แนะนำคอร์ส Time2Digital

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น