5 มีนาคม 2560

6 เทคนิค โพสต์ทีไร คนอ่านทุกที

เตรียมโพสต์ให้ถูกอ่าน จะนิ้วโป้ง หรือนิ้วชี้ ต้องหยุด เห็นแล้วต้องจอดป้าย อ่านแล้วโดนด้วย 6 เทคนิคต่อไปนี้

เทคนิค 1 #เสริมแม่เหล็กดูดสายดา รูปสวย...แล้วงัย ไม่เข้ากะเนื้อหาก็พลาดอันดับแรก เห็นรูปแล้วต้องเกิดจินตนาการ เกิดความรู้สึกร่วม สร้างความกลัว กระตุ้นความสงสัย หรือสะกิดเห็นด้วยอยากมีอยากเป็น
ถ้า...เห็นภาพอ่านแคปชั่น...บอกทั้งหมดแบบเบ็ดเสร็จตั้งแต่ในรูป ก็รู้แล้วนี่ จะให้ชั้นหยุดทำไม...เข้าใจอารมณ์หน่อยนะ ชั้นอยากรู้อยากเห็น อยากสนุกอยากเพลิน อะไรเดาได้ ซ้ำซาก ชั้นไม่จำเป็นต้องดู
เทคนิค 2 #เติมโหวงเฮ้งให้รูป อยากอวดสินค้า ขวดสินค้ากับคนอ่าน...มองสบตากันได้หรือเปล่า ไร้ชีวิตแบบนั้น ต่อให้เอาหยดน้ำมาเกาะ สาดน้ำเป็นวง กลีบดอกไม้ล้อมรอบ ก็สู้แววตาจากหน้าสวยๆหล่อๆไม่ได้หรอก รูปโชว์ฟีลลิ่งหน่อยนะ จะถ่ายทั้งตัว หรือเอวยันเส้นผม ถือสินค้าในมือ จะให้ดูอะไร ขวดก็เล็ก หน้าคนเห็นไม่ถนัด หมดอารมณ์เชื่อมโยง ตามองตาไม่เห็นกัน แล้วจะให้หยุดดูเพื่อ...?
เทคนิค 3 #ร่ายมนต์ใส่แคปชั่น ได้ภาพแล้ว อยากวางแคปชั่นเกร๋ๆ บนภาพด้วย คิดแล้วได้ 5 บรรทัด รักพี่เสียดายน้องสงสารแฝด ใส่ไปให้หมดบนภาพ กะว่าต้องโดนสักคำสองคำแน่ๆ ก็โดนจริงๆนะ โดนเลื่อนทิ้งอย่างไว ถ้าคิดจะโปรโมท ก็โดนเฟสบุ๊คแจ้งว่าไม่อนุมัติ เสียเวลาทำแทบตาย.... นับไว้ 8-12 คำพอนะ...แคปชั่นเกร๋กู้ด แว่ปดียวอ่านครบ เก็ทไว ตัดสินใจอยู่ต่อ ถ้าเยอะกว่านี้ ไม่เรียกแคปชั่น แต่เรียก...ร้อยแก้ว...แล้วค่า
อนึ่ง...คิดแคปชั่นบนรูปไม่ออก หรืออยากเก็บไว้เขียนเปิดหัวแทน เพิ่มเสน่ห์ให้รูปได้ง่ายๆ ใส่สติ๊กเกอร์ หรือ ลายเซ็นต์ หรือ โลโก้ หรือ ไลน์ หรือ แฮทแทกส่วนตัว หรือ ชื่อเพจก็ยังดี ทำให้สวยๆหล่ะ แต่อย่าเยอะ ฟรุ้งฟริ้งเกินไป จะดูรกทันที ไม่น่ามอง
เทคนิค4 #เสรืมฮวงจุ้ยเห็นแล้วชอบ เลือกตัวอักษรให้เหมาะ สีตัวอักษรก็ให้อ่านง่ายๆ อย่าให้โดดจากโทนสีของรูปนะ ตัวอักษรใช้ 2 สีสลับกันได้...ไม่ว่ากัน เกิน 3 สี เข้าเกณฑ์ลิเก แต่ถ้าอยากพัง จัดเต็มสีรุ้งละกันนะ
เลิกนะ...เขียนแคปชั่นพาดบนตัวสินค้า/นางแบบ ลายตาซะขนาดนั้น เลอะเทอะ...รก...รีบเลื่อนหนีดีกว่า อยากเอาภาพเซลฟี่ตัวเองถือสินค้ามาโพสต์ ก่อนแชะ ก็คิดซะนะ...จะวางแคปชั่นไว้ตรงไหน แต่ถ้าไม่แพลนจะใส่ข้อความ จะตีลังกาเซลฟี่ พี่ก็ไม่ว่า...จ้า แต่ๆๆๆๆ ภาพสื่อจะสะท้อนแบรนดิ้งได้ดีกว่า หากน้องใช้โปรแกรมออกแบบสื่อจัดวางตกอต่ง งานเนี๊ยบ...กว่าเยอะ เรียนรู้หัดทำนะ #DigitalDesignCamp
เทคนิค 5 #เตือนสติเตี๊ยมก่อนเขียน อยากเขียนให้คนอ่าน เน้นๆๆๆๆ ท่องไว้
#มีความเป็นออริจินอล อย่าก้อปปี้และวาง ขัดเกลาก่อน ใส่เวอร์ชั่นภาษาที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย
#มีความสดไอเดียใหม่ อย่าเขียนเรื่องที่รู้ๆกันอยู่แล้ว เรื่องเดิมๆ อยากให้น่าอ่าน ก็ต้องปรุ่งแต่งปรับการดำเนินเรื่องใส่ไอเดียสร้างสรรค์ลงไปเยอะๆ
#มีความเป็นสไตลิสต์ คาแรคเตอร์ของเราอยู่บนทุกตัวอักษร อย่าไปแคร์ว่าจะไม่มีคนอ่าน เป็นตัวเราเอง มีสไตล์ของตัวเอง มันช่วยสร้างเสน่ห์ ชวนให้อ่าน
#มีความพอดี อย่าอ้างอิงโน่น นี่ นั่น...มากมายเกินความจำเป็น มันน่าอึดอัด เขาอยากอ่านอะไรเพลินๆ ได้เจอไอเดียใหม่ๆ ไม่ได้คาดหวังจะเจอผลงานวิจัย
#มีความชัดเจน อย่าปล่อยให้งง บางเรื่องพัวพันคำแปลกๆ ชื่อไม่คุ้น ก็ต้องอธิบายให้เข้าใจโดยใช้ภาษาง่ายๆ อย่าลืมว่า...เราไม่เห็นคนอ่าน เสพยากเกินไป ไม่ชวนอ่าน เกิดอคติต่อแบรนด์ได้ แก้ปัญหา...อยากรู้ต่อ...ใส่ลิงค์ไปเจอข้อมูลหนักๆ ในเว็ปหรือบล๊อกแทนละกัน
เทคนิค 6 #วางพล๊อตเขียนสร้างแบรนด์ จะสั้นหรือยาว ใช้โหมด 5 จ.เจรจาช่วยเพิ่มโอกาสอ่านจนจบ
-จ.จับใจ เริ่มต้นด้วยการสร้างความสงสัย ความอยากรู้อยากเห็น ในเรื่องที่เกี่ยวกับปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่
-จ.เจ๊าะแจ๊ะ บิวท์อารมณ์ร่วมด้วยการพรรณาถึงสิ่งที่เป็นผลกระทบ หรือ ประสบการณ์ที่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับปัญหา
-จ.จู่โจม เชื่อมโยงทางแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด คือ สินค้าเรา
-จ.แจกแจง พรรณาถึงสิ่งที่จะได้รับจากสินค้า ตอกหมุดความมั่นใจด้วยหลักฐาน
-จ.จับจอง ปิดฉากด้วยการวาดอนาคตที่เปลี่ยนแปลงจากการใช้สินค้า ทิ้งท้ายด้วยโอกาสที่ไม่ควรพลาดที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง
ฟังแล้วมันส์ ไม่เก๋าเท่าคลำเอง อย่าด่วนสรุปคิดว่ายาก การทำโพสต์ให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่งานหมูๆ 10 โพสต์ที่ลงไป อาจเป็นโพสต์ดาวเดือนช่วยเร่งยอดขายแค่ 1-2 โพสต์ แต่ก็คุ้มที่จะลงมือทำ เพราะเราไม่รู้หรอก...โพสต์ไหนจะโดนใจมากน้อย แต่หากไม่หยุดสร้างสรรค์ไอเดีย ฝึกฝนพัฒนาปรับปรุง โพสต์ปัง ปัง ก็เกิดขึ้นแน่นอน
อยากเรียนรู้ ลงมือทำได้เอง เติมทั้ง 3 เรื่อง แบรนดิ้ง+คอนเท้นท์+ออกแบบสื่อ ซะ นะ จัดเต็มในคอร์ส 3อิน1 DegitalDesign#1 โฟกัสฝึกออกแบบสื่อให้สวย ออกแบบแบรนด์ให้ปัง
ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน อายุเยอะก็เรียนได้ หลักสูตร 3 วัน รายละเอียดเพิ่มเติม https://goo.gl/IfHXbL สนใจจอง ทักไลน์ http://line.me/ti/p/%40wazinee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น